SELECT MENU

Đầu tư giá trị và nguyên lý hoạt động của trường phái này

Lượt xem: 560 - Ngày:

Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như Buffet, Graham, Philips Town,… đã rất thành công với phương pháp đầu tư giá trị huyền thoại. Vậy đầu tư giá trị là sao và tại sao một số nhà đầu tư lại có thể kiếm được lợi nhuận với phương pháp này? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay của Đầu Tư Phát Đạt.

Nhà đầu tư giá trị

Để đưa ra khái niệm dễ hiểu về đầu tư giá trị, chúng tôi xin trích câu nói của nhà đầu tư Joe Greenblat: “Đầu tư giá trị đơn giản là tìm hiểu xem một cái gì đó đáng giá bao nhiêu và trả ít hơn rất nhiều để mua nó”. Như vậy nhiệm vụ của các nhà đầu tư giá trị là xác định giá trị thực của một cổ phiếu, nếu thấy giá thị trường thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực thì có thể tiến hành mua và nắm giữ cho tới khi giá thị trường tăng về giá trị thật.

Theo Benjamin Graham: “Trong ngắn hạn thị trường là một máy bỏ phiếu một cách ngẫu nhiên, trong dài hạn thị trường là một cái cân có thể phản ánh chính xác giá trị”. Nếu nhà đầu tư nhìn vào giá cổ phiếu trong 52 tuần cao nhất và thấp nhất thì sẽ thấy giá cổ phiếu biến động chênh lệnh đôi khi hàm chục thậm chí hàng trăm phần trăm. Nhưng giá trị thực của cổ phiếu thì khác, nó sẽ phần lớn không biến động hoặc nếu có thì chỉ biến động trong vùng rất nhỏ.

Warren Buffet đưa ra một hiện tượng tên là “Gương chiếu hậu” trên thị trường. Tức là hầu hết các nhà đầu tư mua, bán chứng khoán nhìn vào gương chiếu hậu, tức là giá quá khứ của cổ phiếu. Họ thấy giá cao hơn quá khứ nên tranh nhau mua đẩy giá lên ngày càng cao. Còn nếu họ thấy giá thấp hơn giá quá khứ thì tranh nhau bán ra khiến giá ngày càng giảm. Chính tâm lý này khiến giá trên thị trường không phải lúc nào cũng phản ánh đúng giá trị thật của cổ phiếu.

Nếu thị trường là hiệu quả thì hiện tượng bong bóng tài chính sẽ không xảy ra. Nhưng thực tế thì chúng ta đã từng thấy những đợt tăng giá liên tục của thị trường hay những đợt bán tháo, trắng bên mua kéo dài khi khủng hoảng xuất hiện. Tuy nhiên trong dài hạn tính bằng chục năm thì thị trường tương đối hiệu quả. Khi giá cổ phiếu tăng quá mức vượt xa giá trị thật thì nó sẽ phải giảm giá về mức hợp lý hơn, khi giá cổ phiếu giảm đến một mức quá rẻ so với giá thị thật thì nó rồi cũng sẽ phải tăng trở lại. Dòng tiền luôn tìm đến những cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt nhất, và dòng tiền đi tới đâu thì cổ phiếu đó sẽ tăng giá.

Nhưng nhà đầu tư giá trị hiểu được điều này, họ tận dụng những lúc thị trường bị chi phối bởi tâm lý đám đông để mua cổ phiếu có thị giá rất thấp so với giá trị, họ nắm giữ lâu dài và bán ra khi giá cổ phiếu tăng về mức giá trị hợp lý. Tất nhiên còn một cái khái niệm nữa là biên an toàn Margin of Safety, là mức khoảng cách của giá mua và giá trị thực của cổ phiếu. Chúng ta càng có biên an toàn cao thì sẽ càng có sự bảo vệ chắc chắn hơn trước những rủi ro khi đầu tư, đinh giá.

Ngoài việc tìm kiếm cổ phiếu có thị giá thấp dưới giá trị, thì nhà đầu tư giá trị còn đầu tư vào những cổ phiếu của doanh nghiệp tuyệt vời với giá hợp lý. Với hình thức này thì nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu rất rất lâu, vì giá trị thực cũng như thị giá của cổ phiếu sẽ tăng theo thời gian miễn là doanh nghiệp vẫn còn tăng trưởng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đầu tư giá trị. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng đầu tư giá trị không phải phù hợp với tất cả mọi người, Muốn theo trường phái này chúng ta phải có tính kiên nhẫn, dũng cảm dám đi ngược đám đông và hơn hết là tính kỉ luật trong đầu tư.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323