SELECT MENU

Đầu tư dài hạn, tài sản dài hạn và ROA dưới góc nhìn của Warren Buffett

Lượt xem: 529 - Ngày:

Tiếp tục hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu các khoản sau trong bảng cân đối kế toán. Các khoản quan trọng này gồm các khoản đầu tư dài hạn, tài sạn dài hạn khác bên cạnh đó gồm tỉ số thể hiện hiệu quả sử dụng tài sản đó là ROA. Cụ thể các khoản mục này, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

Các khoản đầu tư dài hạn: Một trong những bí mật thành công của Warren Buffett

Các khoản đầu tư dài hạn

Đây là một mục thuộc phần tài sản trên bản cân đối kế toán của công ty, nơi ghi nhận giá trị của các khoản đầu tư dài hạn (lâu hơn một năm), ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Mục này bao gồm các khoản đầu tư vào các chi nhanh và công ty con. Điều thú vị là loại tài sản này được ghi nhận trong sổ sách theo chi phí hay thị giá, tùy theo giá nào thấp hơn. Nhưng cho dù giá trị các khoản đầu tư đã tăng cao thì chúng ta cũng không được tính với giá cao hơn chi phí. Điều này có nghĩa là một giá cao hơn chi phí. Điều này có nghĩa là một công ty có thể một tài sản rất quý đang được ghi sổ với giá trị thấp hơn thị giá một cách đáng kể.

Các khoản đầu tư dài hạn của một công ty có thể giúp chúng ta biết nhiều về quan điểm đầu tư của bộ máy quản lý cấp cao. Họ có đầu tư vào các doanh nghiệp khác có lợi thế cạnh tranh bền vững không, hay họ đầu tư vào các doanh nghiệp trong những thị trường có tính cạnh tranh cao ? Đôi khi chúng ta nhìn thấy cấp quản lý của một doanh nghiệp tuyệt vời đầu tư các khoản rất lớn vào các doanh nghiệp tầm thường mà không có lý do gì khác ngoài việc họ nghĩ rằng càng mở rộng kinh doanh càng tốt. Đôi khi chúng ta thấy một nhà quản lý tiến bộ của một doanh nghiệp tầm thường thực hiện đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững. Đây là cách Warren xây dựng và đưa công ty cổ phần Berkshire Hathaway trở thành một đế chế ngày nay. Đã có một thời Berkshire là một doanh nghiệp tầm thường trong ngành dệt có tính cạnh tranh cao. Warren đã mua quyển kiểm soát, dừng thanh toán cổ tức giúp tính lũy tiền mặt, và sau đó đem vốn của công ty đi mua một công ty bảo hiểm. Tiếp theo, ông lấy tài sản của công ty bảo hiểm và tiếp tục chuyến mua sắm các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững trong bốn mươi năm.

Với một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững, thậm chí chỉ cần hôn con cóc đủ một số lần nhất định thì nó sẽ biến thành hoàng tử.

Hoặc như trong trường hợp của Warren, 60 tỷ USD chính là trị giá hiện tại của cổ phiếu mà ông đang nắm giữ tại Berkshire.

Tài sản dài hạn khác

Tài sản dài hạn khác

Bạn hãy nghĩa mục “tài sản dài hạn khác” như là một quỹ tài sản dài hạn khổng lồ – tài sản có thời gian hữu dụng dài hơn một năm – và khác với Đất đai và Thiết bị, Lợi thế thương mại, tài sản vô hình và Đầu tư dài hạn. Một ví dụ của Tài sản dài hạn khác là chi phí tạm ứng và các khoản hoàn thuế đến hạn được nhận trong những năm tiếp theo.

Tài sản dài hạn khác chỉ cho chúng ta biết rất ít về việc công ty đang nghiên cứu có lợi thế cạnh tranh bền vững hay không. Do đó chúng ta hãy tiếp tục.

Tổng tài sản và hệ số lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA)

Lấy tài sản lưu động cộng với tài sản cố định thì chúng ta sẽ có tổng tài sản. Tổng tài sản sẽ bằng với tổng nợ cộng với vốn chủ sở hữu. Hai phần cân đối với nhau, và đó là lý do tại sao chúng ta gọi là bảng cân đối kế toán (balance sheet).

Tổng tài sản đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định công ty sử dụng tái sản hiệu quả đến đâu. Để đánh giá hiệu quả, các nhà phần tích đã đi đến Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản, được tính bằng cách lấy lợi nhuận thuần chia cho tổng tài sản.

Tuy nhiên, vốn đầu tư luôn là một rào cản cho việc tham gia nhập ngành và một trong những điều giúp tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững của công ty là giá trị tài sản mà công ty cần có để tham gia trò chơi. Coca-Cola và 43 tỷ USD tài sản và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản là 12%; Procter & Gamble có 143 tỷ USD tài sản và hệ số 7%; và Altria Group, Inc có 52 tỷ USD tài sản và hệ số 24%. Nhưng một công ty như Moody’s chỉ có 1.7 USD lại thể hiện một tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản lên đến 43%.

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản càng cao càng tốt, Warren đã khám phá ra rằng các tỷ suất này thật sự cao có thể cho thấy lợi thế cạnh tranh của công ty không quá bền vững. Việc huy động 43 tỷ USD để cạnh tranh với Coca 0 Cola là một nhiệm vụ bất khả thi – điều đó sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, việc huy động 1.7 tỷ USD để cạnh tranh với Moody’s là trong tầm tay. Trong khi các lợi thế kinh tế cơ bản Moody’s tốt hơn nhiều so với Coca-Cola, tính bền vững của lợi thế cạnh tranh của Moody’s lại yếu hơn nhiều do việc gia nhập ngành chỉ đòi hỏi chi phí thấp.

Bài học ở đây là trong dài hạn, đôi khi ưu thế có thể thực sự trở nên bất lợi.

Nguồn: Báo cái tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett.

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323