SELECT MENU

Điểm danh các mã làm chứng khoán cơ sở phát hành CW đợt đầu

Lượt xem: 378 - Ngày:

SSI, BSC và VNDS công bố các mã chứng khoán cơ sở phát hành CW đợt đầu gồm FPT, MWG, MBB, HPG.

Tại buổi hội thảo “Chứng quyền có đảm bảo – Đón đầu cơ hội mới” diễn ra chiều ngày 6/6 do Chứng khoán SSI (SSI) tổ chức, ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh cho biết công ty sẽ phát hành 6 mã chứng quyền có bảo đảm (CW) dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở gồm FPT, MWG, MBB và HPG, với các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng.

Trong đó, CW đối với FPT và HPG sẽ có 2 kỳ hạn là 3 tháng và 6 tháng với khối lượng mỗi loại là 1 triệu đơn vị, với MBB là 3 tháng với khối lượng dự kiến là 3 triệu đơn vị, còn với MWG là 6 tháng với 1 triệu đơn vị.

Chứng quyền SSI dự kiến phát hành

 Nguồn: SSI

Chia sẻ với Người Đồng Hành, đại diện của Chứng khoán VNDirect (VNDS) cho biết công ty dự kiến phát hành CW đối với 2 mã chứng khoán cơ sở là FPT và MWG. Trong đó, khoảng giá dự kiến cho CW FPT là 1.000 – 2.400 đồng/CQ và MWG là 1.000 – 3.500 đồng/CQ. Kỳ CW của FPT là 3 tháng còn của MWG là 6 tháng.

Trong khi đó, ông Vũ Giang Sơn – Phụ trách bộ phận sản phẩm cấu trúc của Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết công ty sẽ thực hiện phát hành CW đối với MWG, kỳ hạn 3 tháng. Giá của chứng quyền đối với cổ phiếu MWG sẽ dựa theo thời điểm IPO của sản phẩm này và ước tính quanh 2.000 đồng/CQ. Thời điểm IPO của loại chứng quyền này dự kiến vào 10/6.

Theo nguồn tin của Người Đồng Hành, ngoài 3 công ty chứng khoán nói trên, 5 công ty khác sẽ phát hành CW trong đợt đầu là Chứng khoán TP HCM (HSC), Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Chứng khoán VPBank (VPS), Chứng khoán MB (MBS), và Chứng khoán KIS Việt Nam. Các cổ phiếu cơ sở để phát hành CW ngoài FPT, MBB, MWG còn có PNJ. Trong đó, MWG là mã được nhiều công ty chứng khoán lựa chọn nhất.

Các công ty đang gấp rút nộp hồ sơ chính thức lên Ủy bán chứng khoán Nhà nước bao gồm thông tin các cổ phiếu để phát hành CW, kỳ hạn…để có được giấy phép chào bán sản phẩm mới này.

Theo quy định, tổng lượng phát hành CW của tất cả tổ chức tối đa là 10% lượng floating cổ phiếu. Đồng thời, công ty chứng khoán phát hành CW phải mua chứng khoán để làm tài sản bảo đảo nên sẽ tạo ra lượng cầu cổ phiếu.

Theo công bố của HoSE, hiện có 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW, bao gồm CII, CTD, DHG, DPM, EIB, FPT, GMD, HDB, HPG, MBB, MSN, MWG, NVL, PNJ, REE, ROS, SBT, SSI, STB, TCB, VHM, VIC, VJC, VNM, VPB và VRE.

Thị trường CW dự kiến sẽ vận hành từ ngày 28/6. Cùng với cổ phiếu, hợp đồng tương lai chỉ số VN30, việc đưa CW vào hoạt động không chỉ góp phần hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường chứng khoán mà còn giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư, phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường năm 2019 dự báo sẽ có nhiều biến động.

Theo SSI, sản phẩm CW khi ra đời sẽ thu hút được phần đông nhà đầu tư tham gia, mang tới cơ hội cho nhà đầu tư được giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy cao, quy mô vốn bỏ ra ban đầu thấp, không phải chịu chi phí lãi vay margin, rủi ro thua lỗ gói gọn trong phần quyền phí bỏ ra ban đầu.

Theo Quyết định 72/QĐ-UBCK 2018 Quy chế chào bán, phòng ngừa rủi ro CW, chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng tiêu chí thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30 hoặc chỉ số tương đương thay thế (trong trường hợp tổ chức lại các Sở giao dịch chứng khoán); giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét từ 5.000 tỷ đồng trở lên; tổng khối lượng giao dịch trong 6 tháng gần nhất tối thiểu đạt 25% số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng bình quân trong 6 tháng gần nhất hoặc giá trị giao dịch hằng ngày bình quân trong 6 tháng từ 50 tỷ đồng/ngày trở lên; tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng từ 20% trở lên; thời gian niêm yết từ 6 tháng trở lên; kết quả hoạt động kinh doanh có lãi hoặc không có lỗ lũy kế; không đang trong tình trạng cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, tạm ngừng giao dịch, không thuộc diện hủy niêm yết.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323