SELECT MENU

“Điểm trừ” triền miền trên thị trường chứng khoán Việt

Lượt xem: 212 - Ngày:

Ngược với “điểm sáng” về kinh tế và chống Covid-19, “điểm trừ” vẫn kéo dài triền miên, mức độ lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ảnh minh họa

Phiên giao dịch 26/8, khối nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tiếp tục bán ròng quy mô lớn, với 377,68 tỷ đồng trên 3 sàn.
Quy mô này đã trở nên quá quen thuộc, kéo dài nhiều tháng qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN).

NHỮNG CÚ GIẬT GÂY NHIỄU?

Nhìn lại quãng giao dịch gần đây, duy nhất có phiên 20/8 khối ngoại bất ngờ đảo chiều mua ròng đột biến, khiến “điện tâm đồ” giá trị giao dịch của họ giật lên khác thường. Một lần nữa, giao dịch thỏa thuận khối này tại VHM với khoảng 1.700 tỷ đồng có thể xem gây nhiễu, hoặc lấn át mức độ bán ròng lớn nói chung, cũng như xu hướng chính kéo dài thời gian qua.

Đó không phải là lần đầu tiên “nhịp tim” giao dịch khối ngoại nóng lên bất thường như vậy. Trước đó, vào tháng 6/2020, nhà ĐTNN từng mua ròng thỏa thuận lên tới hơn 15.000 tỷ đồng cũng tại VHM. Và cũng chính giao dịch này lấn át và có thể gây nhiễu thị giác khi nhìn qua tổng giá trị giao dịch của họ trong tháng.

Bởi theo dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), tháng 6/2020 cũng chính là hiện tượng hiếm có, nhà ĐTNN mua ròng cổ phiếu tại đây đột biến, tổng giá trị mua hơn gấp đôi giá trị bán (27.560 tỷ đồng so với 13.390 tỷ đồng). Giao dịch mua ròng thỏa thuận hơn 15.000 tỷ tại VHM chính là yếu tố tạo nên hiện tượng này.

Thời điểm đó, một tổ chức nghiên cứu thị trường có báo cáo nhìn lại 6 tháng đầu năm 2020 của TTCKVN. Nhóm xây dựng báo cáo cũng “cảnh giác” khi lưu ý về giao dịch trên, như muốn tách ra để có một cái nhìn tổng thể sát thực hơn.

Trong tổng thể đó, báo cáo của tổ chức trên nêu rõ: “Điểm trừ của TTCKVN trong 6 tháng vừa qua là việc nhà ĐTNN bán ròng trên thị trường”.

Nhìn lại, điển hình như trên HOSE, sau tháng đầu tiên của năm mua ròng 1.768 tỷ đồng, và nếu như tách giao dịch thỏa thuận tại VHM nói trên, “điểm trừ” đó kéo dài triền miên cho đến tận nay, tức suốt 7 tháng qua.

Tất nhiên, tiền khối ngoại mua ròng đột biến VHM có thể cá biệt và khó mang tính đại diện chung cho xu hướng giao dịch trên cả ba sàn từ đầu năm đến nay, nhưng đây vẫn là dòng tiền tính vào tổng số cân bằng chung.

Ở cân bằng chung đó, trong chuỗi “điểm trừ” kéo dài triền miên đó, vừa rồi có xuất hiện duy nhất tuần mua ròng cuối tháng 7. Đây như một hiện tượng khối ĐTNN giao dịch ngắn hạn, nhảy vào bắt đáy trong cú sập khi thị trường phản ứng với biến cố có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Để rồi sau đó lại tiếp tục chuỗi bán ròng quy mô lớn kéo dài đến nay…

VỐN NGOẠI ĐÃ RÚT RA NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi này đến nay vẫn gần như là một ẩn số trong các chuỗi bán ròng của nhà ĐTNN. Giữa bán ròng và rút ra khỏi TTCKVN là khác nhau.

“Ẩn số”, bởi ngay cả Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hàng tháng vẫn đều đặn cập nhật tình hình hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài, nhưng tuyệt nhiên không hề có dữ liệu về con số rút ra khỏi thị trường như thế nào, theo nghĩa ra khỏi biên giới và chuyển về chính quốc.

Dù vậy, cập nhật mới nhất từ đầu mối này cho thấy, tình hình 8 tháng đầu năm nay tiếp tục không mấy khả quan.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm, đối với góp vốn, mua cổ phần, có 4.804 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà ĐTNN, giảm 8,2% so với cùng kỳ; tổng giá trị vốn góp 4,93 tỷ USD, chỉ bằng 51,8% so với cùng kỳ. Cơ cấu giá trị góp vốn, mua cổ phần trong tổng vốn đầu tư cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, từ gần 42% trong 8 tháng năm 2019 xuống 25,2% trong 8 tháng năm 2020.

Tuy nhiên, hoạt động bán ròng của khối ĐTNN suốt thời gian qua cho đến nay không hẳn là rút khỏi thị trường, mà có thể vẫn nằm trên tài khoản đợi cơ hội giải ngân. Nhưng cấu phần bị rút hẳn qua biên giới bao nhiêu? Cho đến nay vẫn thiếu vắng những thống kê cập nhật cụ thể, bởi đây là một chỉ báo cần thiết và sát thực cho nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323