SELECT MENU

Cập nhật tình hình vĩ mô tuần từ ngày 04/08 đến 11/08/2019

Lượt xem: 372 - Ngày:

Căng thẳng lên cao khi Trump quyết định áp thêm 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Đức đang ghi nhận một sự sa sút đáng lo ngại trong sản lượng công nghiệp, Ấn Độ, Thái Lan, New Zealand đồng loạt tuyên bố hạ lãi suất, Viettel đánh dấu việc tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên ở HCM,…là một số cập nhật vĩ mô quan trọng Đầu Tư Phát Đạt muốn gửi tới nhà đầu tư trong bản tin hôm nay.

PE vietnam ratio

Điểm tin trong tuần

– Căng thẳng Mỹ – Trung được đẩy lên sau khi TTTrump quyết định áp thêm 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của TQ từ 1/9/2019 và nước này đã đáp trả bằng việc phá giá đồng NDT. Lần đầu tiên sau hớn 10 năm, NDT giảm giá 1,3% so với USD vượt ngưỡng 7 NDT/USD, đây là ngưỡng tâm lý quan trọng và nhạy cảm . TT Trump đã lên tiếng cáo buộc TQ là quốc gia thao túng tiền tệ và tuyên bố hoãn nới lỏng cấm vận đối với Huawei. Đồng thời, TQ đã tuyên bố ngừng nhập nông sản Mỹ để trả đũa.

– Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang chuẩn bị bước vào đợt suy thoái một cách rõ ràng hơn và nguy cơ CTTM đã thổi bùng thêm một cuộc CT tiền tệ lan rộng sau khi TQ phá vỡ lằn ranh đỏ:

+ Kinh tế Đức đang ghi nhận một sự sa sút đáng lo ngại trong sản lượng công nghiệp nước này trong tháng 6 do xuất khẩu của Đức phụ thuộc lớn vào TQ và Mỹ.

+ Kinh tế Anh cũng có báo cáo tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ năm 2012, GDP của Anh giảm 0,2% trong quý 2/2019. Tân thủ tướng Anh đã tuyên bố cam kết đưa Anh rời khỏi EU vào thời hạn 31/10 nếu như không đạt được thỏa thuận.

+ Ấn Độ, Thái Lan, New Zealand đồng loạt tuyên bố hạ lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng và lạm phát và kìm hãm sự tăng giá mạnh của tiền nước mình khi TQ phá giá nhân dân tệ.

– Trong khi chứng khoán toàn cầu chứng kiến một tuần chao đảo mạnh, dòng tiền tiếp tục tìm đến nơi trú ẩn vàng, do đó đẩy giá vàng lên trên mức 1,500 USD/ounce và nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng vẫn đang tiếp tục chu kỳ tăng giá có thể đạt 1,600 USD/ounce.

– Lợi suất trái phiếu Mỹ xuống thấp kỷ lục 1.6% sau khi căng thẳng thương mại leo thang và TQ phá giá NDT. Các chỉ số chứng khoán Mỹ chứng kiến một sự sụt giảm rất mạnh sau khi các sự kiện lớn trên xảy ra, tuy nhiên các chỉ số này cũng đang lấy lại dần đà hồi phục.

– Trước lo ngại thép TQ tràn ngập vào thị trường Việt Nam kéo giá thép giảm mạnh và nguy cơ nguồn gốc xuất xứ, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế đối với thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 lên 5% thay vì mức 0% như hiện nay. Năng lực sản xuất thép cuộn cán nóng trong nước mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu và dự kiến cuối năm 2019 sẽ đáp ứng được khoảng 70% sau khi nhà máy của Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi và Công ty Formosa hoạt động.

– Ngày 9/8/2019 Tập đoàn Viettel đánh dấu việc tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP HCM.

– Vietjet đã thông báo ký kết thỏa thuận hợp tác với hãng công nghệ cung cấp DV chuyển phát hàng không siêu tốc Swift247 & CTTNHH Grab để phát triển giải pháp kết nối di chuyển bằng đường bộ và hàng không trong toàn khu vực Đông Nam Á với định hướng trở thành một “Consumer Airline”.

Nhận định xu hướng Thị trường

– Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và việc phá giá đồng nhân dân tệ cũng như dấu hiệu suy giảm kinh tế tại các nền kinh tế lớn đang trở nên rõ ràng ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư và triển vọng kinh tế toàn cầu.

– Chiến lược giai đoạn này:

(1) nắm giữ nếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp tuần trước hoặc hạ tỷ trọng các nhóm ngành đã có tăng trưởng mạnh trước đó

(2) Quan sát chuyển động của các nhóm CP trụ, giao dịch của NĐTNN, thanh khoản chung của thị trường

(3) Gia tăng tỷ ltrọng cổ phiếu khi thanh khoản thị trường được cải thiện

– Nhóm cổ phiếu chú ý: BĐS (VIC, PDR), Điện nước (TDM, BWE, GEG), Viễn thông (VGI), Hóa chất (PHR, GVR), Hàng gia dụng (MSH, STK,TCM), XD&VLXD (VGC, PTB, CTR), Bán lẻ (MWG), Dầu khí (PVS, PVD, PVB), CNTT (FPT, CMG), Tài nguyên (DHC).

Triển vọng ngành

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323