SELECT MENU

Fed nói ‘không’ với tăng lãi suất trong năm 2019, chấm dứt thu hẹp bảng cân đối vào tháng 9

Lượt xem: 345 - Ngày:

Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3, đồng thời phát đi tín hiệu sẽ không tăng lãi suất trong năm nay. Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 5 và cuối cùng tạm dừng vào tháng 9/2019.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, ảnh Internet

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào rạng sáng nay (21/3) theo giờ Việt Nam. Theo đó, giống như dự đoán của thị trường, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong vùng mục tiêu 2,25 – 2,5% đồng thời phát đi tín hiệu sẽ không có thêm bất kì đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm nay.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách vào tháng 12/2018, Fed ước tính sẽ tiến hành hai đợt tăng lãi suất trong năm nay sau bốn lần tăng trong năm 2018. Tuy nhiên, một loạt dữ liệu kinh tế yếu đã không ủng hộ xu hướng này.

Tuyên bố sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nêu rõ “tăng trưởng kinh tế Mỹ đã chậm lại trong quí IV/2018, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư cố định của doanh nghiệp và chi tiêu hộ gia đình”. Đồng thời, FOMC cũng tái khẳng định sẽ “kiên nhẫn” trước khi đưa ra bất kì động thái nâng lãi suất nào.

Hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong cuộc họp chính sách lần này, Fed đã hạ dự báo về lạm phát của Mỹ xuống còn 1,8% trong năm nay từ mức 1,9% đưa ra tháng 12/2018. Trong khi dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1%, giảm nhẹ 0,2% so với mức dự báo 2,3% đưa ra hồi đầu năm. Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp trong năm nay hiện được dự báo ở mức 3,7%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng 12.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu hơn cũng thể hiện trong sự dịch chuyển đi xuống của biểu đồ dot-plot – một biểu đồ ẩn danh thể hiện kì vọng lãi suất của 17 thành viên FOMC.

Cụ thể, trong cuộc họp tháng 12/2018, chỉ có hai thành viên FOMC dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất và có tới 11 thành viên tin rằng sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm 2019. Còn hiện tại đã có tới 11 người dự báo sẽ không có thêm bất kì đợt tăng lãi suất nào và chỉ có hai người đưa ra dự báo nâng lãi suất 2 lần trong năm nay.

Trong tuyên bố giải thích về quyết định này, FOMC cho biết hoạt động kinh tế “đã chậm lại” ngay cả khi thị trường lao động vẫn mạnh.

Cụ thể hơn, FOMC cho rằng “những chỉ báo gần đây ám chỉ tới đà tăng trưởng chậm hơn của chi tiêu hộ gia đình và hoạt động đầu tư cố định tại các doanh nghiệp trong quí I/2019, giai đoạn mà tăng trưởng GDP được kì vọng ở mức khiêm tốn.

Chấm dứt chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 9/2019

Bên cạnh động thái giữ nguyên lãi suất cơ bản, Fed cũng cho biết họ sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp của bảng cân đối kế toán vào tháng 5 (giảm qui mô thu hẹp từ 30 tỉ USD xuống còn 15 tỉ USD) và cuối cùng tạm dừng vào tháng 9. Sau đó, Fed có thể sẽ giữ qui mô của danh mục đầu tư gần như không đổi trong một thời gian.

Quyết định của Fed được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính đang gây áp lực buộc Fed phải ngừng thắt chặt chính sách khi các bất ổn kinh tế trên toàn cầu đang ngày càng tăng.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323