SELECT MENU

Đầu tư tăng trưởng (Growth investing) là gì? Cách đánh giá tiềm năng tăng trưởng của công ty

Lượt xem: 581 - Ngày:

Đầu tư tăng trưởng (tiếng Anh: Growth investing) là một phong cách và chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư.

Đầu tư tăng trưởng

Khái niệm

Đầu tư tăng trưởng trong tiếng Anh là Growth investing.

Đầu tư tăng trưởng là một phong cách và chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng, tức là các công ty trẻ hoặc nhỏ có thu nhập dự kiến sẽ tăng ở mức trên trung bình so với ngành công nghiệp của họ hoặc thị trường chung.

Đầu tư tăng trưởng rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư bởi vì mua cổ phiếu ở các công ty mới nổi có thể mang lại lợi nhuận ấn tượng nếu các công ty thành công. Tuy nhiên, các công ty như vậy chưa được thử nghiệm, và do đó thường có rủi ro khá cao.

Đặc điểm Đầu tư tăng trưởng

Các nhà đầu tư tăng trưởng thường tìm kiếm các khoản đầu tư vào các ngành công nghiệp đang mở rộng nhanh chóng (hoặc thậm chí toàn bộ thị trường), nơi các công nghệ và dịch vụ mới đang được phát triển và tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc tăng giá vốn. Đó là lợi nhuận mà họ sẽ đạt được khi bán cổ phiếu, trái ngược với cổ tức họ nhận được trong thời gian họ sở hữu nó.

Trên thực tế, hầu hết các công ty cổ phần tăng trưởng tái đầu tư thu nhập của họ vào doanh nghiệp, thay vì trả cổ tức cho các cổ đông. Họ có xu hướng trở thành các công ty nhỏ, trẻ (hoặc các công ty mới bắt đầu giao dịch công khai) với tiềm năng tuyệt vời. Công ty sẽ phát triển và mở rộng, và sự tăng trưởng về thu nhập và/hoặc doanh thu này cuối cùng sẽ chuyển thành giá cổ phiếu cao hơn trong tương lai.

Bởi vì các nhà đầu tư luôn tìm cách tối đa hóa lợi nhuận vốn của họ, đầu tư tăng trưởng còn được gọi là tăng trưởng vốn hoặc chiến lược tăng vốn.

Cách đánh giá tiềm năng phát triển của công ty

Nhìn chung, các nhà đầu tư tăng trưởng xem xét 5 yếu tố chính khi lựa chọn các công ty có thể cung cấp sự tăng giá vốn. Bao gồm các:

– Lịch sử tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ: Các công ty sẽ hiển thị một hồ sơ theo dõi tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ trong thời gian 5 đến 10 năm trước. Tăng trưởng EPS tối thiểu phụ thuộc vào qui mô của công ty. Nếu công ty đã thể hiện sự tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây, thì có khả năng nó sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn.

– Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ: Thông báo thu nhập là một tuyên bố công khai chính thức về lợi nhuận của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể . Nó có những ước tính mà các nhà đầu tư tăng trưởng chú ý khi họ cố gắng xác định công ty nào có khả năng tăng trưởng với tốc độ trên trung bình so với ngành.

– Biên lợi nhuận mạnh: Biên lợi nhuận trước thuế của một công ty được tính bằng cách khấu trừ tất cả các chi phí từ bán hàng (trừ thuế) và chia cho doanh thu. Đây là một số liệu quan trọng cần xem xét bởi vì một công ty có thể có sự tăng trưởng tuyệt vời về doanh số với thu nhập kém, cho thấy ban lãnh đạo không kiểm soát chi phí và doanh thu.

– Lợi nhuận cao từ vốn chủ sở hữu: ROE ổn định hoặc tăng cho thấy rằng ban lãnh đạo đang thực hiện tốt công việc tạo ra lợi nhuận từ các cổ đông, các khoản đầu tư và đang điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

– Hiệu suất cổ phiếu mạnh mẽ: Nói chung, nếu một cổ phiếu thực tế không thể tăng gấp đôi trong 5 năm, thì có lẽ nó không phải là một cổ phiếu tăng trưởng.

(Theo Investopedia)

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323