SELECT MENU

Giới thiệu hệ thống giao dịch ba khung thời gian

Lượt xem: 625 - Ngày:

Trong một bài phỏng vấn với tác giả, Dr. Alexander Elder, một bác sĩ tâm thần học, một nhà giao dịch, và đồng thời là chuyên gia trong cả phân tích kĩ thuật và tâm lý hành vi trên thị trường tài chính, giải thích lý do đằng sau hệ thống giao dịch ba khung thời gian nổi tiểng của ông.

Elder đã viết như sau trong các quyển sách nổi tiếng và cũng là những tác phẩm kinh điển bán chạy nhất thế giới “Trading for a Living” và bộ sách giao dịch tổng hợp “Come into My Trading Room: A Complete Guide for Trading”. Ông là giám đốc sáng lập nên công ty Financial Trading và Elder.com

Elder phát biểu:

Mỗi tick trong các thị trường tài chính phản ánh giao dịch giữa người bán và người mua. Các quyết định cá nhân có thể dựa trên lý trí, nhưng cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi cảm xúc. Người mua tin rằng giá sẽ tạo các đỉnh cao hơn – mặc dù họ cũng chờ đợi để mua giá rẻ hơn. Người bán tin rằng giá sẽ tạo các đáy thấp hơn – mặc dù họ cũng nghĩ rằng giá sẽ tăng lên để tham gia bán khống. Đây là nguyên nhân tại sao mỗi tick luôn thể hiện sự đầu tranh giữa hai phe.

Nhiều tick đơn lẻ kết hợp lại thành những hình thanh, trên đồ thị năm phút, giờ, ngày, tuần hay tháng. Chúng ta phải nhớ rằng bất cứ đồ thị nào cũng phản ánh vô số cuộc tranh đấu giữa những người mua và người bán. Đây là lý do tại sao phân tích kĩ thuật chính là môn khoa học nghiên cứu hành vi của đám đông- nghĩa là phân tích kỹ thuật ứng dụng các nguyên tắc tâm lý xã hội.

Vnindex bieu do thang

Đồ thị VNINDEX tháng. Nguồn: Amibroker

Thường xảy ra hiện tượng cùng một công cụ giao dịch nhưng cho tín hiệu khác nhau nếu sử dụng các khung thời gian khác nhau. Một cổ phiếu hay cặp tiền tệ có thể đang tăng trên đồ thị tháng nhưng đang giảm trên đồ thị tuần, hoặc đang giảm trên đồ thị giờ nhưng đang tăng trên đồ thị năm phút. Các thị trường có thể chuyển động theo các hướng khác nhau trong các khung thời gian khác nhau tại cùng một thời điểm.

Đồ thị VNINDEX tuần

Bí quyết chính của hệ thống giao dịch ba khung thời gian là lựa chọn khung thời gian yêu thích của bạn nhưng sau đó không quan sát chúng. Đầu tiên chúng ta phải mở đồ thị trong khung thời gian lớn hơn khung thời gian người đó đang giao dịch. Đây là khung thời gian mà chúng ta sẽ đưa ra quyết định chiến lược mua hay bán khống. Sau đó, chúng ta quay trở lại khung thời gian mà chúng ta giao dịch và đưa ra các quyết định như điểm tham gia và điểm thoát ra, mục tiêu giá và mức dừng lỗ.

Đồ thị vnindex ngày

Sử dụng thêm khung thời gian khác là tạo nên lợi thế cho chúng ta chứ không phải gây mâu thuẫn. Ba khung giao dịch cho phép chúng ta giao dịch dựa trên phân tích các tín hiệu đồ thị cả trong dài hạn và ngắn hạn. Điều này sẽ loại bỏ nhiều giao dịch mà có vẻ hấp dẫn trong ngắn hạn nhưng không tốt trong dài hạn. Ba khung thời gian khuyến nghị sự cẩn thận và thận trong trong giao dịch.

Nguyên tắc chính của phương pháp ba khung thời gian là bắt đầu phân tích bằng cách đứng ngoài thị trường và quan sát bức tranh tổng thể để đưa ra các quyết định chiến lược. Sử dụng đồ thị dài hạn để xác định xem thị trường ở xu hướng tăng hay xu hướng giảm, sau đó sử dụng các khung đồ thị ngắn hạn nhằm lựa chọn hợp lý các điểm tham gia giao dịch và điểm thoát ra.

Nguồn: Những công cụ thiết yếu trong PTKT

NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323