SELECT MENU

Cắt lỗ là gì và các nguyên tắc trong việc cắt lỗ

Lượt xem: 773 - Ngày:

Trong khi đầu tư chứng khoán, trước khi nhà đầu tư mong muốn làm sao để kiếm được tiền hãy quan tâm đến một điều trước đó là làm sao để giữ được tiền. Muốn làm được điều đó, nhà đầu tư cần nhớ một nguyên tắc quan trọng, đó là cắt lỗ. Cụ thể thảo luận vấn đề này, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới anh chị nhà đầu tư bài viết sau đây.

https://chungkhoanonline.vn/wp-content/uploads/2017/11/cat-lo-la-gi.jpg

Ảnh: nguồn internet

Nhà đầu tư đại tài Warrant Buffet đã từng nói “Quy tắc đầu tư số một: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số hai: Đừng bao giờ quên quy tắc một”. Trong khi đầu tư chứng khoán, trước khi nhà đầu tư mong muốn làm sao để kiếm được tiền hãy quan tâm đến một điều trước đó là làm sao để giữ được tiền.

Và một trong các quy tắc để giữ tiền, đó là phải biết cắt lỗ. Cắt lỗ là việc bạn bán cổ phiếu đi khi giá cổ phiếu giảm đến một mức nào đó vượt ngưỡng đã đề ra của bạn. Nhiều người nói rằng chỉ lỗ khi đã bán cổ phiếu nhưng thực tế bảng điện đã cho bạn biết bạn đã lỗ rồi và vấn đề là bạn có chấp nhận điều đó hay không. Khi cổ phiếu đang trên đà xuống mạnh, bạn không bán ra bán ra lấy tiền bạn cũng đã mất cơ hội mua cổ phiếu khác tốt hơn đang tăng hoặc có thể mua lại chính cổ phiếu bạn bán ra với giá thấp hơn. Mọi cổ phiếu đều tiềm ẩn rủi ro và nếu bạn biết cắt lỗ bạn cũng đã chiến thắng trong việc kiểm soát rủi ro khi đầu tư rồi.

Nhà đầu tư nên tự đặt ra nguyên tắc cắt lỗ cho mình, ở đây chúng tôi xin giới thiệu nguyên tắc 7×3=21. Tức là khi giá của cổ phiếu giảm 7% so với giá trung bình mua của bạn hãy bán ngay lập tức. Và khi giá cổ phiếu tăng 21% so với giá trung bình mua bạn cũng nên cân nhắc bán ra. Với quy tắc này nếu trong 4 lần đầu tư bạn có 3 lần quyết định sai lầm (lỗ 7%) và chỉ cần 1 quyết định đúng (lãi 21%) bạn vẫn có thể bảo toàn được vốn của mình.

Câu nói “cắt lỗ không bao giờ sai” luôn đúng đắn. Vi nếu bạn chần chừ và để giá giảm 20%, giờ giá cổ phiếu phải tăng lên 25% chỉ để bạn có thể quay lại với số vốn ban đầu. Chờ lâu hơn tới khi cổ phiếu lỗ 25%, giá sẽ cần tăng thêm 33% mới quay lại mức ban đầu và bạn sẽ phải kiếm lời 40% nếu bạn để tỷ lệ lỗ lên tới 33%. Tồi tệ hơn nữa, nếu bạn để cổ phiếu giảm giá 50% mà chưa bán nó phải tăng lại tận 100% bạn mới có thể hòa vốn. Bạn càng đợi lâu các các con số sẽ càng chống lại bạn vì vậy bạn hãy tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để mình không bị trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ trong khi có rất nhiều cơ hội tốt cho các bạn đầu tư với hơn 1000 mã cổ phiếu trên thị trường.

Tóm lại, qua bài viết này mong nhà đầu tư hãy nhớ nguyên tắc cắt lỗ trước khi quyết định xuống tay mua cổ phiếu nào. Mong những chia sẻ của Đầu Tư Phát Đạt về cắt lỗ sẽ có ích cho các nhà đầu tư khi quản trị rui ro.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323