SELECT MENU

Công thức tính giá trị hiện tại ròng NPV

Lượt xem: 5494 - Ngày:

Giá trị hiện tại ròng (NPV) là một phương pháp được sử dụng để xác định giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai được tạo ra bởi một dự án, bao gồm cả vốn đầu tư ban đầu. Trong bài viết hôm nay, Đức Hùng xin gửi tới những vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm khi nhắc tới NPV.

Chỉ số này được sử dụng rộng rãi trong ngân sách vốn để thiết lập dự án nào có khả năng mang lại lợi nhuận lớn nhất. Trong bài này thì từ dự án thì nhà đầu tư có thể ứng dụng trong một khoản đầu tư (dự án đầu tư) của doanh nghiệp, hay lợi nhuận mà doanh nghiệp mang lại.

Công thức cho NPV thay đổi tùy thuộc vào số lượng và tính nhất quán của các luồng tiền trong tương lai. Nếu có một dòng tiền từ một dự án sẽ được thanh toán một năm kể từ bây giờ, giá trị hiện tại ròng được tính như sau:

Trong phương trình này:

i = Tỷ lệ hoàn vốn hoặc chiết khấu bắt buộc

t = Số khoảng thời gian

Nếu một dự án dài hạn có nhiều dòng tiền được phân tích, công thức cho giá trị hiện tại ròng của dự án là:

Trong phương trình này:

Rt = dòng tiền ròng chảy ra trong một khoảng thời gian t

i = tỷ lệ chiết khấu hoặc lợi nhuận có thể kiếm được trong các khoản đầu tư thay thế

t = số khoảng thời gian

Nếu bạn không quen thuộc với ký hiệu tổng hợp, đây là một cách dễ dàng hơn để ghi nhớ khái niệm NPV:

NPV = (Giá trị ngày hôm nay của dòng tiền dự kiến) – (Giá trị tiền mặt ngày hôm nay)

Nhiều dự án tạo ra doanh thu ở các tỷ lệ khác nhau theo thời gian. Trong trường hợp này, công thức cho NPV có thể được chia ra cho từng dòng tiền riêng lẻ. Ví dụ, hãy tưởng tượng một dự án có giá 1,000 đô la và sẽ cung cấp 3 dòng tiền là 500 đô la, 300 đô la và 800 đô la trong ba năm tới. Giả sử rằng không có giá trị cứu cánh khi kết thúc dự án và tỷ lệ hoàn vốn yêu cầu là 8%. NPV của dự án được tính như sau:

Tỷ lệ hoàn vốn yêu cầu được sử dụng làm tỷ lệ chiết khấu cho các dòng tiền trong tương lai để tính giá trị thời gian của tiền. Một đô la hôm nay có giá trị hơn một đô la vào ngày mai bởi vì một đô la có thể được sử dụng để kiếm lợi nhuận. Do đó, khi tính giá trị hiện tại của thu nhập trong tương lai, dòng tiền sẽ kiếm được trong tương lai phải được giảm để tính đến sự chậm trễ.

NPV được sử dụng trong ngân sách vốn để so sánh các dự án dựa trên tỷ suất lợi nhuận dự kiến, đầu tư cần thiết và doanh thu dự kiến theo thời gian. Thông thường, các dự án có NPV cao nhất sẽ được lựa chọn. Ví dụ, hãy xem xét hai dự án tiềm năng cho công ty ABC:

Dự án X yêu cầu khoản đầu tư ban đầu là 35,000 đô la nhưng dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 10,000 đô la, 27,000 đô la và 19,000 đô la cho các năm đầu tiên, thứ hai và thứ ba. Tỷ lệ mục tiêu lợi nhuận là 12%. Vì dòng tiền không đều, công thức NPV bị phá vỡ bởi các luồng tiền riêng lẻ.

Dự án Y cũng yêu cầu khoản đầu tư ban đầu 35,000 đô la và sẽ tạo ra 27,000 đô la mỗi năm trong hai năm. Tỷ lệ mục tiêu vẫn là 12%. Bởi vì mỗi thời kỳ tạo ra doanh thu bằng nhau, công thức đầu tiên ở trên có thể được sử dụng.

Cả hai dự án đều yêu cầu đầu tư ban đầu như nhau, nhưng Dự án X tạo ra tổng thu nhập cao hơn Dự án Y. Tuy nhiên, Dự án Y có NPV cao hơn vì thu nhập được tạo ra nhanh hơn (có nghĩa là tỷ lệ chiết khấu có hiệu ứng nhỏ hơn).

Cách tính Tóm tắt giá trị hiện tại ròng (NPV)

Giá trị hiện tại ròng chiết khấu tất cả các dòng tiền trong tương lai từ một dự án và trừ đi khoản đầu tư cần thiết ban đầu của nó. Phân tích được sử dụng trong ngân sách vốn để xác định xem một dự án nên được thực hiện khi so sánh dự án đó với việc sử dụng vốn thay thế hoặc các dự án khác.

Nguồn: Investopedia

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323