SELECT MENU

Cập nhật tình hình vĩ mô tuần từ ngày 21/07 đến 28/07/2019

Lượt xem: 349 - Ngày:

Dow Jones vẫn duy trì trên 27,000 điểm, FED chưa có thông điệp rõ ràng về việc hạ lãi suất trong thời gian tới, kinh tế Trung Quốc vẫn chìm trong tiêu cực, ngành ô tô Việt Nam có những bước tiến đáng kể, … là một số cập nhật vĩ mô quan trọng Đầu Tư Phát Đạt muốn gửi tới nhà đầu tư trong bản tin hôm nay.

PE ratio

Điểm tin trong tuần

– Trong tuần, thị trường thế giới biến động và điều chỉnh theo diễn biến chính sách tiền tệ của các NHTW trên thế giới. DJ vẫn duy trì trên 27,000 trong tâm lý chờ đợi tin FED tuần tới.

+ ECB quyết định giữ nguyên lãi suất gây thất vọng lớn cho NĐT tuy nhiên cũng mở ra định hướng sẽ có các biện pháp cứu trợ thị trường nếu cần. Khả năng lớn ECB sẽ hạ lãi suất trong kỳ họp tháng 9 tới.
+ FED vẫn chưa có thông điệp rõ ràng liệu sẽ hạ 0.5% hay 0.25% lãi suất trong tuần tới, trong bối cảnh GDP Mỹ giảm tốc nhưng vẫn đạt 2.1% trong Q2/2019, so với dự báo của nhiều tổ chức. Tăng trưởng được hỗ trợ bởi tiêu dùng cá nhân (tăng 4.3%) và chi tiêu chính phủ (tăng 5%), trong khi chịu áp lực suy giảm từ việc các doanh nghiệp hạn chế đầu tư (giảm 5.5%). Những số liệu này cho thấy suy thoái có thể sẽ chưa hiện diện trong 1 năm tới.
+ Thông tin lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ rất khả quan, đã có hơn 40% các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II, trong đó 76,4% tốt hơn dự đoán. Nhờ vậy, S&P 500 và Nasdaq đã vượt đỉnh vào cuối tuần.

GDP Quý 2

– Kinh tế Trung Quốc vẫn chìm trong tiêu cực, con số lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã suy yếu từ 6 tháng cuối năm 2018, hồi phục tăng 1.1% trong tháng 5 rồi lại quay đầu giảm 3.1% trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc và xung đột thương mại Mỹ – Trung leo thang khiến rất nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn quyết định và giảm bớt đầu tư.

– Khả năng chiến tranh thương mại chưa đạt được thỏa thuận trong tương lai gần khi 2 bên đều không vội vàng. Phía Trung Quốc có ý chờ đợi ông Trump hết nhiệm kỳ vào 2020.

– Giá dầu tiếp tục tăng do những căng thẳng Mỹ – Iran nhưng đã hạ nhiệt bớt trước các thông tin kém khả quan từ kinh tế Trung Quốc. Giá vàng cũng hạ nhiệt nhưng vẫn nằm ở mức cao.

– Ngành ô tô Việt Nam thực sự đã có những bước tiến đáng kể:
+ Vinfast chính thức giao lô hàng đầu tiên cho sản phẩm ô tô thương hiệu Việt Nam, với 2 mẫu xe Lux SA2.0 và Lux A2.0.
+ Huyndai Glovis – công ty Logistic của Huyndai mở văn phòng đại diện đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam, tập trung vào chuỗi cung ứng cho ô tô và định hướng cả các sản phẩm khác như điện lạnh, thực phẩm.

– Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, trong mức tăng 0,18% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2019 so với tháng trước có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. Tính chung CPI bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với bình quân cùng kỳ năm 2018; CPI tháng 7/2019 tăng 1,59% so với tháng 12/2018 và tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nhận định xu hướng thị trường

– Thị trường chứng khoán tuần 29/07-02/08 đón chờ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến việc hạ lãi suất của các NHTW trên thế giới và các diễn biến mới trong quan hệ Mỹ-Trung, Mỹ-Anh, Nhật-Hàn

– TTCK Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tích cực với kỳ vọng KQKD tốt của nhiều cổ phiếu lớn chưa ra kết quả kinh doanh, tuy nhiên có thể thấy nội tại đà tăng vẫn không được lan toả rộng. Nếu chỉ số có tiếp tục tăng đi chăng nữa, với việc chỉ số ít các trụ tăng giá, xác suất chọn đúng hàng và giao dịch có lãi trong tuần này là không cao

– Chiến lược giai đoạn này:
(1) nắm giữ với các nhóm cổ phiếu khoẻ, còn đã tốt. Cân nhắc bán dứt khoát với nhóm cổ phiếu đã suy yếu
(2) Quan sát chuyển động của các nhóm CP trụ bởi chỉ nhóm trụ dành được sự quan tâm của dòng tiền hiện tại
(3) Các điểm mua chỉ nên cân nhắc nếu giá có nhịp chỉnh đủ để hạ độ cao, đặc biệt là từ các trụ để tạo điểm mua an toàn hơn

– Nhóm cổ phiếu chú ý: Công nghệ Thông tin (FPT, CMG), Bán lẻ (MWG), Viến thông (VGI), Bất động sản (VIC, VHM, SDI, NTL, D2D…), Du lịch giải trí (HVN, VJC).

Cập nhật danh mục

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323