SELECT MENU

Cập nhật thông tin VNM và định giá theo phân tích cơ bản

Lượt xem: 626 - Ngày:

VNM đã tổ chức gặp gỡ các chuyên viên phân tích vào hôm kia. Kế hoạch lợi nhuận của công ty không được như kì vọng của công ty chứng khoán. Những ghi nhận chính cũng nhu định giá VNM theo phân tích cơ bản, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới anh chị bài viết sau.

Ảnh: Nguồn vinamilk

Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2019 thấp hơn so với dự báo của HSC – VNM công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2019, với tổng doanh thu 56,300 tỷ đồng, tăng trưởng 7.0% và LNST của cổ đông công ty mẹ 10,480 tỷ đồng, tăng trưởng 2.5%. Kế hoạch doanh thu của Công ty sát với dự báo của HSC, là 56,537 tỷ đồng (tăng trưởng 7.6%), nhưng kế hoạch LNST thấp hơn so với dự báo của HSC, là 10,909 tỷ đồng (tăng trưởng 6.7%).

Giá bột sữa nguyên liệu tăng là nguyên nhân kéo giảm tỷ suất lợi nhuận.

Doanh thu Q1 tăng nhờ thị phần tăng, trong khi đó số liệu về kết quả kinh doanh toàn ngành sữa sẽ chưa được công bố cho đến giữa tháng 4.

Tuy nhiên, LNST tăng khiêm tốn trong Q1 do chi phí đầu vào tăng.

Giá bán tăng thêm 1-2% từ ngày ¼.

HSC điều chỉnh giảm 3.2% dự báo tăng trưởng LNST cho năm 2019 – HSC giữ nguyên dự báo doanh thu thuần năm là 55,537 tỷ đồng, tăng 7.6%, trong khi đó điều chỉnh giảm 3.2% dự báo LNST từ 10,909 tỷ đồng, tăng trường 6.7% xuống 10,556 tỷ đồng, tăng trưởng 3.3%.

HSC dự báo EPS 2019 sẽ đạt 5,461 đồng/cổ phiếu, định giá Công ty ở mức P/E dự phóng 2019 là 24.8 lần.

Tốc độ tăng trưởng của VNM hiện đã giảm về mức một chữ số – và có vẻ như đây không chỉ là vấn đề ngắn hạn khi tăng trưởng toàn ngành sữa đã giảm tốc. Trong khi đó sẽ khó khăn hơn để giành thêm thị phần khi mà bản thân VNM đã áp đảo ở phần lớn các phân khúc sữa. Vì vậy, HSC dự báo trong kịch bản cơ sở, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mảng kinh doanh chính của VNM trong tương lai sẽ gần như tương đương mức tăng trưởng của toàn ngành sữa. Trên cơ sở này, HSC nhận thấy khả năng lớn Công ty sẽ cần tăng đầu tư vào cải thiện các sản phẩm sữa hiện tại, mở rộng sang các sản phẩm thay thế không phải là sữa và tìm kiếm các phương án mới để đẩy mạnh tăng trưởng, có thể là thông qua M&A hoặc mở rộng sang các thị trường khu vực.

HSC dự báo LNST của VNM sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 4.1% trong 5 năm tới – HSC dự báo VNM sẽ tăng trưởng doanh thu với tốc độ kép hàng năm là 5.0% và LNST là 4.1% trong 5 năm tới với giả định công ty có thể giành thêm khoảng 0.3-2.2% thị phần mỗi năm. Theo đó, doanh thu trong nước của VNM sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn tốc độ bình quân toàn ngành (5.0% so với 4.0% bình quân ngành). HSC cũng giả định doanh thu xuất khẩu sẽ không đổi và doanh thu từ các công ty con nước ngoài sẽ tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 6.9% trong 5 năm tới.

Kết luận đầu tư: Tiếp tục đánh giá Kém khả quan. Với điều chỉnh giảm dự báo LNST, HSC cũng điều chỉnh giảm ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu từ 124,500đ/cp xuống 120,000đ/cp dựa trên phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền, tương đương P/E dự phóng 2019 là 21.7 lần. VNM cần củng cố vị thế của mình hơn nữa ở phân khúc sữa nước và sữa công thức thông qua cải tiến sản phẩm và M&A, cũng như tiếp tục mở rộng sang các sản phẩm sữa không phải truyền thống và các sản phẩm thay thế không phải là sữa. Bên cạnh đó là củng cố chiến lược xuất khẩu dài hạn. Đề xuất mua lại GTN cho thấy VNM đang có chiến lược đẩy mạnh tăng trưởng thông qua M&A. Hơn nữa, HSC cũng sẽ theo dõi sát sao các tiến triển mới trong ngành để xem triển vọng dài hạn có sự cải thiện hay không. Dù vậy, VNM vẫn là công ty được quản lý rất tốt với thương hiệu và hệ thống phân phối hàng đầu, cùng với đó chính sách cổ tức rất ổn định.

Tin cổ phiếu – UBCK đã chấp thuận kế hoạch chào mua công khai 46.68% cổ phần GTN Foods, cho phép VNM chính thức tiến hành việc chào mua công khai sau khi HĐQT GTN không đồng ý – UBCK đã có văn bản chấp thuận để VNM chào mua công khai 46.68% cổ phần GTN Foods (GTN – HSC đang tạm hoãn xếp hạng), tương đương 116,711,530 cổ phiếu với giá 13,000đ. Thời gian chào mua công khai là từ 22/4 đến 22/5/2019. Hiện GTN gián tiếp sở hữu 37.6% CTCP Sữa Mộc Châu thông qua Vilico. Sữa Mộc Châu là doanh nghiệp nhỏ trong ngành sữa với tổng thị phần chỉ là 2.9% và thị phần sữa nước là 4%. Tuy nhiên thương hiệu Mộc Châu đã có lịch sử lâu đời và được biết đến nhiều ở miền bắc. Theo báo cáo của Nielsen, Sữa Mộc Châu có thương hiệu đặc biệt tại miền bắc và là sữa có vị ngon nhất tại Việt Nam.

Nếu VNM có thể mua phần lớn cổ phần của GTN và cuối cùng tăng tỷ lệ sở hữu gián tiếp và trực tiếp tại Sữa Mộc Châu lên 51% hoặc cao hơn thì doanh thu và LNST của VNM sẽ tăng lần lượt 5.5% và 1.9%. Ngoài ra, VNM sẽ có cơ hội mở rộng thị phần và xây dựng các thương hiệu mạnh trong các phân khúc ngách như sữa tươi cao cấp ở thị trường phía Bắc. Do đó, HSC coi đề xuất mua cổ phần GTN là thông tin tích cực đối với VNM trong bối cảnh tăng trưởng của ngành sữa đang chậm lại và việc tăng thị phần sẽ khó khăn với vị thế vượt trội hiện nay của VNM trong hầu hết các phân khúc.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323