SELECT MENU

Cổ phiếu thị trường là gì và câu chuyện đầu tư theo xu hướng thị trường

Lượt xem: 1190 - Ngày:

Một khái niệm thường được nhắc đến trong quá trình NĐT tham gia vào TTCK đó là thuật ngữ “cổ phiếu thị trường/phi thị trường”. Hiểu một cách đơn giản, “cổ phiếu thị trường/mang tính thị trường” là những cổ phiếu có xu hướng biến động đồng thuận với diễn biến cùng kỳ của các chỉ số chính, mà cụ thể đối với TTCK Việt Nam là VNINDEX, VN30 Index, VNX – All Shares… Vậy việc phân loại cổ phiếu thành các nhóm mang tính thị trường hay phi thị trường như thế nào, và ý nghĩa của điều này trong việc tiếp cận thị trường của NĐT ra sao, bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp trả lời các câu hỏi nêu trên.

 1. CÁCH XÁC ĐỊNH TÍNH THỊ TRƯỜNG CỦA CỔ PHIẾU:
  Chúng ta có nhiều cách thức khác nhau để trả lời câu hỏi này khi nhìn vào một cổ phiếu. Dưới đây Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới NĐT hai phương pháp cơ bản nhất giúp giải quyết vấn đề trên:

  • Phương pháp định lượng thông qua hệ số beta: Beta là thước đo rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hay toàn bộ danh mục đầu tư. Chúng ta hiểu Rủi ro hệ thống là rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ/hầu hết các cổ phiếu trên thị trường như GDP, lạm phát, thiên tai, chiến tranh…, trái với Rủi ro phi hệ thống chỉ tác động tới một/một nhóm cổ phiếu nhất định. Ví dụ đơn giản nhất là việc gần đây Trung Quốc chính thức miễn thuế nhập khẩu đối với một số loại thủy sản Việt Nam như cá tra, tôm… theo đường chính ngạch đã giúp giá một số cổ phiếu thủy sản như ANV (DN xuất khẩu cá tra lớn vào TQ) có những phiên tăng rất tốt do kỳ vọng lợi nhuận của DN sẽ được cải thiện mạnh nhờ thông tin này. Trong khi các nhóm ngành khác không chịu tác động đáng kể bởi thông tin này.

  Cổ phiếu có giá trị tuyệt đối của Beta càng cao thì mức độ biến động của nó so với thị trường càng mạnh. VD: một cổ phiếu có Beta = 1.2 có nghĩa là mức độ rủi ro của nó so với thị trường là cao hơn 20%. Hiểu đơn giản hơn, cổ phiếu có xu hướng biến động cùng chiều và mạnh hơn 20% so với thị trường. 

  Đây là hệ số có công thức tính toán khá phức tạp, tuy nhiên NĐT hoàn toàn có thể tra cứu dễ dàng trên các trang thông tin tài chính – chứng khoán. Ví dụ hệ số này luôn được hiển thị rõ ràng bên dưới phần Thông tin cổ phiếu khi NĐT tìm kiếm mã cổ phiếu đó trên website của Cafef:

  cổ phiếu thị trường

  Tính thị trường của cổ phiếu sẽ được xem xét dựa trên giá trị beta của cổ phiếu so với beta của thị trường (mặc định luôn bằng 1):

  • Beta = 1 thì cổ phiếu có xu hướng vận động tương đương với thị trường (VNINDEX)
  • Beta > 1 thì cổ phiếu có xu hướng biến động đồng pha và mạnh hơn thị trường
  • Beta < 1 thì cổ phiếu có xu hướng biến động đồng pha và yếu hơn thị trường
  • Beta = 0 thì cổ phiếu có xu hướng biến động không phụ thuộc vào thị trường
  • Beta < 0 thì cổ phiếu có xu hướng biến động ngược pha với thị trường

  Hầu hết cổ phiếu trên thị trường có Beta > 0, tuy nhiên hệ số này không cố định vĩnh viễn mà có thể thay đổi tùy thuộc vào sự vận động của cổ phiếu trong tương quan diễn biến với VNINDEX.

  • Phương pháp định tính thông qua biểu đồ giá: chúng ta đều thống nhất rằng một cổ phiếu có tính thị trường cao (đồng nghĩa với Beta sát 1) sẽ có xu hướng vận động bám sát theo diễn biến của VNINDEX. Do đó nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm giao dịch trên TTCK, chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra những cổ phiếu có tính chất như vậy nhờ việc quan sát diễn biến của chúng trong tương qua với VNINDEX. Nếu bạn cảm thấy việc theo dõi như vậy là khó khăn thị trường có tới hàng nghìn mã, chúng ta có thể thực hiện một công việc đơn giản hơn, đó là đối chiếu đồ thị kỹ thuật của các mã bạn đang theo dõi so với đồ thị của VNINDEX trong cùng kỳ. Cổ phiếu có tính thị trường cao sẽ có đồ thị có xu hướng bám theo xu hướng chính của thị trường. Bạn cũng có thể kết hợp đối chiếu với Beta của cổ phiếu để xác minh lại giả thiết của mình.
 2. ỨNG DỤNG TRONG THỰC TẾ:
  Trong thực tế đầu tư hàng ngày, bên canh trường hợp các cổ phiếu có tính thị trường cao (Beta xấp xỉ 1), chúng ta không thể bỏ qua một số cổ phiếu tuy không thực sự vận động theo xu hướng VNINDEX, ngược lại nhóm cổ phiếu này còn đóng vai trò “kim chỉ nam” dẫn dắt chỉ số đi theo xu hướng mà dòng tiền lớn đã chọn. Đó chính là tập hợp các cổ phiếu vốn hóa lớn (các cổ phiếu bluchip) mà tuy số lượng không lớn nhưng các mã này chiếm tới khoảng 80 – 90% vốn hóa toàn thị trường. Có một vài các để tìm ra các cổ phiếu thuộc dạng này, như các mã thuộc rổ VN30, hoặc các cổ phiếu thuộc các DN dù không thuộc VN30 nhưng có giá trị vốn hóa trên 5000 tỷ (Ví dụ như DXG). Với tương quan vốn hóa quá chênh lệch so với phần còn lại, mặc nhiên mỗi sự thay đổi bước giá của các cổ phiếu này đủ khả năng đảo ngược cục diện vốn có của VNINDEX, do đó dù không phải cổ phiếu nào trong số này cũng có Beta phù hợp, chúng ta vẫn có thể nhập nhóm này về phía nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao, do chức năng dẫn dắt chỉ số của mình.

  Tỉ trọng cổ phiếu trong VN30

  Tỷ trọng các cổ phiếu trong rổ VN30 tính đến quý 2/2019

  Từ đó có thể thấy đối với một cổ phiếu, bên cạnh các động lực tăng giá thông thường như sự thay đổi tích cực của nền tảng cơ bản DN, game thoái vốn, chuyển sàn, giá hàng hóa thế giới tăng (đối với nhóm cổ phiếu hàng hóa)…, các cổ phiếu dẫn dắt/mang tính thị trường cao sẽ có thêm một động lực nữa đến từ phía VNINDEX. Khi dòng tiền lớn muốn tác động làm chỉ số tăng điểm, trước hết chúng sẽ chảy vào các cổ phiếu dẫn dắt (chú ý không phải mọi cổ phiếu trong nhóm này sẽ được tác động cùng lúc, những mã có vốn hóa và ảnh hưởng lên VNINDEX lớn nhất sẽ được ưu tiên hơn), và sau khi các cổ phiếu này nhận được tiền và đẩy giá, trực tiếp đẩy chỉ số tăng điểm, nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao sẽ có xu hướng biến động đồng thuận theo, điều ngược lại diễn ra khi thị trường bước vào trạng thái điều chỉnh.

  Hiện nay với sự hiện diện của thị trường phái sinh, bên cạnh VNINDEX thì vai trò của VN30 cũng được nâng cao rõ rệt do đây là cơ sở để xác định basis (chênh lệch) của TT cơ sở đối với các HĐTL. Trong những thời điểm basis có giá trị quá lớn hoặc sát ngày HĐTL VN30F1M đáo hạn, chỉ số này thường được điều tiết sao cho thu hẹp basis càng nhỏ càng tốt.

  Có thể coi sự vận động của nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao chính là yếu tố cốt lõi đóng góp vào đà tăng của các chỉ số chứng khoán chính. Do đó đối với những NĐT cá nhân, mà hầu hết đều quan tâm và đầu tư theo xu hướng dòng tiền, chúng ta có thể rút ra hai chiến lược trong hai giai đoạn thị trường như sau:

  • Trường hợp VNINDEX được đẩy tăng mạnh, thị trường bước vào thời kỳ tăng tốc: giai đoạn này chính là thời điểm dòng tiền có xu hướng ưu tiên chảy vào nhóm cổ phiếu giàu tính thị trường, do đó trong giai đoạn này đây chính là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi lớn nhất. Trong khi đó các yếu tố cơ bản khác ít nhiều được tạm thời bỏ qua, tất cả tập trung vào nhóm cổ phiếu cốt lõi thị trường do đó sức mạnh tăng giá của nhóm cổ phiếu cơ bản, ít tính thị trường có thể không lớn bằng (tuy nhiên vẫn có thể có những trường hợp ngoại lệ nếu cổ phiếu có câu chuyện riêng đủ hấp dẫn). Giai đoạn này vì thế NĐT có thể tập trung tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu thị trường, là đích đến của dòng tiền lớn. Một ví dụ tiêu biểu đó chính là sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu này cùng thị trường trong giai đoạn 2017 – quý 1/2018:
   vnindexvcbhpg
  • Trường hợp thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh hoặc tích lũy: đây là thời điểm ngược lại với giai đoạn nói trên, việc tiền bị rút ra khỏi nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, khiến cho chỉ số đánh mất đà tăng trước đó, đồng thời kéo theo sự suy thoái ở nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao. Lúc này động lực tăng trưởng đặc biệt của nhóm này đã mất đi và chỉ còn các động lực đến từ các yếu tố cơ bản mới có thể đủ sức kéo được dòng tiền chảy vào và ở lại đối với cổ phiếu. Do đó giai đoạn này thường chỉ có một số lượng cổ phiếu không lớn có thể phát huy được sức mạnh tăng giá trong giai đoạn này. Các yếu tố cơ bản hấp dẫn nhất NĐT có thể tìm kiếm là yếu tố đột biến lợi nhuận, cổ phiếu có “game” chuyển sàn, thoái vốn… Đây cũng là lý do khiến cho rất nhiều NĐT khó có thể kiếm tiền từ TTCK trong giai đoạn này do thói quen của NĐT cá nhân thường chỉ tập trung tìm kiếm cơ hôi ở những cổ phiếu “quen thuộc” trong giai đoạn VNINDEX tăng mạnh, mà ít chú ý hay chấp nhận mạo hiểm đối với những cổ phiếu không nổi bật, những DN không phải tên tuổi lớn trên thị trường, trong khi đây thường là nhóm có diễn biến tốt hơn trong giai đoạn thị trường điều chỉnh hoặc tích lũy.
   PHRTNG
 3. MỘT SỐ CỔ PHIẾU/NHÓM NGÀNH CÓ TÍNH THỊ TRƯỜNG CAO TIÊU BIỂU:
 • Nhóm Ngân hàng: VCB, CTG, BID, MBB, TCB… Các NHTM đều là những định chế tài chính lớn với quy mô vốn điều lệ lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, thậm chí lớn hơn. Do đó đây luôn là một nhóm cổ phiếu tạo ra nhiều ảnh hưởng lên VNINDEX,
 • Nhóm Chứng khoán: SSI, HCM, VND, MBS, SHS… Sự tăng trưởng của các CTCK gắn bó chặt chẽ với sự phát triển, nhất là thanh khoản của toàn thị trường (liên quan đến doanh thu nghiệp vụ môi giới). Do đó trong TT xu hướng lên, NĐT thường có kỳ vọng tích cực đối với nhóm cổ phiếu này.
 • Một số cổ phiếu ngành BĐS như VIC, VHM, DXG, LDG, SCR, VCG…
 • Những cổ phiếu khác trong nhóm VN30 như HPG, VRE, VNM… và những cổ phiếu thuộc về các DN có mức vốn hóa trên 5000 tỷ đồng.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323