SELECT MENU

Giao dịch theo xu hướng sử dụng điểm phá vỡ đường xu hướng ngược xu hướng chính

Lượt xem: 542 - Ngày:

Giao dịch theo xu hướng sử dụng điểm phá vỡ đường xu hướng ngược xu hướng chính là một biện pháp rất thành công khi phân tích thị trường có xu hướng rõ ràng. Khái niệm đơn giản đằng sau phương pháp này là điểm tham gia giao dịch tốt nhất vào xu hướng hiện tại là ngay sau khi các đợt điều chỉnh hoặc vùng củng cố kết thúc và thị trường quay trở lại xu hướng chính. Đây chính là lý do để tiến hành giao dịch theo điểm phá vỡ đường xu hướng ngược xu hướng chính.

Ví du, trong xu hướng tăng, các nhà giao dịch đang chờ đợi tham gia vào vị thế mua của xu hướng tăng luôn mong muốn mua được giá tốt nhất. Ví trí tốt nhất để tham gia vào xu hướng tăng là tại các đáy điều chỉnh tạm thời trên thị trường. Khi tham gia vào các đáy điều chỉnh này, các nhà giao dịch có thể mua cổ phiếu với mức giá rẻ hơn. Hơn thế nữa, nếu như xu hướng hiện tại tiếp tục tạo ra các đợt điều chỉnh, mua tại đáy các đợt điều chỉnh như trên sẽ là cơ hội để gia tăng lợi nhuận. Tương tự trong trường hợp xu hướng giảm, những nhà giao dịch đang chờ đợi thực hiện bán khống luôn mong muốn bán được với giá cao nhất. Vị trí tốt nhất để tham gia bán khống trong thị trường giá xuống là bán tại các đỉnh hồi phục tạm thời.

Xu hướng có thể được thể hiện bằng đường xu hướng, kênh xu hướng song song, đường hồi quy tuyến tính hay thậm chí là đường trung bình di động. Khi một trong những công cụ trên được sử dụng, nhằm đo lường và thể hiện sức mạnh của xu hướng chính, cần chú ý đến các đường xu hướng ngược với xu hướng chính.

Lấy ví dụ về trường hợp xu hướng tăng, được hình thành từ một đường chống đỡ hướng lên (liên kết các đáy trong xu hướng tăng), khi giá thoái lùi hoặc điều chỉnh quay trở lại đường xu hướng chính điều này sẽ tạo ra một đường kháng cự nhỏ hướng xuống ngược chiều với xu hướng tăng hiện tại. Khi điều này xảy ra, chiến lược nên được thực hiện là tham gia giao dịch theo điểm phá vỡ của đường kháng cự nhỏ hướng xuống sau khi giá chạm và bật lên khỏi đường xu hướng chính.

Do vậy, trong trường hợp xu hướng tăng được xác nhận bởi một đường chống đỡ hướng lên, các nhà giao dịch nên tìm kiếm cơ hội trong các đợt điều chỉnh ngắn hạn ngược xu hướng chính. Khi một trong các đợt điều chính ngắn hạn xuất hiện, một đường kháng cự hướng xuống có thể được vẽ nhằm liên kết các đỉnh thấp hơn liên tiếp. Nếu và khi xuất hiện điểm phá vỡ hướng lên phía trên các đường xu hướng giảm nói trên, đây là tín hiệu tốt để tham gia vào vị thế mua, theo hướng đi của xu hướng hiện tại.

Ngược lại, trong trường hợp xu hướng giảm được xác nhận bởi đường kháng cự hướng xuống, các nhà giao dịch sẽ chờ đợi cơ hội tham gia bán khống tại các đợt phục hồi ngắn hạn ngược chiều xu hướng chính. Khi các đợt ngắn hạn xuất hiện, một đường chống đỡ hướng lên có thể được vẽ nhằm liên kết các đáy cao hơn liên tiếp. Nếu và khi xuất hiện tín hiệu phá vỡ hướng xuống phía dưới một trong các đường chống đỡ hướng lên, đây chính là tín hiệu tốt để tham gia vào vị thế bán khống, cùng hướng với xu hướng giảm hiện tại.

Giao dịch theo điểm phá vỡ xu hướng nhỏ ngược chiều xu hướng chính là một phương pháp hiệu quả, an toàn để tham gia đúng lúc và đúng thời điểm các lần bật ngược khỏi đường xu hướng. Mặc dù phương pháp này có thể tham gia muộn hơn so với một vài phương pháp giao dịch theo xu hướng khác, nhưng phương pháp này rất thành công trong việc tạo nên tín hiệu xác nhận bổ sung khả năng giá sẽ tiếp tục đi theo hướng phá vỡ.

Các chiến lược dừng lỗ và chốt lãi sử dụng trong chiến lược giao dịch theo điểm phá vỡ cũng được sử dụng tương tự cho phương pháp giao dịch theo xu hướng. Chiến lược dừng lỗ nên tuần thủ nguyên tắc giống như các loại giao dịch kỹ thuật khác là: một vị thế giao dịch theo xu hướng nên được đóng lại ngay lập tức khi lý do ban đầu để tham gia giao dịch được chứng minh là sai. Trong trường hợp giao dịch theo đường xu hướng, việc phá vỡ đường xu hướng cho thấy vị thế giao dịch hiện tại là không đúng. Do đó, lệnh dừng lỗ theo nguyên tắc phải được đặt ở phía bên kia của đường xu hướng. Trong một xu hướng tăng, lệnh dừng lỗ sẽ được đặt phía dưới đường xu hướng, ngay phía dưới đáy của đợt điều chỉnh gần nhất của thị trường. Trong một xu hướng giảm, lệnh dừng lỗ sẽ được đặt phía trên đường xu hướng, ngay phía trên đỉnh hồi phục gần nhất của thị trường.

Việc chốt lãi có thể được thực hiện dựa trên mức chống đỡ và kháng cự, hoặc có thể ứng dụng phương pháp dừng lỗ động. Điều này sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong các bài sau. Bên cạnh đó, khi hành động giá hoạt động trong một kênh xu hướng song song, bất kể tăng hay giảm, việc chốt lãi nên được thực hiện ở quanh mức giá của đường bật ngược. Trong kênh xu hướng lên song song, đường bật ngược là đường kháng cự phía trên đóng vai trò như mục tiêu lợi nhuận động đối với vị thế mua được mở tại hoặc gần đường chống đỡ phía dưới. Trong kênh xu hướng giảm song song, đường bật ngược là đường chống đỡ phía dưới đóng vai trò như mục tiêu lợi nhuận động đối với vị thế bán khống được mở gần đường kháng cự phía trên.

Bởi vì đặc tính chủ quan khi vẽ và phân tích đường xu hướng, nên rất khó để tự động hóa chiến lược giao dịch theo xu hướng. Để có một đường xu hướng hiệu quả nhất đòi hỏi phải có sự tham gia và đánh giá của các nhà giao dịch.

Giao dịch theo xu hướng

Đồ thị cổ phiếu VCB. Nguồn: Amibroker

Yếu tố chủ quan sẽ giảm khi sử dụng đường trung bình di động để nhận diện các đáy điều chỉnh trong xu hướng tăng và các đỉnh hồi phục trong xu hướng giảm. Đường trung bình động, như được mô tả trong các bài trước, được tính toán từ các công thức toán học nên được xem là đường xu hướng động, điều này khác với đường xu hướng. Đặc biệt trong một xu hướng tăng mạnh, đường trung bình di động của các khoảng thời gian khác nhau có thể hoạt động tốt khi đóng vai trò mức chống đỡ động đối với các đáy điều chỉnh trong một xu hướng tăng hoặc mức kháng cự động đối với các đỉnh hồi phục trong xu hướng giảm. Các đường trung bình di động có thể được dùng để tham gia các đáy điều chỉnh hoặc các đỉnh hồi phục cũng như dùng để chốt lãi về mức giá tốt nhất.

Giao dịch theo xu hướng sử dụng đường trung bình di động cũng tuần thủ các nguyên tắc mở vị thế giống như giao dịch theo xu hướng sử dụng đường xu hướng. Khoảng thời gian sử dụng trong đường trung bình di động được lựa chọn thông qua các nghiên cứu thực nghiệm cho đến khi khớp với xu hướng hiện tại. Nói chung, đường xu hướng càng mạnh thì thời gian được sử dụng trong đường trung bình di động càng ngắn. Cũng có nhiều trường hợp không có khoảng thời gian phù hợp để đường trung bình di động khớp với đường xu hướng hiện tại. Trong những trường hợp như vậy, không nên sử dụng đường chiến lược giao dịch theo đường xu hướng. Nếu một đường trung bình động bất kể là giản đơn, mũ, hay các loại khác, khớp với xu hướng hiện tại, nên mở vị thế khi giá bật lên từ đường trung bình di động trong xu hướng tăng hoặc bật xuống từ đường trung bình di động trong xu hướng giảm, tương tự như giao dịch với đường xu hướng.

Khi đóng vị thế, giống như thực hiện đối với đường xu hướng, lệnh dừng lỗ đầu tiên có thể được đặt phía dưới đáy điều chỉnh gần nhất trong một xu hướng tăng hoặc phía trên đỉnh hồi phục gần nhất trong xu hướng giảm.

Việc chốt lãi bằng đường trung bình di động là dễ thực hiện Trong một xu hướng tăng, bất cứ khi nào đường giá giao cắt và đóng cửa phía dưới đường trung bình di động được sử dụng, vị thế mua nên được đóng lại để chốt lãi. Trong một xu hướng giảm, bất kỳ khi nào đường giá giao cắt và đóng cửa phía trên đường trung bình di động được sử dụng, vị thế bán khống nên được đóng lại để chốt lãi. Phương pháp chốt lãi này cho phép khai thác tối đa toàn bộ chuyển động giá của thị trường.

Phương pháp giao dịch theo xu hướng sử dụng đường trung bình di động dễ thực hiện tự động hóa hơn so với phương pháp giao dịch theo xu hướng sử dụng đường xu hướng. Tuy nhiên, yếu tố chủ quan cũng hữu ích khi thực hiện giao dịch theo đường trung bình di động.

Nguồn: Những công cụ thiết yếu trong PTKT

NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323