SELECT MENU

Chứng khoán margin là gì? Khi nào cần sử dụng?

Lượt xem: 22 - Ngày:

Chứng khoán margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ, dùng để chỉ việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay này bằng cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho nhà đầu tư hiểu hơn chứng khoán margin là gì? Khi nào nên sử dụng margin? Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận trong đầu tư.

Khái niệm chứng khoán margin là gì?

Chứng khoán margin là gì?

Khái niệm chứng khoán margin là gì?

Khái niệm

Chứng khoán margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ, đây là một đòn bẩy về tài chính giúp các nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và gia tăng nguồn lợi nhuận khi so sánh với việc đầu tư từ vốn có sẵn.

Nhà đầu tư có thể được vay bao nhiêu tiền? Tỷ lệ đòn bẩy?

Trong chứng khoán margin, số tiền mà bạn được vay còn phụ thuộc nhiều vào số lượng cổ phiếu đang nắm giữ, thời điểm vay cũng như công ty chứng khoán. Do vậy, tỷ lệ đòn bẩy trong mỗi trường hợp này cũng khác nhau.

Ví dụ: Nhà đầu tư có tài sản là 100 triệu đồng, bao gồm cả cổ phiếu và tiền. Công ty chứng khoán cho phép bạn mua đến 150 triệu đồng, như vậy xác định tỷ lệ đòn bẩy là 1:1,5. Nếu cho phép mua đến 200 triệu đồng thì tỷ lệ đòn bẩy là 1:2…

Với những cổ phiếu tiềm năng trên thị trường thì ủy ban chứng khoán nhà nước cũng chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ 50%, tức là tỷ lệ đòn bẩy là 1:2. Hiện nay, có nhiều công ty chứng khoán có thể “lách luật” và cho phép nhà đầu tư vay với tỷ lệ đòn bẩy lên tới 1:3 mà vẫn kiểm soát được rủi ro.

Bạn ảnh hưởng như thế nào khi dùng chứng khoán margin

Nhà đầu tư có thể được vay bao nhiêu tiền? Tỷ lệ đòn bẩy?

Bạn ảnh hưởng như thế nào khi dùng chứng khoán margin

Sử dụng margin như con dao hai lưỡi, bạn có thể tăng cao lợi nhuận cũng có khả năng dẫn đến thua lỗ lớn, cụ thể là:

  • Nếu nhà đầu tư đang sử dụng margin mua cổ phiếu sau đó giá cổ phiếu tăng/giảm thì giá trị tài sản ròng sẽ tăng/giảm tương đương với tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư đang dùng. Ví dụ: Nếu bạn dùng tỷ lệ đòn bẩy là 1:2 thì lỗ/lãi sẽ cao hơn gấp 2 lần so với bình thường.
  • Với khi cổ phiếu tăng, giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên, bạn có thể vay được nhiều hơn, dẫn đến lợi nhuận càng cao. Song khi cổ phiếu giảm đến một mức báo động nào đó, giá trị vốn của bạn không đáp ứng được yêu cầu của công ty chứng khoán ( tùy công ty sẽ có các ngưỡng khác nhau), bạn sẽ bị call margin. Nghĩa là bạn sẽ phải nộp thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu nắm giữ để duy trì vị thế mua của bạn.

Trên thực tế, khi bạn đạt ngưỡng margin call thì công ty chứng khoán có thể thực hiện giao dịch bán bất kỳ chứng khoán nào có trong danh mục đầu tư của bạn mà không cần hỏi trước ý kiến của bạn.

Lãi vay ký quỹ tại các công ty chứng khoán dao động trong khoảng 11 – 14%/năm, như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận/vốn không lớn hơn lãi vay ký quỹ thì nhà đầu tư đang bị thua lỗ. Bên cạnh đó, tỷ lệ này cũng chiếm phần quan trọng đối với lợi nhuận của bạn nếu đầu tư có lời. Do vậy, cách sử dụng tốt nhất đòn bẩy tài chính này là trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn thu được lợi nhuận và chỉ dùng khi thấy rõ xu hướng của thị trường.

Khi nào nên và không nên dùng chứng khoán margin

Việc dùng chứng khoán margin giống như con dao hai lưỡi, bên nào cũng sắc và có tính sát thương cao. Như vậy, vay ký quỹ chỉ dành cho nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, biết rõ những rủi ro có thể gặp và chấp nhận nó. 

Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng đòn bẩy margin khi:

  • Nhà đầu tư là người đã có kinh nghiệm lâu năm.
  • Xu hướng của thị trường được thấy rõ.
  • Quyết định đầu tư ngắn hạn.
  • Lựa chọn được loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Chứng khoán margin giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhưng cũng có thể khiến tài sản của họ “bốc hơi” nhanh chóng. Do vậy, bạn cần thận trọng khi lựa chọn công cụ này. Đối với những người mới tham gia thị trường hoặc đã đầu tư nhưng không hiệu quả thì việc ủy thác đầu tư sẽ giúp bạn sinh lời nhanh chóng, giảm thiểu được tối đa rủi ro. Đặc biệt, so với lựa chọn công cụ đầu tư margin thì ủy thác đầu tư là chiến lược an toàn hơn nhiều.

Nguồn: Sapphire Capital

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323