SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 21/04/2020

Lượt xem: 155 - Ngày:

Thị trường chứng khoán phiên 20/04 lao dốc khi giá dầu thô giảm xuống dưới 0, cho thấy nhu cầu dầu cho hoạt động kinh tế đã sụp đổ vì các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19. Gói hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ chậm được thông qua cũng ảnh hưởng tâm lí nhà đầu tư. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 592 điểm, tương đương 2,5%, xuống còn 23.650 điểm.

Dow Jones sụt gần 600 điểm trong phiên giá dầu xuống dưới 0:

Nhu cầu với tàu bay Boeing vốn đã sa sút vì ngành hàng không nói chung đang gặp khó khăn trong dịch bệnh. Việc giá dầu xuống thấp là đòn đau thứ hai, khiến cho các loại tàu bay tiết kiệm nhiên liệu của hãng tỏ ra kém hấp dẫn hơn so với trước.

Dẫn đầu đà giảm của Dow Jones là hãng chế tạo tàu bay Boeing (mất hơn 6%) và các đại gia năng lượng Chevron và Exxon (đều sụt hơn 4%).

Đồ thị ngày chỉ số DJI – Nguồn Investing

Trên đồ thị ngày chỉ số Dow jones (DJI) đã có một phiên giảm điểm trở lại. Khi hiệu ứng kháng cự khi chạm gần lại vùng mây Ichimorku. Hơn thế nữa, Dow jones đang vận động trong một xu hướng tích lũy tam giác thu nhỏ ( được phân tích trong các bài viết trước) nên khả năng sự dung lắc nhịp khi chạm gần đến đỉnh của tam giác báo hiệu cho sự chuyển giao một xu hướng mới.

Hiện nay, do sự sụp đổ trong nhu cầu dầu thực tế nên rất ít người muốn mua vào và nhận dầu. Kho chứa ở các nơi đều đã sắp hết chỗ chứa.

Tâm lí nhà đầu tư Wall Street cũng thêm phần bi quan khi Thượng viện Mỹ chưa thể thống nhất thêm một gói hỗ trợ doanh nghiệp chống lại dịch COVID-19. Thượng viện dự định sẽ bỏ phiếu vào chiều 21/4 (theo giờ địa phương).

Giá dầu thô lần đầu tiên giảm xuống -37 USD/thùng:

Giá dầu WTI giao trong tháng 5 giảm hơn 100% xuống -37 USD/thùng, điều này đồng nghĩa các sản xuất thậm chí phải đưa tiền cho người mua dầu. Giá dầu Brent giảm 9% xuống 25,5 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI giao trong tháng 6 cũng giảm 18% xuống 20,4 USD/thùng và giao trong tháng 7 giảm 11% xuống 26,2 USD/thùng.

Nhu cầu nhiên liệu giảm sút nên các nhà máy lọc dầu chỉ đang hoạt động cầm chừng, hàng trăm triệu thùng dầu phải ồ ạt chảy về các kho dự trữ, gây nên tình trạng thiếu kho chứa.

Nhiều doanh nghiệp còn phải thuê các tàu chở dầu cỡ lớn chỉ để neo đậu một chỗ làm kho chứa dầu. Theo Reuters, hiện có khoảng 160 triệu thùng dầu lênh đênh trên các tàu chở dầu khắp thế giới.

Ngay cả khi OPEC và các nước đồng minh giảm sản lượng 9,7 triệu thùng thì nhiều chuyên gia cho rằng vẫn không đủ bù đắp nhu cầu thị giảm.

Giá vàng thế giới dao động quanh 1.690 USD/ounce:

Trước đó, giá vàng đã tăng vào thứ Hai (20/4) khi thị trường cổ phiếu đang suy yếu do giá dầu thô tại Mỹ giảm và những lo ngại về thiệt hại kinh tế liên quan đến COVID-19 vẫn tồn tại.

Theo ông Melek, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, một số lượng lớn tiền tệ và kích thích tài khóa được đưa vào thị trường, giới giao dịch sẽ đầu tư vào vàng như cách chống lại lạm phát.

Các thống đốc của những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tại Mỹ đã tranh luận với Tổng thống Donald Trump về việc mở cửa lại nền kinh khi nhiều cuộc biểu tình được tiến hành nhằm chống lại kế hoạch gia hạn lệnh phong tỏa.

Hợp đồng tương lai Vàng giao tháng 12 – Nguồn Investing

Giá vàng vẫn đang dao động quanh nền hỗ trợ đỉnh cũ vùng giá 1700 USD/oz sau khi thủng đường trendline trung hạn khi Mỹ tìm ra thuốc đặc chế để điều chị Coivd-19.

Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng có vẻ phần nào im ắng khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu yếu kém dự kiến từ kết quả kinh doanh hàng quý của các doanh nghiệp. Khoảng 20% số công ty thuộc S&P 500 sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này và kết quả này được dự báo sẽ tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2009.

Trong bối cảnh Mỹ và một số quốc gia Châu Âu đang dần gỡ bỏ lệnh hạn chế, yêu cầu người dần ở nhà, đồng USD đã thu được một số động lực. Tuy nhiên, đà tăng nhẹ của đồng USD đã giảm bớt vào cuối buổi sáng. Đồng USD mạnh hơn có thể khiến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ gần 0.1% vào ngày thứ Hai.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323