SELECT MENU

Giới thiệu tỉ số P/E và PEG

Lượt xem: 1042 - Ngày:

Nhiều nhà đầu tư đã từng nghe về việc đánh giá một cổ phiếu rẻ hay đắt trên các điễn đàn về chứng khoán. Thông thường có một phương pháp để biết cổ phiếu đắt hay rẻ chúng ta thường dựa vào một tỉ số đó là P/E. Vậy P/E cao hay thấp có ảnh hưởng thế nào tới quyết định mua bán cổ phiếu ? Trong bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể giải quyết một số thắc mắc về P/E cho các nhà đầu tư.

https://cdn.corporatefinanceinstitute.com/assets/price-earnings-p-e-ratio-1024x526.png

Ảnh: Nguồn Corporate Finance Institute

 1. P/E và ý nghĩa của hệ số này

Hệ số P/E (tỷ số P/E, chỉ số P/E) là viết tắt của Price to Earning Ratio.

Cách tính: P/E = Giá thị trường cổ phiếu / EPS

EPS = Lợi nhuận 4 quý gần nhất / tổng số cổ phần niêm yết của công ty.

https://i.ytimg.com/vi/bgKDeiuhK4I/hqdefault.jpg

Nguồn: Ytimg.com

Đây là một trong những công cụ được sử dụng để định giá cổ phiếu. Nó có thể là số năm mà nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào doanh nghiệp với giả định lợi nhuận các năm không đổi.

Hệ số P/E cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả bảo nhiêu tiền cho 1 đồng thu nhập bình quân trên một cổ phiếu của công ty đó.

Ví dụ : hệ số P/E của cổ phiếu A bằng 10 và có EPS = 1000 VND, điều đó có nghĩa là, với thu nhập bình quân là 1000 đồng / cổ phiếu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cho 1 cổ phiếu A là : 10.000 đồng. Nếu thu nhập bình quân trên 1 cổ phiếu A là 3000 đồng, nhà đầu tư có thể trả đến 30.000 đồng cho một cổ phiếu A.
Từ hệ số P/E , chúng ta có thể lượng giá của một cổ phiếu bằng cách lấy hệ số P/E được chấp nhận nhân với thu nhập bình quân / một cổ phiếu của công ty đó.
Đương nhiên, nếu hai công ty có các điều kiện cơ bản là như nhau công ty nào có hệ số P/E thấp hơn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn. Liệu điều này còn đúng không nếu sự tăng trưởng của hai công ty là khác nhau ?

2. P/E của thị trường

https://www.ktlsolutions.com/wp-content/uploads/2018/07/iStock-871840512.jpg

Ảnh: Nguồn KTLSOLUTIONS.COM

Hệ số P/E của thị trường là hệ số P/E được chấp nhận chung trên toàn thị trường, một mức sẵn sàng chi trả bao nhiêu tiền cho 1 đồng thu nhập của một cổ phiếu trên thị trường. Theo VDSC, vào ngày 30/10/2018, VN-Index đóng cửa ở mức 889, giao dịch ở mức P/E 15,7 lần. Vậy bất kỳ cổ phiếu nào có P/E lớn hơn mức P/E của thị trường có thể bị coi là “đắt ” và những cổ phiếu có hệ số P/E thấp hơn mức P/E của thị trường có thể coi là “rẻ”. Vậy tại sao vẫn có cổ phiếu giao dịch với mức P/E thấp hơn hay cao hơn mức P/E của thị trường ? Có thể giải thích bằng nội tại của doanh nghiệp tình hình kinh doanh tốt hơn toàn thị trường chung. Hoặc nhà đầu tư kì vọng của lợi nhuận của tương lai của doanh nghiệp được nhà đầu tư cao hơn so với toàn thị trường.

https://a.mytrend.it/prp/2018/10/760380/o.485258.jpg

Ảnh: Nguồn internet

Một cổ phiếu có P/E thấp hơn so với P/E của thị trường có thể có những khả năng sau:

 • Hiện tại cổ phiếu đó đang bị đánh giá thấp bởi thị trường. Nguyên nhân là vì thị trường chưa có điều chỉnh kịp thời đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Tăng trưởng của doanh nghiệp khi có kết quả kinh doanh không thỏa mãn so với sự kì vọng các nhà đầu tư. Có thể doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng thấp hơn cùng kì hoặc không tăng tưởng;
 • Doanh nghiệp không có lợi thế cạnh tranh, không có thị phần đáng kể trong lĩnh vực hoạt động của mình từ đó nhà đầu tư không tin rằng doanh nghiệp sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn trong tương lai;
 • Dự báo của các chuyên gia về tương lai hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không khả quan. Có thể do công ty đã kết thúc vùng đỉnh của chu kỳ kinh doanh;
 • Tình hình tài chính không thực sự lành mạnh, khả năng tự chủ tài chính kém, doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào các đối tác bên ngoài;
 • Doanh nghiệp quá nhỏ, không nổi tiếng, ít người biết đến.

Doanh nghiệp có P/E cao hơn P/E của thị trường có thể do:

 • Doanh nghiệp có sự tăng trưởng ổn định qua các năm;
 • Có kế hoạch sản xuất kinh doanh mở rộng thể hiện tiềm năng phát triển trong thời gian tới;
 • Tình hình tài chính lành mạnh và có khả năng tự chủ về tài chính;
 • Ngành nghề sản xuất kinh doanh có khả năng cạnh tranh cao;
 • Nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

3. P/E và sự tăng trưởng.

https://d2bs8hqp6qvsw6.cloudfront.net/article/images/740x500/dimg/growth-1_1.jpg

Ảnh: Nguồn internet

Nếu doanh nghiệp năm nào cũng chỉ tạo ra lượng lợi nhuận không đổi hay doanh nghiệp không tăng trưởng về doanh thu lợi nhuận khó mà hấp dẫn được nhà đầu tư. Và lợi nhuận đó sẽ được phản ánh nhanh chóng vào giá của cổ phiếu. Thông thường mọi người đều ưa thích những công ty có sự tăng trưởng liên tục, đó là tại sao giai đoạn 2015-2017 nhà đầu tư sẵn sàng trả mức P/E khá cao cho PNJ, MWG, VNM,….

Với các công ty không có sự tăng trưởng mạnh mẽ P/E thường ổn định và gần tương đương P/E của thị trường.

Vậy giữa hệ số P/E và tốc độ tăng trưởng của công ty có quan hệ với nhau hay không ? Chúng có quan hệ như thế nào và có thể giải thích tại sao nhà đầu tư lại có thể quyết định đầu tư vào những cổ phiếu có hệ số P/E cao thậm chí là rất cao.

4. Quan hệ giữa P/E và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận

Để nghiên cứu mối quan hệ này, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một chỉ số, đó là PEG. Đây là tỉ lệ được sử dụng để tìm ra cổ phiếu bị định giá thấp khi so với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của nó.

Ảnh: Nguồn Corporate Finance Institute

PEG được tính bằng :
PEG = Price / Earning / Growth (PEG = Thị giá / thu nhập bình quân 4 quý của một cổ phiếu / Tốc độ tăng trưởng dự kiến).
Nếu chỉ số PEG = 1, tốc độ tăng của EPS đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Trong thị trường hiệu quả với thông tin đầy đủ điều này xảy ra là bình thường.

Nếu chỉ số PEG > 1 mức tăng EPS mà thị trường kỳ vọng cao hơn EPS mà cố phiếu có thể đạt được. Cổ phiếu đang bị định giá quá cao, Tuy nhiên hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng thường có chỉ số PEG lớn hơn 1 bởi vì các nhà đầu tư sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng cao đến rất cao trong tương lai.

Nếu chỉ số PEG < 1, cổ phiếu đó đang bị định giá thấp hoặc là thị trường đã không kỳ vọng công ty có thể đạt được tăng trưởng thu nhập giống như những dự báo mà công ty đưa ra. Các cổ phiếu nhà đầu tư giá trị ưa thích thường có PEG nhỏ hơn 1, bởi vì những kỳ vọng về thu nhập cổ phiếu của nhà đầu tư đang tăng lên trong khi thị trường đã không nhận ra tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu đó.

Tuy nhiên, nếu muốn có cái nhìn toàn cảnh về công ty chúng ta vẫn phải sử dụng PEG với các thông tin khác trong báo cáo tài chính cũng như khuynh hướng hoạt động của công ty, các yếu tố cơ bản cũng như là mức tăng trưởng thu nhập kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Thêm nữa, để khẳng định một cổ phiếu nào đó đang bị đánh giá quá cao hoặc quá thấp, nhà đầu tư phải so sánh P/E, PEG trong cả nhóm ngành.

Thay cho lời kết, chúng tôi xin nhắc lại một số lưu ý mà nhà đầu tư nên nhớ sau khi đọc bài viết này, để có thể thành công hơn trong quá trình đầu tư của mình khi sử dụng P/E:

 • Hệ số P/E không phải là chỉ tiêu duy nhất và chính xác giúp ta biết cổ phiếu nào hấp dẫn hơn, mà cần phải kết hợp với tốc độ tăng trưởng dự kiến của công ty;
 • Đối với đầu tư tăng trưởng, hệ số PEG càng thấp cổ phiếu đó càng hấp dẫn;
 • Cổ phiếu có P/E > P/E của thị trường vẫn có thể mua vào nếu cổ phiếu đó có PEG < 1.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323