SELECT MENU

Hiệu ứng FUD trong đầu tư

Lượt xem: 510 - Ngày:

FOMO và FUD là hai hiệu ứng luôn song hành cùng nhau trong tâm lý của nhà đầu tư. Ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về FOMO còn hôm nay chúng ta sẽ xem xem FUD là gì và làm sao để tránh FUD trong đầu tư. Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các anh chị bài viết “Hiệu ứng FUD trong đầu tư”.

FUD là một từ tiếng anh, viết tắt của Fear (sợ hãi), Uncertainty (không chắc chắn) và Doubt (Nghi ngờ). FOMO là hiện tượng nhà đầu tư sợ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu, còn FUD ngược lại là hiện tượng khi nhà đầu tư sợ rằng mình sắp gặp một thứ tệ hại, họ sắp mất tiền. FUD khiếp nhà đầu tư không dám mua cổ phiếu, hoặc bán tháo cổ phiếu trong sợ hãi.

Ảnh minh họa FUD: nguồn internet

FUD hay xuất hiện khi có một tin tức xấu về một công ty nào đó. Có thể những tin tức này không ảnh hưởng trực tiếp hoặc ảnh hưởng nhiều tới hoạt động cốt lõi của công ty, nhưng do thông tin xuất hiện quá nhiều trên thông tin đại chúng tạo ảnh hưởng xấu tới tâm lý nhà đầu tư. Ai cũng muốn bán trước khi người khác bán, tạo ra tâm lý bán tháo cổ phiếu, đơn giản vì sợ chứ không hề phân tích về cơ bản của cổ phiếu trong thời điểm hiện tại. Khi FUD bao trùm phần lớn nhà đầu tư phân tích kĩ thuật cũng không còn tác dụng trong ngắn hạn, khi sự hoảng loạn bao trùm ai cũng muốn bán ra bảo toàn vốn. Và đôi khi FUD khiến nhà đầu tư bán ra cổ phiếu tốt trong cơn hoảng loạn, và sẽ khiến họ phải hối tiếc về sau khi thấy giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng khi cơn sợ hãi vô lý của thị trường qua đi. Nhiều nhà đầu tư giá trị hay tận dụng cơ hội bán tháo này để gom những cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng bị thị trường bán quá đà.

FUD là hiện tượng tâm lý phổ biến và tồn tại trong mỗi chúng ta. Nếu anh chị muốn hạn chế FUD ảnh hưởng tới kết quả đầu tư chỉ có một cách đó là tuân thủ đúng kỉ luật đặt ra. Nếu có một tin xấu, hoặc giá cổ phiếu giảm sàn bất nh lình trước khi đặt lệnh bán bằng cảm xúc, nhà đầu tư nên hít thở thật sâu, dùng cái đầu lạnh để phân tích lại tình hình xem công ty mình đầu tư có thực sự có vấn đề hay không rồi hãy quyết định. Mấu chốt là chúng ta mua bán phải dựa vào lý trí, dựa vào sự tính toán kiểm tra trước khi quyết định.

Kỉ luật là lá chắn cho nhà đầu tư tránh khỏi những tác động tâm lý tiêu cực như FOMO và FUD. Để tồn tại được trên thị trường tuân thủ kỉ luật là điều chúng tôi mong các anh chị sẽ thực hiện được trong suốt quá trình đầu tư của mình.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323