SELECT MENU

Giới thiệu nhóm cổ phiếu SMALLCAPS

Lượt xem: 667 - Ngày:

Bên cạnh bài viết về nhóm Large Caps thì chúng tôi xin giới thiệu thêm cho các nhà đầu tư về nhóm smallcaps trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy nhóm này có những ưu điểm, nhược điểm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay của dautuphatdat.com

https://smallcaps.com.au/wp-content/uploads/2017/08/Small-Caps-stocks-ASX-retina.png

Ảnh: nguồn internet

  1. Khái quát về small caps:

Các cổ phiếu Small caps có vốn hóa tích lũy chiếm 10%  tổng giá trị vốn hóa thị trường, có giá trị thị trường từ 100 tỷ đến 500 tỷ đồng, bao gồm những công ty có vốn hóa nhỏ trên cả 2 sàn HOSE và HNX, ví dụ như: CCL, HTT, PTC, ART, SHN,… Small caps là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ, có thanh khoản thấp, thiếu tính minh bạch và mức độ đầu cơ cao. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và cơ hội đầu tư sẽ gặp rủi ro lớn khi nền kinh tế vĩ mô bất ổn, tuy nhiên cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu này thể hiện qua các chỉ số P/E và P/B khá hấp dẫn.

Ngoài ra, small caps còn được gọi là Penny stock ( PNs)- giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro và hoạt động kinh doanh cao.

Trong nhiều năm, các NĐT đã mua cổ phiếu vào với ý tưởng “mức vốn hóa nhỏ” – lý thuyết cho rằng các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thấp có thể được kỳ vọng một cách đáng tin cậy để kiếm lợi nhuận trung bình cao hơn các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn hơn.

  1. Một số thời điểm tốt để đầu từ vào small caps:

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và các quỹ tương hỗ đầu tư vào họ có thể là cổ phiếu nắm giữ dài hạn thông minh nhưng biết thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể giúp tăng lợi nhuận dài hạn.

Nghiên cứu những gì các tổ chức hàng đầu đang nắm giữ: Hãy bắt đầu tìm kiếm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tốt bằng cách kiểm tra các tổ chức hàng đầu có những cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ hay không?. Nếu các chuyên gia chọn cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho danh mục ETF hoặc cho một quỹ tương hỗ chuyên về cổ phiếu vốn hóa nhỏ, những cổ phiếu này có thể là điểm khởi đầu tốt cho nghiên cứu của bạn.

Đầu tư vào đúng thời điểm trong chu kỳ sản phẩm: Điểm mà tại đó bạn đầu tư vào một cổ phiếu là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Có một mối tương quan trực tiếp giữa thời gian đầu tư và mức độ rủi ro và tỷ suất lợi nhuận bạn có thể mong đợi. Nói chung, tôi xem xét khoảng thời gian sau khi các NĐT mạo hiểm lên tàu để trở thành điểm đầu tư hứa hẹn nhất. Điểm có khả năng nhất để bán là sau khi các tổ chức đã bắt đầu đầu tư mạnh mẽ và đẩy giá cổ phiếu lên.

Vứt bỏ sự biến động lớn hơn ( small caps có độ lệch chuẩn trung bình hàng năm là 32%) và rõ ràng, các NĐT phải đẩy mạnh trò chơi của mình để đầu tư vào các công ty nhỏ phục vụ thị trường lớn, đang phát triển bởi vì bạn có thể nhận ra sự tăng trưởng to lớn với số lượng cổ phiếu nhỏ trên thị trường. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn phát hiện các khoản đầu tư vốn hóa nhỏ mạnh.

Môi trường kinh tế tốt nhất để đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ: Thời điểm tốt để đầu tư cổ phiếu vốn hóa nhỏ là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có lịch sử vượt trội so với các cổ phiếu vốn hóa lớn trong các giai đoạn tăng giá. Các giai đoạn lãi suất tăng thường là trong giai đoạn đầu của sự phục hồi kinh tế hoặc, nói cách khác, thời điểm xuất hiện FED sẽ không còn giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế.

Một cách khác để xem xét thời điểm tốt nhất để mua vốn cổ phiếu vốn hóa nhỏ là khi thị trường đã giảm trong một thời gian dài, hoặc khi nó xuất hiện thì không có sự lạc quan về thị trường. Điều này có thể khó đoán đúng nhưng bạn có thể được nhìn thấy và cảm nhận được trên cả phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế, đặc biệt là phương tiện truyền thông tài chính. Tuy nhiên, khi nền kinh tế bắt đầu nổi lên từ suy thoái và bắt đầu tăng trở lại, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể phản ứng với môi trường tích cực nhanh hơn và có khả năng tăng trưởng nhanh hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Vì vậy, việc mua thêm cổ phiếu của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong các thị trường bear market và chỉ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất có thể là một ý tưởng tốt cho các NĐT tích cực.

  1. Những ưu điểm của small caps:

Các công ty nhỏ (và hầu hết các cổ phiếu có định hướng tăng trưởng trên tất cả các vốn hóa) thường tăng phần lớn vốn từ các NĐT (bằng cách bán cổ phần), trái ngược với việc vay tiền (bằng cách phát hành trái phiếu) như các công ty lớn hơn. Do đó, lãi suất cao hơn có ít tác động tiêu cực đến khả năng của các công ty nhỏ phát triển bởi vì họ không dựa nhiều vào các khoản vay (trái phiếu) để mở rộng hoạt động và các dự án quỹ.

Các công ty nhỏ hơn có thể phát triển nhanh hơn. Bạn thường sẽ tìm thấy các công ty nhỏ đang phát triển doanh số bán hàng với tốc độ nhanh hơn các công ty lớn nhiều. Bởi vì họ có thể duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các đối tác vốn hóa lớn của họ.

  1. Nhược điểm của small caps:

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có độ rủi ro cao. Khi các doanh nghiệp nhỏ mở rộng, cổ phiếu của họ có tiềm năng tăng trưởng cao hơn so với các công ty lớn hơn. Nhưng điều đó đi kèm với rủi ro biến động lớn hơn – bao gồm nhiều biến động (và lớn hơn) về giá cổ phiếu và báo cáo thu nhập. Sự cân bằng này được gọi là phí bảo hiểm rủi ro. Các cổ phiếu đó thường xuất hiện ở một doanh nghiệp chưa được xây dựng tiêu chuẩn kinh doanh vững mạnh, những người điều hành kém kinh nghiệm và hạn chế tiếp cận vốn. Điều này làm cho triển vọng của họ kém chắc chắn hơn so với các công ty blue-chip mà mọi người đều tin tưởng và biết rõ.

Nhưng các mã vốn hóa nhỏ có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc định thời gian thị trường là không thể, vì vậy hãy dành một phần danh mục đầu tư dài hạn của bạn ( 10 năm trở lên) cho các khoản vốn hóa nhỏ.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323