SELECT MENU

Giới thiệu về phân tích cơ bản – FA (Fundamental Analysis)

Lượt xem: 4050 - Ngày:

Qua bài viết về phân tích kĩ thuật (TA) chúng ta đã tìm hiểu về một cách đầu tư dựa vào các đồ thị. Bên cạnh TA còn một trường phái đầu tư nữa là dựa trên các báo cáo tài chính, chỉ số ngành, chỉ số vĩ mô – đó là phân tích cơ bản (FA), cái mà chúng ta sẽ quan tâm trong bài viết hôm nay.

Ảnh: Nguồn Internet

Phân tích cơ bản (FA – Fundamental Analysis) là một ví dụ về những tác động nền tảng ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế, của một nhóm ngành hay của một công ty. Như hầu hết các trường phái phân tích khác mục tiêu của FA cũng là đưa ra các dự báo để có được lợi nhuận từ giá cổ phiếu trong tương lai. Ở cấp độ của một công ty, phân tích cơ bản có thể liên quan tới phân tích các dữ liệu về tài chính, lãnh đạo, hoạt động kinh doanh cũng như các đối thủ cạnh tranh. Ở tầm một ngành ta có thể phân tích thêm cả cung và cầu đối với sản phẩm của ngành. Đối với nền kinh tế phân tích cơ bản có thể tập trung vào những chỉ số về vĩ mô để ước đoán tăng trưởng kinh tế hiện tại và tương lai. Để dự đoán giá tương lai của cổ phiếu những người theo phân tích cơ bản kết hợp phân tích cả nền kinh tế, phân tích ngành và phân tích doanh nghiệp để có thể tính toán được giá trị hợp lý (giá trị thật), giá trị tương lai của cổ phiếu. Nếu giá trị thật của một cổ phiếu không bằng giá hiện tại của cổ phiếu đó (thị giá) phân tích cơ bản tin rằng giá hiện tại được định giá quá cao hoặc quá thấp và thị giá cũng sẽ tiến gần dần đến giá trị thật. Phân tích cơ bản không tin rằng giá biến động ngẫu nhiên, họ tin vào thuyết thị trường kém hiệu quả. Bằng việc tin rằng giá không phản ánh chính xác tất cả mọi thông tin, FA tận dụng sự khác biết về giá trị và giá cả trên thị trường để kiếm lời.

Các bước để chúng ta có thể tiến hành phân tích cơ bản

Mặc dù có nhiều các phương thức tiếp cận FA khác nhau, các phân tích từ trên xuống có thể là thứ tự mà các bạn nên thử đầu tiên. Với phương pháp phân tích này chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc phân tích toàn thể nền kinh tế, sau đó phân tích xuống các nhóm ngành. Chúng ta sẽ so sánh các nhóm ngành với nhau xem nhóm nào hiện đang được lợi nhất về vĩ mô, nhóm nào đang tăng trưởng tốt nhất. Sau khi chọn được nhóm ngành, ta lại tiếp tục so sánh các công ty trong ngành với nhau, công ty nào tốt nhất sẽ được lựa chọn để đầu tư. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hieur kĩ hơn về từng bước phân tích cơ bản.

Phân tích và dự báo vĩ mô nền kinh tế

https://toquoc.mediacdn.vn/Uploaded/quynhanh/2017_12_26/30d4_ho_chi_minh_city_vietnam_1510657540714_0_0_744_1323_crop_1510657549350_NOGY.jpg

Ảnh: Nguồn Tổ Quốc

Có thể ví nền kinh tế như thủy triều và các ngành trong nên kinh tế và những doanh nghiệp như những con tàu vậy. Khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, hầu hết các ngành, các doanh nghiệp đều được hưởng lợi và phát triển. Khi nền kinh tế suy thoái hầu hết các ngành và công ty cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhiều nhà kinh tế cho rằng co sự liên hệ giữa sự tăng trưởng của nền kinh tế và lãi suất. Lãi suất có thể coi như là chỉ báo sớm cho thị trường chứng khoán. Có thể lý giải điều này như sau: nếu lãi suất tăng dẫn đến hai điều, thứ nhất là chi phí của doanh nghiệp khi vay tiền ngân hàng sẽ tăng lên, từ đó làm lợi nhuận của doanh nghiệp bị giảm đi, làm tác động đến giá cổ phiếu giảm. Thứ hai là khi lãi suất cao dòng tiền nhàn rỗi sẽ chọn đi vào tiền gửi ngân hàng (không rủi ro) để hưởng lãi suất cao thay vì mua cổ phiếu, tức là khiến thị trường chứng khoán ( một kênh đầu tư có tồn tại rủi ro) trở nên kém hấp dẫn hơn nếu lãi suất tăng. Ngược lại với lãi suất giảm sẽ kích thích thị trường chứng khoán tăng điểm.

Phân tích các nhóm ngành

http://tuyengiao.vn/Uploads/2018/9/12/25/viet-nam-lot-top-11-nen-kinh-te-co-toc-do-tang-truong-nhanh-trong-20-nam-qua-1.jpg

Ảnh: Nguồn Internet

Trong mỗi chu kì của nền kinh tế, sẽ có những nhóm ngành có lợi hơn những ngành khác. Nhiệm vụ của nhà đầu tư theo FA là phải tìm ra những nhóm ảnh sẽ được lợi ở hiện tại cũng như tương lai. Nếu chúng ta đầu tư vào các công ty trong những ngành này, rủi ro khi đầu tư cổ phiếu sẽ giảm và dễ dàng có được một mức lợi nhuận hời. Để biết được nên đầu tư những nhóm ngành nào trong từng giai đoạn của nền kinh tế, Đầu Tư Phát Đạt đã có một bài riêng cho các bạn tham khảo.

Các bạn nền nhớ, các cổ phiếu cùng ngành thường tăng, giảm cùng nhau, chỉ có là cổ phiếu nào dẫn dắt sẽ đi trước những cổ phiếu còn lại. Việc lựa chọn đầu tư vào ngành nào đôi khi quan trọng hơn là chọn đúng công ty, vì nếu chọn đúng ngành tăng trưởng giúp bạn có lãi, còn chọn đúng công ty dẫn dắt sẽ giúp bạn lãi nhiều (tối đa hóa lợi nhuận).

Sau khi chọn được một hoặc một số ngành sẽ tăng trưởng, tiếp theo chúng ta cần chọn được một hoặc nhiều công ty sẽ tăng trưởng tốt nhất trong ngành. Muốn lựa chọn được những doanh nghiệp dẫn đầu này chúng ta cần chú trọng tới những vẫn đề sau. Đầu tiên là xác định môi trường kinh doanh của ngành, trong đó công ty nào được đánh giá cao nhất ? Thị phần của công ty nào cao nhất ? Sản phẩm nào cạnh tranh nhất ? Công ty nào có lợi thế cạnh tranh tốt nhất ?,… Những câu hỏi như vậy sẽ giúp chúng ta xác định dược công ty nào nên đầu tư và loại những công ty nào trong ngành khỏi danh mục cần quan tâm.

Phân tích một công ty.

Việc phân tích cơ bản một công ty nên tập trung vào việc phân tích kế hoạch kinh doanh hợp lý, việc quản lý hiệu quả, tài chính lành mạnh. Việc phân tích một công ty về cơ bản có rất nhiều vấn đề cần đề cập, các bạn có thể tham khảo các bài viết ở mục Kiến thức phân tích cơ bản của Đầu Tư Phát Đạt ở đường dẫn sau.

Sau cùng mỗi nhà đầu tư đã chọn được cho riêng mình một doanh mục đầu tư theo phân tích cơ bản. Bước cuối cùng của chúng ta có lẽ đơn giản nhất, là tiến hành đặt lệnh mua và bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận.

Phân tích cơ bản có thể có rất hiệu quả, nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm về tài chính, kế toán cũng như phải kiên trì thực hành và học hỏi liên tục. Bên cạnh đó việc phân tích cơ bản đôi khi bị ảnh hưởng nhiều bởi tính chủ quan cá nhân nên mong các nhà đầu tư luôn giữ được cái đầu lạnh, sáng suốt khi phân tích cổ phiếu theo FA. Chúng tôi mong rằng các bài viết của Đầu Tư Phát Đạt sẽ giúp các bạn có thể học được những kiến thức cho riêng mình để tự tin đầu tư trên thị trường chứng khoán.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323