SELECT MENU

Hiệu ứng FOMO là gì ?

Lượt xem: 822 - Ngày:

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại giao dịch 5 ngày một tuần, có vô số cổ phiếu nhà đầu tư có thể chọn. Như vậy chúng ta có rất nhiều cơ hội để đầu tư chứng khoán, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư luôn sợ bị đánh mất cơ hội khi nhập lệnh vì một lý do nào đó. Đây có tên là hội chứng Fear of Missing Out – FOMO, Hội chứng sợ bị bỏ lỡ. Hôm nay Đầu Tư Phát Đạt sẽ đi vào chủ đề này và các dấu hiệu của FOMO cho các anh chị cùng xem xét.

Ảnh: nguồn Internet

Dấu hiệu của FOMO đối với các nhà đầu tư:

Nếu ai trong chúng ta thấy có những dấu hiệu sau chứng tỏ FOMO đang tác động tới tâm lý đầu tư của chúng ta.

  1. Khi nhà đầu tư theo dõi, phân tích một cổ phiếu thấy có dấu hiệu giá sẽ tăng, nhưng lại không dám mua. Về sau giá tăng thật đúng theo như dự đoán, nhà đầu tư cảm thấy tiếc nuối.
  2. Đặt lệnh vào quá sớm, khi giá cổ phiếu vẫn còn đang đi ngang.
  3. Tự cảm thấy tiếc nuối, trách móng bản thân về những gì đã xảy ra trong ngày giao dịch.
  4. Nhà đầu tư theo dõi một cổ phiếu trong thời gian rất dài, bật sẵn cửa sổ đặt lệnh, tay không rời bàn phím và chỉ sẵn sàng vào lệnh bất cứ lúc nào. Những lúc này là lúc chúng ta dễ mắc sai lần nhất vì tâm lý không còn vững vàng nữa, quyết định mang tính chủ quan nhiều hơn.
  5. Mua cổ phiếu khi giá đã tăng một đoạn dài, và cứ kì vọng giá sẽ vẫn còn tiếp tục tăng, không sao đâu.
  6. Mua, bán cỏ phiếu mà không cần xem xét các dấu hiệu kĩ thuật hay cơ bản mà chi dựa vào cảm giác cá nhân: mình nghĩ rằng cổ phiếu sẽ tăng giá,…
  7. Mua cổ phiếu dựa trên hi vọng chứ không dựa trên phân tích: ước gì lần này mình sẽ lãi, một lần này thôi cũng được,…
  8. Vi phạm các nguyên tắc giao dịch về biên an toàn, về phân phối danh mục mà bản thân đã đề ra.

Nguyên nhân của hiện tượng FOMO:

Ảnh: nguồn Internet

Do thị trường chứng khoán có rất nhiều người tham gia nên nó có nhiều cơ hội nhưng cũng có những cạm bẫy bất ngờ. Nhiều nhà đầu tư bị cuốn theo từng con số nhấp nháy xanh đỏ trong bảng điện, những sự thay đổi của giá thôi thúc nhà đầu tư lúc nào cũng muốn đặt lệnh mua, bán. Dù nhà đầu tư lãi hay lỗ vẫn cảm thấy thị trường còn sức hút, và nhà đầu tư tiếp tục lại đặt lệnh, lại lao vào cuộc chơi tiếp theo ngày qua ngày. Nhiều người có cảm giác mỗi giây qua đi họ lại có thể đặt lệnh mua và kiếm được nhiều tiền, vậy tại sao lại bỏ lỡ điều đó ? Giống như việc chuột thấy miếng phô mai ở góc tủ vậy, nhưng biết đâu đến ăn đó lại là một cái bẫy ?

Kiến thức giúp bạn có tự tin để tham gia thị trường chứng khoán, tuy nhiên kỉ luật là thứ sẽ giúp bạn tồn tại được trên thị trường. Hãy có một kế hoạch mua bán hiệu quả cho riêng mình và hãy kiên nhẫn, tuân thủ đúng kế hoạch, sử dụng lý trí để mua bán, chứ đừng dùng cảm xúc.

Kết lại Đầu Tư Phát Đạt mong rằng các anh chị hãy nhớ, quy tắc đầu tư là điều sống còn, trong dài hạn quy tắc sẽ bảo vệ bạn khỏi bị cháy tài khoản. Chúng ta không cần mua mọi cổ phiếu tăng giá trên bảng điện, biết đâu những cơ hội ấy lại là cạm bẫy chờ sẵn những nhà đầu tư cả tin, không có kiên nhẫn ?

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323