SELECT MENU

Điểm mặt một số cổ phiếu có thể tăng trưởng trong thời gian tới

Lượt xem: 320 - Ngày:

Tháng 03/2020 chứng kiến những phiên giảm điểm gây sốc toàn giới đầu tư không chỉ nội trong VN Index mà các chỉ số hàng đầu như Dow Jones, Nikkei, .. đều chung cảnh “dẫm đạp lên nhau tháo chạy”.

Lại một lần nữa đại dịch Covid-19 quay lại Việt Nam ( 07/2020). Phản ứng của NĐT trên thị trường đa số nghiêng về phe bán trước lo sợ Covid-19 có thể cuốn đi nỗ lực tăng trưởng của nền kinh tế. Sự ngẫn đòn trước pha đỗ vỡ của thị trường từ đỉnh đầu năm vùng 992 xuống đáy 651 chỉ trong vòng hơn 3 tháng, nhiều NĐT đã bán hết hàng chờ canh mua lại khi thị trường dần ổn lại sau đợt dịch thứ 2.

Tuy trước những diễn biến trái chiều và sự phân hóa đang còn diễn ra trên thị trường, vẫn còn nhiều cổ phiếu tích cực trên phương diện thông tin và kỹ thuât. Trong bài viết này Đầu Tư Phát Đạt xin điểm một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có khả năng tăng trưởng trong thời gian tới.

+ Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 01/08/2020

Có thể nói, đây là cơ hội lớn của các doanh nghiệp Việt trong bối cảnh đầy khó khăn do đại dịch Covid-19 quay trở lại lần 2 và đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt các doanh nghiệp về nông sản, lâm sản, dệt may, thủy hải sản chiếm 8,4% tỷ trọng nhập khẩu từ EU.

  • CTCP Vĩnh Hoàn (VHC)

Với lĩnh vức sản xuất, chế biến thủy hải sản xuất khẩu vào 3 thị trường chính là Trung Quốc, Mỹ và EU. Trong khi sự hồi phục xuất Khẩu vào thị trường Trung Quốc đã đạt 100% trong Q2, kết hợp với hiệu lực EVFTA chính thức có hiệu lực (1/8) tạo lợi thế lớn với thuế xuất khẩu xuống mức 0% trong vòng 3 năm.

Trong năm 2020, VHC sẽ tăng trưởng khoảng 60% doanh số sản phẩm collagen và gelatin, đạt mức 35 triệu đô đến từ việc mở rộng dây chuyển sản xuất gelatin bắt đầu hoạt động từ tháng Bảy. Theo đó, lợi nhuận ròng của dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe sẽ tăng khoảng 50%.

Về kỹ thuật VHC đang được hỗ trợ mạnh trong xu hướng tăng giá trung và dài hạn. Cụ thể vùng giá 32.5-33.1 là vùng hỗ trợ mạnh, vùng giá được kế hợp bởi 2 chỉ báo trung bình giá 200 tuần và 20 tuần (MA200 và MA20 trên chart tuần). Ngoài ra chỉ số sức mạng RSI đang dần bước sang vùng quá bán với tính hiệu phân kỳ công hưởng.

Kết luận: VHC có thể mua thêm tại vùng giá 32.5-33, với các hỗ trợ về mặt tin tức và kỹ thuật trên khả năng trong trung hạn VHC có thể hướng lên vùng đỉnh cũ.

  • TNG và TCM, M10

Cũng như câu chuyện về hưởng lợi từ hiệp định EVFTA được thông qua, nhóm ngành dệt may cũng có một điểm tựa vững chắc để vượt qua được đợt khủng hoảng do Virus. TCM, TNG điều là hai mã dệt may đang được nhiều NĐT chú ý khi sự nhanh nhạy trong việc ứng phó với Covid-19 bằng chuyển sang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn và cắt giảm chi phí.

Riêng TNG đạt doanh thu gần 2,000 tỷ đồng hoàn thành 43% kế hoạch năm. Thị trường EU chiếm 36% tỷ trọng xuất khẩu của TNG, Mỹ 54%. Định hướng mở rộng phân khúc xuất khẩu sang thị trường EU cho thấy sự nhạy bén của công ty trước những cơ hội lớn.

Năm 2020, TCM đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.780 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến 188 tỷ đồng. Với kết quả đạt được sau nửa năm, công ty đã thực hiện được 46% kế hoạch doanh thu và 61% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Hàng dệt may sẽ được EU xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm. Có thể đây là động lực cho kỳ vọng tăng giá trong dài hạn của nhóm dệt may.

Kết luận:

– Với TCM vùng giá 18.7 được cho là một vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn được kết hợp bởi MA50 và dải Bollinger Bands dưới. Nếu TCM có thể vượt vùng giá 19.2 hiện tại thì mục tiêu dài hạn là vùng giá trên 25.

– Với TNG ta có thể quan sát thêm tín hiệu vùng giá 10-10.5.

  • Ngoài ra còn một số mã khác như SBT, GVR, PTB,…

+ Mỏ khí Kèn Bầu có thể trở thành siêu dự án dầu khí với chữ lượng lớn (GAS, PVD, PVS)

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo cập nhật về mỏ khí mới Kèn Bầu, sau khi Công ty Eni của Ý vừa phát hiện ra mỏ khí mới này có trữ lượng sơ bộ là 230 tỷ mét khối khí tự nhiên và 450 triệu thùng khí ngưng tụ condensate.

KB Việt Nam đánh giá, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ mỏ khí mới, do vai trò độc tôn trong việc phân phối khí tại Việt Nam. Trong khi đó, 2 doanh nghiệp là Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PVS) và Tổng CTCP Khoan dầu khí (PV Drilling) có thể sẽ nhận được các hợp đồng xây dựng EPC hay khai thác từ dự án mới trên những việc cạnh tranh khốc liệt sẽ khiến biên lợi nhuận suy giảm trong thời gian gần đặc biệt là nửa cuối năm 2020.

Kết Luận: Chỉ số giá dầu thô trên thị trường quốc tế đang được bình ổn, với sự vào cuộc mạnh mẽ đến từ tổ chức OPEC, Nhu cầu về năng lượng vẫn là một sự thiết yếu trong tương lai, khi mỏ dầu được khai thác có thể tăng vị thế tăng trưởng của GAS, PVD, PVS trong tương lai. Về kỹ thuật các mã trên đều chạm đường hỗ trợ trendline, quan sát mở điểm mua trong thời gian tới.

+ Năm đầu tư công mạnh nhất của Chính Phủ (DXG, LCG, HBC, VHM, TIG, HPG, HSG…)

GDP – tổng cầu của một quốc gia cấu thành bởi: Chi tiêu cá nhân, hộ gia đình + Đầu tư của các Doanh nghiệp + Chi tiêu Chính phủ + Cán cân thương mại.

Để thúc đẩy mục tiêu hoàn thành GDP năm tại con số 6,81% chính phủ đã dải ngân ngồn vốn nhiều hơn cho các công trình đường quốc lộ, cầu cống, trạm phát, đường truyền tải điện,…thúc đẩy nhu cầu sử dụng các phẩm nguyện liệu như thép, đá, xi măng…Hơn thế nữa việc đầu tư công kéo theo các công trình dự án từ các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư xây dựng phát triển quỹ đất tại các nơi có đầu tư mạnh của Chính Phủ.

 

  • Công ty cổ phần Vinhomes (VHM)

Trước những khó khăn và thách thức trong năm 2020, VHM vẫn thể hiện mình là một doanh nghiệp đứng đầu về BĐS. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 15.154 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông mẹ đạt 10.602 tỷ đồng, tăng lần lượt 13% và 8% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) trong 6 tháng đạt 3.223 đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra các thương vụ M&A và phát triển thêm mảng BĐS KCN cho thấy VHM đã có sự nhạy bén trước xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Hai siêu dưn án Vinhomes Hạ Lonh Xanh ( vốn đầu tư dự kiến 10 tỷ USD) và Dream City tại Hưng Yên ( vốn đầu tư gần 38.000 tỷ) sẽ là điểm tựa lớn cho góc nhìn dài hạn với VHM.

Kết Luận: VHM có 2 mốc giá có thể quan sát mở mua đó là vùng 71.7 và 76.7 kỳ vọng vùng giá 81 và 92 trong trung và dài hạn.

  • Các doanh nghiệp xây dựng khác HBC, CTD, DXG, DIG

Ảnh hưởng của làn sóng Virus ảnh hưởng không hề nhỏ đến đa số doanh nghiệp BĐS, các công ty nên trên đều đang có sự giảm sút mạnh mẽ. Tuy nhiên với sự đẩy mạnh đầu tư công của nhà nước và sự cấp phép xây dựng dễ dàng hơn tạo bàn đạp cho các doanh nghiệp BĐS sẽ có nhịp hồi vào cuối năm.

Nên với DXG, HBC, CTD, DIG,… hoàn toàn có thể mở điểm mua khi cổ phiếu quay lại vùng hỗ trợ đáy cũ.

  • Doanh nghiệp cung cấp và sản xuất thép: HPG, HSG

Với HPG là một doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các thành phẩm về thép. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 20.422 tỷ đồng, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó doanh thu sản xuất và kinh doanh thép đạt 17.353 tỷ đồng, tăng 49,5%. Mảng nông nghiệp đóng góp 2.263 tỷ đồng, tăng 25,5%. Giá vốn cũng tăng mạnh tới 38,5% khiến biên lãi gộp co lại từ 20% xuống 18% tương ứng lợi nhuận gộp 3.705 tỷ đồng, vẫn tăng 22,4% so với quý II/2019.

Trên đồ thị HPG vẫn đang đứng khá vững trước con sóng giảm chung của thị trường. Với mảng xuất khẩu thu được nguồn lợi lớn từ chênh lệch tỷ giá. Nên dựa trên nền tảng kinh doanh tốt và tỷ suất sinh lợi EPS đạt mức gần 2,900 đồng/cp, ROE 17.5%, đồng thời các khoản phải thu và vòng quay hàng tồn kho đang khá cao cho thấy thanh khoản của sản phẩm tương đối tốt.

Nên với HPG vùng giá 20 được cho là một vùng giá khá hấp dẫn để đầu tu trung và dài hạn mục tiêu vùng giá 26-27.
Với HSG sau khi thông báo rút khỏi dự án Cà Ná đã gây tác động xấu đến tâm lý cuả NĐT dài hạn. Nên đã dẫn tới các phiên bán tháo trong thời gian gần đây. Tuy nhiên nhìn rộng hơn từ tối ưu hóa cơ cấu nợ giảm gần 1,200 tỷ đồng và tập trung các thế mạnh.
Lũy kế 9 tháng đầu niên độ tài chính 2019 – 2020, Hoa Sen ghi nhận 19.189 tỷ đồng doanh thu, giảm 12% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại tăng mạnh tới 153% lên mức 701 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, công ty đã thực hiện được 69% kế hoạch doanh thu và vượt 75% mục tiêu lợi nhuận.
Trên đồ thị kỹ thuật vùng giá 9 được cho à một vùng hỗ trợ rất mạnh của HSG, ta có thể mở mua HSG tại vùng giá này và kỳ vọng hồi về đỉnh cũ trong trung hạn.
  • Làn sóng bất động sản khu công nghiệp: PHR, SZC, KBC, ITA

Không thể phủ nhận được sự hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc của các doanh nghiệp quốc tế sang các nước Đông Nam Á. Việt Nam được cho là một điểm đến lý tưởng, với lực lượng lao động dồi dào giá rẻ kết hợp với biện pháp hỗ trợ của Chính Phủ.

PHR, SZC được cho là hai doanh nghiệp NĐT có thể đầu tư với mục tiêu dài hạn.

  • Cổ phiếu Tài Chính – Ngân Hàng: VCB, BID, CTG, SSI, VHM

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn dưới 6 tháng có nơi chỉ còn 3%/năm.

Nguồn: The World Banks

Kho bạc nhà nước rút mạnh tiền gửi tại Vietcombank, VietinBank, BIDV giúp làm cân bằng cán cân tiền đồng thời mở rộng phát triển đầu tư công. Ngân hàng vẫn là một nhóm cổ phiếu khá nhạy với sự biến động của thị trường. Nên khi dịch dần được kiểm soát cổ phiếu ngân hàng vẫn được cho là điểm đến hấp dẫn của nhiều NĐT (BID, VCB, CTG,…)

Nhóm ngành tài chính như SSI, HCM cũng được dự báo kết quả kinh doanh Q3 tích cực, khi Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 35.046 tài khoản chứng khoán trong tháng 6/2020, trong đó, có 34.965 tài khoản cá nhân và 81 tài khoản tổ chức. Lũy kế tới hết tháng 6/2020, số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,54 triệu tài khoản.

Nên với các cổ phiếu trên ta qua sát canh mua nếu tình hình dịch bắt đầu được kiểm soát và mục tiêu kỳ vọng trung hạn là vùng đỉnh cũ. Ngoài ra còn một số cổ phiếu tăng mạnh như DNM, tuy nhiên để về góc nhìn dài hạn hơn thì ta không nên mua đuổi cp tăng nóng trong lúc này.

Nhìn vào giai đoạn 1 khủng hoảng do Covid-19 thị trường đã có sự hồi phục hình chữ “V” từ đáy khi dịch được kiểm soát. Nên những làn sóng bán tháo nhanh cũng là thời cơ tốt để lựa chọn đầu tư cổ phiếu. Với những cổ phiếu trên đều có những câu chuyện riêng cho nhịp tăng giá. Nên Anh/Chị có thể quan sát trong thời gian tới, xuất hiện điểm mua ta có thể mở mua thăm dò. Tuy vào tình hình từng cổ phiếu Đầu Tư Phát Đạt sẽ khuyến nghị trong phiên.

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323