SELECT MENU

Cập nhật tình hình vĩ mô tuần từ ngày 14/07 đến 21/07/2019

Lượt xem: 287 - Ngày:

Dow Jones vẫn duy trì trên 27,000 điểm trong tuần này, Trung Quốc tuyên bố mở cửa thị trường tài chính cho NĐT nước ngoài, giá dầu giảm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, chính phủ Việt Nam đã IPO 6 doah nghiệp trong 06 tháng đầu năm,…là một số thông tin vĩ mô tuần đáng chú ý Đầu Tư Phát Đạt muốn gửi tới nhà đầu tư trong bản tin sáng hôm nay.

PE rattio Việt Nam

Điểm tin trong tuần

Trong tuần, DJ vẫn duy trì trên 27,000 nhưng S&P500 mất mốc 3,000 do kỳ vọng cắt giảm lãi suất của FED gần như đã phản ánh hết, trong khi rủi ro toàn cầu gia tăng mạnh từ sự cố Iran bắt giữ tàu của Anh.
+ Những phát biểu trái chiều của FED gây những thất vọng lớn cho NĐT, tuy vậy xác suất FED cắt lãi suất 0.5% thay vì 0.25% cũng vẫn đang đà tăng mạnh ~40%.
+ Trong khi Mỹ – Trung chưa có thỏa thuận nào cụ thể từ cuộc họp bên lề G20 tại Nhật cuối tháng 6, những căng thẳng địa chính trị tại vịnh Gulf (Trung Đông) đang nóng hơn bao giờ hết, và làn sóng tẩy chay hàng hóa Nhật tại Hàn Quốc cũng đang diễn ra rầm rộ.

Trong nỗ lực thoát suy thoái, Trung Quốc tuyên bố mở cửa thị trường tài chính cho NĐT nước ngoài trong các lĩnh vực trái phiếu liên ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, Quản lý quỹ, ngành công nghệ… Việc này kỳ vọng sẽ thu hút tiền đầu tư vào Trung Quốc nhưng đồng thời cũng phải trả giá bằng rủi ro biến động tỷ giá sẽ tăng lên.
+ Indonesia, Hàn Quốc gia nhập đội ngũ các NHTW quyết định chấm dứt thời kỳ thắt chặt tiền tệ, lần đầu hạ lãi suất trong vòng vài năm trở lại đây. Trong tháng 7, EU – Nhật – Mỹ cũng sẽ có quyết định lãi suất của mình. Cuộc chiến tiền tệ đang được nhen nhóm.

Ngân hàng TW đua nhau hạ lãi suất

Giá dầu giảm mạnh do lo ngại cầu giảm vì suy thoái, và tăng nhẹ cuối tuần ảnh hưởng từ căng thẳng Iran. Căng thẳng trên eo biển Hormuz, nơi 1/3 lượng dầu mỏ được trung chuyển bằng đường biển đi qua, thực sự gây ra những áp lực với giá dầu toàn cầu. Trong trường hợp eo biển Hormuz bị chặn, khủng hoảng thiếu nhiên liệu là không thể tránh khỏi.

Giá vàng tiếp tục bứt phá khi rủi ro thế giới tăng cao, vàng thế giới vượt 1,450 USD/ounce và vàng trong nước vượt 40 triệu trước khi hạ nhiệt vào cuối tuần. Giá vàng trong nước được duy trì thấp hơn vàng thế giới 1 chút, không gây hiện tượng đầu cơ hay buôn lậu ảnh hưởng tỷ giá.

Theo VP Chính phủ, 6 tháng 2019, đã IPO 6 DN, thu về 562k tỷ; thoái vốn 30 DN, thu về 4.589k tỷ. Lũy kế từ 2016, đã CPH 162 DN, thu về 218,256k tỷ, gấp 2.8 lần tổng thu giai đoạn 2011-2015. Tuy nhiên con số này vẫn cần đẩy mạnh đến 2020, đặc biệt trong tháng 7/2019 phải có đề án tái cấu trúc PVN.

Trong số 50 công ty đã xác nhận rời bỏ Trung Quốc, có 7 công ty tuyên bố sẽ chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam, như Nitendo, Sharp…

Trên thị trường Thương mại điện tử, đứng đầu là lượng truy cập của Shopee đạt tới 38.5 triệu lượt/tháng, theo sát bởi Tiki với 33.7 triệu lượt. Sen Đỏ cũng chính thức vượt Thế giới di động, tiến sát Lazada ở mức ~28 triệu lượt.

Nhận định xu hướng Thị trường

– Những thông tin liên quan đến các ngân hàng Trung ương như ECB, BoJ, FED giảm lãi suất sẽ tiếp tục là tâm điểm tài chính thế giới tuần tới.

– Những thông tin KQKD quý 2/2019 đang dẫn dắt các nhóm ngành ngân hàng, bán lẻ tăng mạnh. Tín hiệu xác nhận còn thiếu là thanh khoản chưa bùng nổ, nên lực kéo không mạnh mẽ, tăng – giảm đan xen và cục bộ theo từng nhóm.

– Chiến lược giai đoạn này:
(1) Tiếp tục nắm giữ nếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp. Canh chốt lời đối với nhóm đã tăng mạnh trong thời gian qua.
(2) Chỉ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thanh khoản thị trường được cải thiện. Mua mới chỉ được xem xét nếu có điều chỉnh mạnh.

– Nhóm cổ phiếu chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, SDI, KBC), Ngân hàng (VCB, BID, MBB), Điện nước (GAS, QTP, BWE, GEG), Hóa chất (GVR, PHR, AAA), Viễn thông (VGI), Y tế (DBD), Hàng gia dụng (PNJ, VGG, TNG, STK), XD&VLXD (VGC, VCS, SNZ), Bán lẻ (MWG, DGW), Dầu khí (PLX, PVB, PVC), CNTT (FPT, CMG, ITD), Tài nguyên CB (DHC), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, VTP).

Triển vọng ngành upside 1 năm

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323