SELECT MENU

Cổ phiếu quỹ và những điều cần biết

Lượt xem: 460 - Ngày:

Cụm từ “cổ phiếu quỹ” có lẽ đã rất quen thuộc đối với các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất loại cổ phiếu này. Trong bài ngày hôm nay thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem cổ phiếu quỹ là gì và khi doanh nghiệp tiến hành mua cổ phiếu quỹ thì nhà đầu tư nên hiểu như thế nào ?

Ảnh minh họa: Nguồn Corporate Finance Institute

Cổ phiếu quỹ chính là số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán mà công ty phát hành mua lại từ các cổ đông. Hay có thể hiểu doanh nghiệp mua cổ phiếu của chính mình thì cổ phiếu đó trở thành của phiếu quỹ.

Khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ thì có thể vì các lý do sau:

  • Nếu công ty thấy cổ phiếu của họ đang giảm giá mạnh trên thị trường, mua cổ phiếu quỹ là hành động dể đỡ giá cổ phiếu của ban lãnh đạo;
  • Ban lãnh đạo muốn ngăn chặn khả năng thâu tóm công ty từ các công ty khác bên ngoài;
  • Doanh nghiệp mua cổ phiếu để dữ trữ nhằm thưởng cho các nhân viên cấp cao (ESOP) hoặc để có cổ phiếu đổi cho các trái phiếu chuyển đổi (trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu) của các chủ nợ;
  • Công ty muốn điều chỉnh lại cơ cấu tài chính;
  • Là một cách để trả cổ tức cho cổ đông, nhưng nếu trả cổ tức bằng tiền thì cổ đông bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Nhưng nếu doanh nghiệp mua cổ phiếu thì tăng cầu trong ngắn hạn khiến giá cổ phiếu sẽ tăng lên và cổ đông có lợi;
  • Doanh nghiệp thấy giá cổ phiếu giảm sâu dưới giá trị thực của công ty, thì mua để khi giá cổ phiếu tăng thì bán ra chốt lời.

Một doanh nghiệp có thể mua lại cổ phiếu quỹ bằng cách mua trực tiếp khớp lệnh trên sàn, mua thông qua đấu thầu cạnh tranh, mua từ một nhóm cổ đông lớn.

Cổ phiếu quỹ mặc dù được mua từ những cổ phiếu phổ thông nhưng nó có một số tính chất khác với cổ phiếu phổ thông như sau:

  • Cổ phiếu quỹ không được trả cổ tức;
  • Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết;
  • Số cổ phiếu quỹ doanh nghiệp mua không được phép vượt quá tỉ lệ vốn hóa mà pháp luật nhà nước quy định.

Thường thì sau khi công ty mua cổ phiếu quỹ thì số cổ phiếu này không được bán ra sau một khoản thời gian nhất định (thường là 6 tháng).

Sau khi mua cổ phiếu quỹ, thì số cổ phiếu này được ghi vào mục vốn chủ sở hữu trong bảng cân đối kế toán, nhưng nó mang giá trị âm

Ngoài ra thì sau khi mua cổ phiếu quỹ, doanh nghiệp sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường, từ đó là tăng EPS, tăng ROE và giảm P/E. Như vậy việc mua cổ phiếu quỹ cũng là một cách để doanh nghiệp làm đẹp báo cáo tài chính. Đôi khi một số doanh nghiệp muốn làm đẹp báo cáo để đánh lừa các nhà đầu tư, nên chúng ta phải cận trọng. Để tránh điều này thì chúng ta khi đọc EPS, ROE, P/E còn cần chú tâm thêm P/B nữa, nếu mua nhiều cổ phiếu quỹ thì P/B sẽ tăng lên khá cao.

Kết luận lại, việc mua lại cổ phiếu quỹ có thể là điều tốt hoặc xấu còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Cho nên nhà đầu tư khi đọc được tin mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp thì đừng vội mừng mà hãy cẩn thận phân tích lý do, tác động để từ đó có quyết định đầu tư đúng đắn.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323