SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 29/05/2020

Lượt xem: 253 - Ngày:

Chỉ số chứng khoán Mỹ đảo chiều trong phiên giao dịch thứ Năm sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo về vấn đề giải quyết việc giành quyền lực của Bắc Kinh tại Hong Kong. Cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ sáu ngày 29/05.

Dow Jones giảm trong phiên hôm qua do căng thẳng Mỹ Trung quanh vấn đề Hong Kong:

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 148 điểm, tương đương 0,6% và đóng cửa ở 25.401 điểm. Ở đỉnh của phiên, chỉ số này tăng 210 điểm.

Chỉ số S&P 500 kết phiên giảm 0,2% còn 3.030 điểm dù đã có lúc tăng hơn 1%. Chỉ số Nasdaq Composite cũng sụt 0,5%. Cả hai chỉ số đều tăng điểm trong ba phiên liền trước đó.

Đồ thị 5 phút chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones – Nguồn Investing

Quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn luật an ninh quốc gia liên quan đến Hồng Kông, tuyên bố sẽ trấn áp các cuộc lật đổ, kế vị, khủng bố và các hoạt động của các lực lượng nước ngoài can thiệp vào Hong Kong.

Động thái này đã bị lên án rộng rãi, với các chính phủ Mỹ, Úc, Canada và Anh bày tỏ mối quan ngại của họ.

Tổng thống Trump thông báo tổ chức họp báo để thông qua kế hoạch soạn thảo luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Nếu được thực thi, luật này sẽ có hiệu lực cao hơn pháp luật của Đặc khu hành chính Hong Kong, làm dấy lên lo ngại về sự tồn tại của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đang áp dụng.

Về mặt kinh tế, các dấu hiệu tiếp theo cho thấy tác động Covid-19 đối với nền kinh tế đã không kiềm chế được tâm lý lạc quan của giới đầu tư vào sự phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Bộ Lao động Mỹ báo cáo rằng 2,123 triệu đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã được nộp vào tuần trước, ngay trên mức dự báo là 2,1 triệu, nhưng thấp hơn mức 2,446 triệu của tuần trước đó.

Như một minh chứng rõ ràng khác về tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, dữ liệu chính phủ đã điều chỉnh cho thấy GDP quý I giảm với tốc độ hàng năm là 5%, thay vì ước tính ban đầu là 4,8%.

Khi những nỗ lực mở cửa nền kinh tế tiếp tục, các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đã được hỗ trợ mạnh mẽ, Moderna và Gilead (NASDAQ: GILD) dẫn đầu nhóm hãng sản xuất dược phẩm trong cuộc đua tìm ra phương pháp chữa trị Covid-19.

Giá dầu tiếp tục tăng, bất chấp dữ liệu sản lượng khổng lồ của Mỹ:

Đà tăng của giá dầu đã kéo dài 1 tháng và không có dấu hiệu chậm lại dù Mỹ đã công bố sản lượng dầu thô cao nhất trong 5 tuần.

Chỉ số dầu thô WTI, đã tăng 1,31 USD, tương đương 4%, ở mức 34,12 USD/thùng. Dầu thô Brent, tăng $1.99, tương đương 6%, lên mức 36.59/thùng.

Giá dầu thô WTI tăng 240% từ mức thấp ngày 28 tháng 4 là $ 10,07, trong khi giá dầu thô Brent đã tăng gấp đôi trong cùng thời gian. Cả hai mức giá chuẩn này đều giảm 45% trong năm nay.

Phiên tăng giá dầu hôm Thứ Năm diễn ra bất chấp Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo rằng sản lượng dự trữ dầu thô đã tăng gần 8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5, so với dự báo của các nhà phân tích về mức giảm gần 2 triệu thùng.

Vàng thế giới tăng nhẹ nhờ căng thẳng Mỹ – Trung:

Căng thẳng Mỹ – Trung vẫn được tập trung chú ý của nhiều nhà đầu tư, qua đó thúc đẩy nhu cầu mua tài sản trú ẩn an toàn trên Phố Wall.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 8 tăng 1.50 USD (tương đương 0.1%) lên 1,728.30 USD/oz.

Sự bất đồng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về các chính sách nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm quan hệ với Hồng Kông và sự đối xử với dân tộc thiểu số Hồi giáo, đã củng cố việc mua vào tài sản trú ẩn an toàn.

Nhà đầu tư cũng chỉ ra rằng những cuộc thảo luận về chính sách tiền tệ Mỹ, bao gồm lãi suất âm, và sự gia tăng nhu cầu đối với các quỹ giao dịch vàng như một phần của thúc đẩy đà tăng của kim loại quý, bất chấp sự nhảy vọt của chứng khoán toàn cầu.

Hơn thế nữa, số liệu thất nghiệp Mỹ vẫn ở con số 2,123 đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp nộp vào đầu tuần trước. Tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý đầu tiên thay vì 4.8%, dữ liệu được điều chỉnh từ Chính phủ cho thấy.

 

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323