SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 18/06/2020

Lượt xem: 174 - Ngày:

Chỉ số Dow đã kết thúc đợt tăng kéo dài ba ngày liên tiếp, khi tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư đối với con đường phục hồi kinh tế đã bị kìm hãm bởi bằng sự gia tăng số ca lây nhiễm Covid-19 trên khắp các vùng của nước Mỹ.

Chứng khoán Mỹ đi xuống, đứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp:

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,65%, tương đương 170 điểm, S&P 500 giảm 0,36%, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,15%.

Sự gia tăng số ca lây nhiễm ở một số bang, bao gồm Arizona, Florida và Texas, đã làm dấy lên lo ngại rằng các nhà lập pháp có thể sẽ phải gia hạn phong tỏa một số vùng, tác động lên tâm lý lạc quan về sự hồi phục kinh tế.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/06 diễn biến tiêu cực sau khi xuất hiện nhiều thông tin đáng lo ngại về dịch COVID-19. Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ghi nhận hàng trăm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng sau 50 ngày yên ắng. Tất cả trường học của thành phố phải đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Trao đổi với CNBC, nhà đầu tư kì cựu Jeremy Grantham khuyến nghị nhà đầu tư nên bán hết cổ phiếu Mỹ: “Tôi ngày càng tin chắc rằng đây chính là bong bóng thứ 4 trong sự nghiệp đầu tư của tôi”. Ba bong bóng khổng lồ trước đó là Nhật Bản năm 1989, lĩnh vực công nghệ năm 2000 và thị trường bất động sản năm 2008.

“Giai đoạn hiện nay nhà đầu tư mua cả cổ phiếu của công ty đã phá sản. Công ty phá sản thì phát hành cổ phiếu để lấy tiền đó trả cho chủ nợ. Thật là điên rồ”, ông Graham nói thêm, ám chỉ tới công ty cho thuê xe hơi Hertz đã nộp đơn phá sản gần đây.

Dầu quay đầu giảm khi nguồn cung tại Mỹ tăng:

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Tư (17/06), nhưng đã rút khỏi đáy trong phiên khi báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa tăng trong tuần trước, trong khi dự trữ dầu tại trung tâm lưu trữ quốc gia cùng với dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất giảm.

Hợp đồng dầu thô WTI giảm 42 xu (tương đương 1.1%) xuống 37.96 USD/thùng. Hợp đồng này đã dao động ở mức 37.52 USD/thùng trước khi có dữ liệu nguồn cung.

Hợp đồng dầu Brent giảm 25 xu (tương đương 0.6%) còn 40.71 USD/thùng.

Theo một phân tích một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Tư của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm trong nửa cuối năm nay, nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều so với nửa đầu năm, với việc đóng cửa kinh doanh để kiềm hãm sự lây lan Covid-19.

Hơn thế nữa, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trở lại có thể làm cho chỉ báo dầu thô giảm sút. Nhu cầu sử dụng năng lương cho hoạt động đi lại giao thương xụt giảm nghiêm trọng.

Giá vàng không thay đổi khi đồng USD tăng:

Giá vàng không có nhiều thay đổi hôm thứ Tư (17/6), vì lo ngại về làn sóng nhiễm COVID-19 lần 2 và kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì lãi suất thấp trong thời gian tới, trong khi đồng USD tăng trở lại.

Bất kỳ những biến động về vàng ra sao thì đồng đô la cũng được hưởng lợi do xu hướng tìm nơi trú ẩn an toàn. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc giữ vàng thỏi không mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn, giao dịch vàng trong những ngày qua khá thất thường, với hàng hóa này đôi khi dao động không đồng bộ với tương quan bình thường của nó với chứng khoán và lợi suất trái phiếu, cả 2 đều đã tăng trong tuần – một kịch bản sẽ tạo ra rào cản đối với kim loại quý.

Vàng cũng giảm nhẹ do chứng khoán khởi sắc khi nhà đầu tư dường như được khuyến khích trước những nỗ lực tái mở cửa kinh tế. Trên hết, một báo cáo về phương pháp điều trị tiềm năng Covid-19 cũng làm giảm bớt phần nào sức hấp dẫn của các tài sản trú ẩn an toàn.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323