SELECT MENU

Giới thiệu FCFF – Free Cash Flow to Firm

Lượt xem: 3011 - Ngày:

Ở bài hôm trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về FCFE, một chỉ số quan trọng về dòng tiền của doanh nghiệp. Còn hôm nay Đầu Tư Phát Đạt sẽ tiếp tục chia sẻ cho các nhà đầu tư về FCFF – Free Cash Flow for the Firm, hay dòng tiền tự do cho doanh nghiệp.

FCFF đại diện cho lương tiền mặt từ hoạt động sản xuất kinh doanh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn, tất nhiên là sau khi trừ đi kaaus hao, thuế, vốn lưu động và các khoản đầu tư phải trả. FCFF là một thước đo rất quan trọng về khả năng sinh lời của doanh nghiệp sau tất cả các khoản chi phí và tái đầu tư. Nó là một trong các chỉ số được nhiều nhà đầu tư tính toán để so sánh tình hình sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp với nhau.

Đi vào tìm hiểu FCFF

FCFF thể hiện lượng tiền mặt tồn tại cho nhà đầu tư sau khi doanh nghiệp trả hết các khoản chi phí kinh doanh, đầu tư vào các loại tài sản hiện có (ví dụ như hàng tồn kho) và đầu tư và tài sản dài hạn (trang thiết bị). FCFF bao gồm các khoản mà cả chủ trái phiếu, chủ đầu tư được hưởng khi quan tâm đến tiền để lại cho các nhà đầu tư.

Việc tính toán FCFF là một đại diện tốt cho hiệu suất hoạt động của công ty. FCFF xem xét cả dòng tiền đi vào doanh nghiệp từ doanh thu, tất cả dòng tiền ra khỏi doanh nghiệp dưới dạng các chi phí và cả dòng tiền tái đầu tư từ sự phát triển của hoạt động kinh doanh. Số tiền còn lại sau khi tiền đi qua hết tất cả các công đoạn trên trở thành FCFF của công ty.

Cách tính toán FCFF

FCFF có thể được tính toán tới nhiều cách khác nhau như sau:

FCFF = lợi nhuận ròng + chi phí không sử dụng tiền mặt + lãi suất * (1- thuế suất) – đầu tư dài hạn – đầu tư vào vốn lưu động
Hoặc:
FCFF = Dòng tiền tự hoạt động sản xuất kinh doanh + chi phí lãi suất * (1- thuế suất) – chi phí vốn (capex)
FCFF = EBITDA * (1- thuế suất) + khấu hao * thuế suất – đầu tư dài hạn– đầu tư vốn lưu động.

Cách tính EBITDA nhà đầu tư có thể xem ở bài viết này của Đầu Tư Phát Đạt.

Lợi ích của việc sử dụng FCFF

Các con số về dòng tiền được cho là các chỉ báo quan trọng về tài chính của một cổ phiếu giá trị. Tỉ lệ giá trị thực/thị giá của một cổ phiếu được cân nhắc dựa trên tổng dòng tiền tương lai của doanh nghiệp khi được chiết khấu về hiện tại. Tuy nhiên thị giá cổ phiếu không hoàn toàn phản ánh chính xác giá trị của cổ phiếu. Hiểu được dòng tiện FCFF của doanh nghiệp cho phép nhà đầu tư kiểm tra xem liệu một cổ phiếu có đang được phản ánh đúng giá trị thật hay không ? FCFF còn đại diện cho khả năng của doanh nghiệp trong việc chi trả cổ tức, mua lại cổ phiếu và thanh toán các khoản nợ. Bất kì nhà phân tích nào muốn mua cổ phiếu cũng như trái phiếu của doanh nghiêp đều nên tính toán FCFF của doanh nghiệp đó.

Nếu FCFF mang dấu dương chứng tỏ rằng doanh nghiệp có tiền mặt còn lại sau các chí phí của nó. Còn FCFF mang dấu âm cho thấy công ty chưa tạo được đủ doanh thu để trang trải cho các khoản chi phí, đầu tư. Trong trường hợp xấu đó nhà đầu tư nên đào sâu vào các khoản mục trong báo cáo tài chính để tìm hiểu lý do tại sao. Xem liệu đó có phải là dấu hiệu của vấn đề về tài chính của doanh nghiệp hay là do công ty đang mở rộng đầu tư vào một mảng kinh doanh mới.

Qua bài viết về FCFE và FCFF, chúng tôi mong rằng nhà đầu tư có thể chọn ra được doanh nghiệp tuyệt vời với mức giá hời để đầu tư trong danh mục của mình.

Nguồn: investopedia

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323