SELECT MENU

Gần 4,000 tỷ đồng sắp chảy vào chứng khoán Việt?

Lượt xem: 262 - Ngày:

Việc đại gia Đài Loan huy động gần 4.000 tỉ đồng chỉ trong 5 ngày cho quĩ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam- China Trust Vietnam Opportunity Fund là một thông tin tích cực của thị trường. Dòng vốn mới đặc biệt chú ý đến nhóm cổ phiếu hết “room” như ngân hàng.

Quĩ mới từ Đài Loan huy động được gần 4.000 tỉ đồng chỉ trong 5 ngày

Theo thông tin chúng tôi tổng hợp mới đây, CTBC Investment huy động được 5 tỉ đô la Đài Loan (TWD) (tương đương 3.942 tỉ đồng, 170 triệu USD) cho quĩ China Trust Vietnam Opportunity Fund chỉ trong 5 ngày của đợt chào bán đầu tiên (17 – 21/8).

Con số này vượt xa so với ước tính ban đầu. Trong những ngày đầu huy động, con số đưa ra chỉ khoảng 100 triệu USD (tương đương 2.300 tỉ đồng) cho đợt giải ngân đầu tiên vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nói thêm, số tiền 170 triệu USD đợt này đã chạm ngưỡng giới hạn trong đợt chào của quĩ và quĩ đã phải thông báo tạm dừng nhận đăng kí mua chứng chỉ quĩ tới nhà đầu tư. Trong giai đoạn tới quĩ sẽ tiếp tục thông báo về các đợt chào bán mới.

Với thành công trong đợt chào bán của CTBC Investment đồng nghĩa thị trường chứng khoán Việt Nam sắp đón một dòng tiền “khủng” vào thị trường.

Được biết, khẩu vị chính của China Trust Vietnam Opportunity Fund là cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Danh mục đầu tư của quĩ tập trung vào chứng chỉ quĩ hoán đổi danh mục (ETF) – Vietnam Diamond ETF.

Danh mục đầu tư của VFMVN DIAMOND ETF có một số cổ phiếu như FPT, MWG, nhóm ngân hàng (TCB, VPB, CTG, MBB, TPB). Ngoài ra còn có REE, PNJ, KDH.

Đây là ETF có chỉ số tham chiếu là VN Diamond – bộ chỉ số gồm những cổ phiếu giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room) trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đơn vị tư vấn của China Trust Vietnam Opportunity Fund là Dragon Capital – “cá mập” có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nói về thị trường chứng khoán Việt Nam, China Trust Vietnam Opportunity Fund cho rằng giai đoạn sắp tới là “thập kỉ vàng” của thị trường với những yếu tố tích cực của về vĩ mô, nội tại thị trường. Một số bluechip được quĩ ngoại này đánh giá hàng đầu như VHM, VCB, MWG và HPG.

Qui mô của China Trust Vietnam Opportunity Fund vượt xa nhiều quĩ hoạt động lâu năm

Trở lại hoạt động của China Trust Vietnam Opportunity Fund, với việc huy động hơn 170 triệu USD chỉ trong 5 ngày đầu tiên, qui mô của quĩ đã vượt qua nhiều tổ chức đầu tư có nhiều năm hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Gọi vốn 5 ngày, 'cá mập' Đài Loan có gần 4.000 tỉ đồng đầu tư vào chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp

Nếu so sánh với dữ liệu cuối tháng 7, qui mô của China Trust Vietnam Opportunity Fund đang thấp hơn một số quĩ đóng như JPMorgan Vietnam Opportunities, Pyn Elite Fund, VOF – VinaCapital, VEIL – Dragon Capital hoặc một số ETF như FTSE ETF, E1VFVN30.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian gắn huy động vốn, China Trust Vietnam Opportunity Fund đã vượt xa qui mô nhiều tổ chức lâu năm trên thị trường như Vietnam Holdings, nhóm Tundra, hay hai ETF nội mới là VFMVN Dianmond ETF và SSI AM VNFIN LEAD ETF.

Trước đó, một ETF mới đến từ Hong Kong là Premia MSCI Vietnam ETF cũng huy động vốn đầu tư vào TTCK Việt Nam nhưng không mấy thành công. Quĩ đã không huy động được thêm tiền để đầu tư vào Việt Nam, dừng lại ở qui mô 24 triệu USD.

Với kịch bản tích cực trong các đợt huy động vốn sắp tới, qui mô của China Trust Vietnam Opportunity Fund có thể sẽ tiếp tục vượt qua nhiều quĩ đầu tư lớn khác trên thị trường.

Dấu ấn của “cá mập” qui mô 218 tỉ USD trong thương vụ gọi vốn đầu tư vào Việt Nam

Chỉ trong vài năm trở lại đây, Dragon Capital khá “mát tay” khi huy động được nguồn vốn lớn cho VFMVN30 ETF. Có thời điểm, ETF này vươn lên trở thành quĩ hoán đổi danh mục có qui mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thành công của đợt huy động vốn đó đến từ việc phát hành trên TTCK Thái Lan.

Còn trong đợt gọi vốn lần này, China Trust Vietnam Opportunity Fund là tổ chức có liên quan đến ông lớn trong ngành tài chính ngân hàng tại Đài Loan. CTBC Investment – đơn vị quản lí quĩ của China Trust Vietnam Opportunity Fund cũng là thành viên của CTBC Financial Holdings.

Tính đến 31/3, tổng tài sản của CTBC Financial Holdings đạt gần 6.400 tỉ đô la Đài Loan (tương đương 218 tỉ USD).

Với việc được hậu thuẫn từ tổ chức có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tài chính khu vực châu Á, hi vọng thời gian tới China Trust Vietnam Opportunity Fund tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323