SELECT MENU

Giao dịch theo mô hình hộp Darvas

Lượt xem: 4520 - Ngày:

Phương pháp hình hộp Darvas là một phương pháp phổ biến khi tìm điểm mua, bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư theo phân tích kĩ thuật. Nó được ra đời rất lâu từ những năm 1960 và vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. Trong bài viết hôm nay, Đức Hùng xin gửi tới nhà đầu tư các vấn đề cần chú ý khi giao dịch theo chiến lược mô hình hộp darvas.

Ảnh: Nguồn Internet

1) Tác giả của phương pháp giao dịch theo hộp Darvas
Một người Hungary, Nicolas Darvas (1920-1977) là cha đẻ của phương pháp giao dịch này. Nghề nghiệp chính của ông là vũ công, một nghề không hề liên quan tới tài chính chứng khoán. Ông thường đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là Châu Âu và Mỹ. Nghề phụ của Darvas là đầu tư chứng khoán, và ông rất đam mê cả 2 nghề. Nicolas Darvas đi vào lịch sử trading khi ông đã biến số tiền ban đầu từ 10.000 usd trở thành 2.000.000 usd, tức là tăng 200 lần hay chỉ trong 18 tháng, từ 1957 đến 1959.

Ảnh: Nguồn Internet

Sau đó, Darvas đã chia sẻ lại phương pháp giao dịch của mình qua cuốn sách “Tôi đã kiếm 2 triệu usd trên thị trường chứng khoán như thế nào ?”

2) Nội dung của phương pháp Hộp Darvas ra sao?

Phương pháp Hộp Darvas là một phương pháp giao dịch theo tín hiệu breakout.

Với phương pháp này nhà đầu tư sẽ dùng phân tích cơ bản để lựa chọn cổ phiếu, và sử dụng đồ thị phân tích kĩ thuật để tìm điểm mua và điểm bán cổ phiếu.
Nguyên lý cơ bản nhất của Hộp Darvas chờ đợi cơ hội. Cơ hội xuất hiệ khi giá lình xình đi ngang, tạo đỉnh trên và dưới, các đỉnh này tạo nên 2 kênh xu hướng nằm ngang song song, từ đó giá đi trong 1 hình hộp chữ nhật gọi là hộp Darvas. Khi nào giá phá vỡ cạnh của hộp Darvas (breakout) là lúc nhà đầu tư mua vào cổ phiếu.

3) Chi tiết hơn về quy tắc giao dịch của phương pháp Hộp Darvas
Đây là những quy tắc giao dịch mà chúng ta cần tuân thủ khi theo phương pháp của Nicolas Darvas:

  • Darvas tìm các cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch tăng thuận với điểm breakout để tìm điểm mua vào bằng phương pháp Hộp Darvas;
  • Darvas tin rằng nên mua các cổ phiếu có các Hộp Darvas tăng dần và bị phá theo hướng tăng, đồng thời các cổ phiếu đó cũng phải có doanh thu lợi nhuận tăng ở thời kì giá breakout. Điểm mua từ phân tích kĩ thuật được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản quyết định sẽ càng an toàn hơn;
  • Nếu giá breakout phá vỡ cạnh trên của hộp darvas dấu hiệu mua đã được xác nhận. Nhà đầu tư có thể mua ở giá 1-2% phía cạnh tranh của hộp Darvas;
  • Khi ta mua vào nhưng sau đó giá giảm quay về hộp Darvas bên dưới bán cổ phiếu để cắt lỗ. Darvas cho rằng khi giá đi ra khỏi Hộp Darvas cũ, nó sẽ đi đến hộp mới. Vì vậy, lệnh dừng lỗ phải đặt ở phía dưới của hộp cũ vì cạnh dưới đó có thể thành cạnh trên của hộp darvas mới nếu giá rơi khỏi hộp cũ.
  • Nhà đầu tư phải tuân thủ điểm vào và điểm cắt lỗ một cách chặt chẽ;
  • Chúng ta nên ghi lại lịch sử những lần mua, bán của mình và nguyên nhân vì sao bạn lãi hay lỗ;
  • Chỉ vào lệnh khi thị trường đang trong uptrend. Đừng mua khi cả thị trường downtrend mạnh hoặc thanh khoản đi ngang, giảm sút;
  • Darvas chỉ giao dịch các cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn với khối lượng phù hợp;
  • Nếu bạn đã bị dừng lỗ mà giá lại đi lên lại về hộp Darvas cao hơn, cho tín hiệu giao dịch mới mua lại và đặt dừng lỗ như cũ.

Ảnh: Nguồn Internet

Cho đến ngày nay, phương pháp Hộp Darvas và câu chuyện về người vũ công Nicolas Darvas kiếm 2 triệu USD từ 10,000 USD vẫn tạo ra nhiều cảm ứng cho những nhà đầu tư theo trường phái phan tích kĩ thuật. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này nhà đầu tư có thể hiểu và ứng dụng phương pháp hộp Darvas vào quá trình trading của mình.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323