SELECT MENU

Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Lượt xem: 840 - Ngày:

Cổ phiếu là trái quyền về vốn đối với thu nhập ròng và tài sản của một công ty; tức là nó chứng thực quyền sở hữu một phần công ty và quyền được chia cổ tức. Nhưng có lẽ một số nhà đầu tư chưa biết rằng cổ phiếu còn có thể chia làm hai loại: cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Vậy hai loại này khác nhau ở đâu, chúng ta mua bán trên thị trường là loại nào? Đầu Tư Phát Đạt xin chia sẻ trong bài viết này.

Ảnh minh hoạt: nguồn AwseHowcd

Đầu tiên là về cổ phiếu thông thường, đây là loại cổ phiếu có thu nhập không cố định, tức là cổ tức sẽ thay đổi tùy theo sự biến động lợi nhuận của doanh nghiệp. Thị giá của cổ phiếu thường không chỉ phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty mà còn phụ thuộc vào môi trường kinh tế, lãi suất hay tuân theo quy luật cung, cầu trên thị trường chứng khoán. Đa phần thị giá cổ phiếu thông thường phụ thuộc vào tăng trưởng của nền kinh tế và những biến động ngược chiều với thay đổi của lãi suất trái phiếu chính phủ, các công cụ vay nợ dài hạn lãi suất cố định và lãi suất huy động tiền gửi của các ngân hàng. Loại cổ phiếu chúng ta giao dịch trên HOSE, HNX, UPCOM là cổ phiếu thường.

Còn cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu có quyền nhận được thu nhập cố định theo một tỷ lệ lãi suất nhất định, không phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên thị giá của loại cổ phiếu này sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi lãi suất trái phiếu kho bạc và tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ: nguồn Internet

Đối với nhà đầu tư cá nhân việc đầu tư vào cổ phiếu không chỉ đơn giản là nhận được cổ tức hàng quý hàng năm mà quan trọng hơn chính là giá cổ phiếu được mua bán trên thị trường tăng lên mang loại lợi nhuận nhiều hơn cả số cổ tức thu về. Khi cổ phiếu một công tuy niêm yết được nhiều người mua vào điều đó chứng tỏ rất nhiều người tin tưởng vào hiện tại và khả năng phát triển của công ty trong tương lại. Ngược lại nếu cổ phiếu ít người mua, ít cầu ít người quan tâm tới công ty hoặc công ty này trong mắt các nhà đầu tư quá tệ, giá cổ phiếu sẽ giảm hoặc đi ngang.

Một nhà đầu tư chứng khoán không phải chỉ giỏi trong việc xác định thời điểm mua bán qua các đồ thị phân tích kĩ thuật, mà còn phải biết trung hòa rủi ro bằng cách xây dựng được danh mục cổ phiếu có các mức độ rủi ro khác nhau và giao động lệch pha với nhau.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323