SELECT MENU

Cổ phiếu Net-Net, món hời cho các nhà đầu tư giá trị

Lượt xem: 700 - Ngày:

Có một phương pháp mang tên Net-net của Benjamin graham đã giúp ông đạt được tỷ suất sinh lợi trung bình 20%/1 năm trong suốt 30 năm với những danh mục được đa dạng và thỏa mãn tiêu chí net – net. Vậy cụ thể làm sao để chọn được một cổ phiếu net-net để kiếm lời trong quá trình đầu tư giá trị ? Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các anh chị nhà đầu tư bài viết này để trả lời câu hỏi đó.

Ảnh minh họa: nguồn Acecloudhosting

Net – Net là một thuật ngữ đầu tư giá trị được phát triển bởi Benjamin Graham, chỉ một công ty có giá trị dựa trên tài sản ròng hiện có của nó. Phương pháp đầu tư Net – net tập trung chú trọng vào tính toán số tài sản hiện tại bằng cách lấy tiền và các khoản tương đương tiền trừ đi các khoản phải thu của các tài khoản nghi ngờ và giảm hàng tồn kho xuống giá trị thanh lý. Tổng nợ phải trả trừ đi tài sản hiện tại đã điều chỉnh ta được giá trị ròng của công ty – giá trị “net-net” của doanh nghiệp đó.

Graham sử dụng phương pháp này vào thời điểm khi những thông tin về tài chính còn chưa được phổ biến, và net-net được coi là phương pháp để định giá doanh nghiệp.

Theo Graham viết trong cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh năm 1973 nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cao nếu mua được cổ phiếu giá dịch ở mức giá nhỏ hơn mức “Net Current Asset”. Với Net Current Asset (hay Net working capital) được tính bằng cách lấy tất cả tài sản ngắn hạn trừ đi tổng nợ của doanh nghiệp (tính cả nơ ngắn và dài hạn). Ý tưởng của Graham có lẽ bắt nguồn từ việc nếu doanh nghiệp chúng ta mua bị phá sản sau khi doanh nghiệp bán tất cả tài sản để trả nợ vẫn còn một khoản lớn hơn số tiền mà các cổ đông bỏ ra để sở hữu doanh nghiệp. Hay có thể hiểu là “mua một doanh nghiệp xấu với giá đủ rẻ”.

Theo Graham định nghĩa tài sản ngắn hạn nó bao gồm các khoản mục có thể chuyển thành tiền trong vòng dưới 12 tháng, gồm tiền và các khoản tương đương tiền, đầu tư tài chính ngắn hạn, các khoản phải thu thuần, hàng tồn kho thuần. Những mục này nhà đầu tư có thể tìm thấy trong bảng cân đối kế toán và thuyết minh báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Theo phương pháp Net – Net một doanh nghiệp sẽ trở nên hấp dẫn nếu vốn hóa trên thị trường của doanh nghiệp không vượt quá 2/3 Net current assest của nó.

Mặc dù phương pháp này khá hiệu quả, tuy nhiên chúng ta vẫn cần cẩn trọng vì đôi khi có những doanh nghiệp cố tình xào nấu báo cáo tài chính, thay đổi bóp méo số liệu nhà đầu tư rất dễ tính sai lệch net current assest.

Tuy nhiên các cổ phiếu Net-Net thường là các công ty đang gặp vấn đề tài chính, quản trị, …, là những công ty mà bị hầu hết các nhà đầu tư ruồng bỏ không mua bán. Vì vậy nếu muốn áp dụng phương pháp này anh chị phải có sự dũng cảm, thần kinh thép nhất định.

Ngoài ra các cổ phiếu Net-net thường mất rất nhiều thời gian để có thể tăng giá về giá trị thực, như vậy anh chị muốn sử dụng cũng phải rất rất kiên nhẫn.

Lời khuyên của Graham là chúng ta nên mua một nhóm cổ phiếu để hạn chế rủi ro cho danh mục các cổ phiếu net-net.

Tóm lại, qua bài viết này chúng tôi mong rằng nhà đầu tư có thêm một góc nhìn nữa về đầu tư theo phân tích cơ bản. Phương pháp nào cũng có lợi có hại riêng, và khi sử dụng phương pháp nào chúng ta vẫn phải giữ vững kỉ luật để có thể gặt hái được thành công.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323