SELECT MENU

Google đang giúp Huawei thương lượng với Washington

Lượt xem: 290 - Ngày:

Như chúng tôi đã cập nhật trong các diễn biến cuối tháng 5/2019 của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Huawei – con cưng của Chính phủ Trung Quốc đang bị trèn ép mạnh trên mặt trận kinh tế với lệnh trừng phạt bao gồm cấm hợp tác với hàng loạt các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu như Google, Qualcomm, Intel, Microsoft hay ARM. Tuy vậy, mới đây, Google – doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ đang lẳng lặng tiếp nhận vai trò sứ giả của Huawei trong cuộc đàm phán với Washington.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Một viên chức Huawei cho biết, Google đang đàm phán với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thay mặt cho hãng công nghệ Trung Quốc, vốn đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Công việc kinh doanh của cả hai tập đoàn Huawei và Google liên quan nhiều với nhau. Huawei là hãng đi đầu trong việc thành lập mạng không dây 5G và là hãng sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ 2 thế giới về thị phần. Trong khi đó, Google cung cấp chương trình hỗ trợ cho Android, hệ điều hành điện thoại thông dụng số 1 toàn cầu.

Lệnh cấm của Washington đối với Huawei khiến Google không thể cập nhật chương trình điện toán cho hàng triệu điện thoại Huawei, và cũng không thể cấp phép dùng Android trong tương lai. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết Google là một công ty rất có trách nhiệm, và hai bên vẫn duy trì hợp tác sau lệnh cấm. Ông Liang nói Huawei đang trông đợi kết quả tốt từ các cuộc đàm phán hiện nay giữa Google với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho các vấn đề hiện nay.

Huawei và Google có ảnh hưởng quan trọng lẫn nhau

Huawei và Google có ảnh hưởng quan trọng lẫn nhau

Các lãnh đạo cấp cao phía Google cho biết, nếu lí do để chính quyền tổng thống Trump tiêu diệt Huawei là vì an ninh quốc gia thì quan điểm của Google lại khác. Google cảnh báo rằng tiếp tục lệnh cấm xuất khẩu và hợp tác công nghệ với Huawei mới là có ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Mỹ. Google e ngại rằng nếu Huawei không nhận được các bản cập nhật của hệ điều hành Android thì Huawei sẽ phải phát triển một hệ điều hành riêng tùy chỉnh dựa trên nền tảng mở của Android nhưng không được Google cập nhật bảo mật thì hệ điều hành này có thể còn dễ bị tấn công hơn. Chính vì vậy, Google đang bày tỏ nguyện vọng không phải tuân thủ các lệnh cấm.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323