SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 14/05/2020

Lượt xem: 245 - Ngày:

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/05 đồng loạt lao dốc sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra nhận định tiêu cực về triển vọng nền kinh tế trong và sau dịch COVID-19. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 517 điểm, tương đương 2,2%, và đóng cửa ở 23.248 điểm.

Chủ tịch Fed cảnh báo rủi ro, Dow Jones mất hơn 500 điểm:

Dow jones đã có phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 5. Phát biểu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson sáng 13/05, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh tế sẽ cần thêm sự trợ giúp trong tương lai.

“Các phản ứng kinh tế đã được đưa ra kịp thời và với qui mô đủ lớn, tuy nhiên đây vẫn chưa phải chương cuối của cuộc khủng hoảng do con đường phía trước vẫn còn rất nhiều bất định và rủi ro tiêu cực”, ông Powell nói.

Tuy vậy ông Powell cũng nhận định thêm rằng một khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, nền kinh tế sẽ có thể hồi phục mạnh mẽ.

Đồ thị ngày chỉ số Dow Jones ( DJI) – Nguồn Investing

Trên đồ thị, một lần nữa chỉ số Dow Jones chạm lại mức hỗ trợ MA50 vùng 23.000. Đồng thời đây cũng là vũng hỗ trợ đáy cũ.

Tuy nhiên mô hình nến ” Three inside down” đã xuất hiện tại vùng đỉnh ngắn hạn. Mô hình báo hiệu cho một áp lực bán tương đối mạnh sẽ gây áp lực lên mốc hỗ trợ MA50 trong ngắn hạn.

Thanh khoản DJI cũng đang ở mức trên trung bình trước phát biểu của ông Powell, phe bán đã chiếm ưu thế trong phiên giao dịch hôm qua (15/03). Có thể DJI cần kiểm định lại cầu, cũng như sức mạnh của thị trường tại vùng giá này cho xu hướng tương lai.

Bộ Lao động Mỹ cũng ra thông báo hồi tuần trước rằng nước Mỹ mất 20,5 triệu việc làm trong một tháng, tỉ lệ thất nghiệp leo lên mức 14,7% – cao chưa từng thấy kể từ năm 1948 trở lại đây. Một vài bang cũng đang rậm rịch mở cửa lại nền kinh tế, khiến một số chuyên gia lo ngại về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát. Hơi thế nữa một số chuyên gia đang nhận định thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang được định giá cao hơn so với thực tế.

Giá xăng dầu giảm 3% dù tồn kho dầu Mỹ giảm lần đầu tiên sau 4 tháng:

Thị trường dầu đã tăng trong 7 ngày qua nhờ sự lạc quan rằng làn sóng giảm nhu cầu nhiên liệu đã kết thúc và các nhà sản xuất mạnh mẽ cắt sản xuất để đối phó với tình trạng dư cung do đại dịch.

Tuy nhiên, các tài sản rủi ro như chứng khoán và giá dầu đã giảm trở lại hôm 13/05 sau khi các chính phủ cảnh báo sẽ mất một thời gian dài để khôi phục loại hoạt động như trước đây.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 49 xu (tương đương 1.9%) xuống 25.29 USD/thùng. Hợp đồng này đã tích tắc tăng cao hơn ngay sau dữ liệu nguồn cung của EIA.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn mất 79 xu (tương đương 2.6%) còn 29.19 USD/thùng.

OPEC cũng hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới, hiện dự kiến sẽ giảm 9,07 triệu thùng/ngày trong năm nay. Tháng trước, OPEC dự đoán nhu cầu giảm 6,85 triệu triệu thùng/ngày.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA), dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 745.000 thùng trong tuần trước, đi ngược lại dự đoán của các chuyên gia trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters là tăng 4,1 triệu thùng.

Giá vàng tăng sau cam kết chính sách mới của Fed:

Giá vàng đã tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cam kết sẽ thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế mạnh hơn nếu cần thiết để giảm bớt tác động kinh tế do dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet hôm thứ Ba (12/05) rằng ông ủng hộ việc giảm lãi suất Mỹ xuống mức âm.

Giá vàng cũng nhận được hỗ trợ sau khi dữ liệu công bố vào ngày thứ Tư cho thấy chi phí bán buôn hàng hóa và dịch vụ tại Mỹ giảm 1.3% trong tháng 4/2020, mức giảm mạnh nhất theo ghi nhận, do đại dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu.

Vàng vẫn dao động gần mốc 1,700 USD/oz. Sự gia tăng đầu tư vào các tài sản trú ẩn an toàn cùng lãi suất Mỹ suy yếu hỗ trợ kim loại quý vốn đã rớt mốc 1,700 USD/oz.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323