SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 13/05/2020

Lượt xem: 223 - Ngày:

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/05 đồng loạt lao dốc và đánh mất đà tăng mấy phiên gần đây khi nhà đầu tư đánh giá các nguy cơ đến từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế trong lúc dịch bệnh chưa được kiểm soát và chưa có vắc xin phòng bệnh. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 457 điểm, tương đương 1,9%, xuống còn 23.765 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu giữa lo ngại mở cửa nền kinh tế quá sớm:

Thị trường Phố Wall đã giảm trong phiên hôm qua khi sự lạc quan của các cổ phiếu công nghệ mờ dần trước những lo ngại gia tăng rằng một số bang gỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai và tăng thêm thiệt hại kinh tế.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng hơn với các cổ phiếu công nghệ so với các phiên trước. Trong phiên 12/5, Facebook, Amazon và Apple đều giảm trên 1%. Netflix và Alphabet cùng sụt 2%.

Đồ thị ngày chỉ số Dow Jones – Nguồn Investing

Trên đồ thị ngày cảu chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones ( DJI), đang vận động trong một kênh xu hướng tăng sau khi vượt khỏi kháng cự trung bình giá 50 ngày ( MA50). Tuy nhiên tâm lý lo ngại và nghi ngờ sự tăng giá của DJI, dẫn tới việc chỉ số này đã kiểm định lại hỗ trợ MA50 và nền mây trên Ichimoku. Có lẽ DJI cần thêm thời gian để hấp thụ cung củng cố cho xu hướng trong tương lai.

“Nhà đầu tư đang lo lắng nền kinh tế sẽ phục hồi một cách rất chậm và chúng ta vẫn đang chìm sâu trong suy thoái. Những lo ngại này từng được che lấp đi bởi hi vọng mở cửa trở lại sau phong tỏa và diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn”.

Tuy vậy ông Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho rằng nước Mỹ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể tạo ra được vắc xin. Ông cũng cảnh báo người dân Mỹ có thể sẽ phải hứng chịu “thêm nhiều đau khổ và chết chóc” nếu các bang mở cửa kinh tế quá sớm.

Tâm lí thị trường cũng chuyển biến tiêu cực sau khi Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham công bố một dự luật yêu cầu Trung Quốc phải hợp tác điều tra về đại dịch COVID-19, nếu không sẽ phải chịu trừng phạt.

Trong phiên 12/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu mua vào trái phiếu doanh nghiệp và một số chứng chỉ quĩ ETF theo dõi trái phiếu doanh nghiệp. Fed công bố chương trình này hồi tháng 4 nhằm chống đỡ nền kinh tế trước những thiệt hại mà COVID-19 gây ra.

Dầu WTI tăng gần 5% trước sự cắt giảm sản lượng của một số quốc gia:

“Dầu trở lại chế độ phục hồi khi thị trường đang nhận được đảm bảo rằng sự cắt giảm sản lượng khổng lồ đang đến”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.

Ả-rập Xê-út đã cam kết sẽ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020, bên cạnh việc cắt giảm theo thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, bao gồm Nga.

Thỏa thuận giữa nhóm các nhà sản xuất, được gọi là OPEC+, kêu gọi cắt giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày từ ngày 01/05 đến tháng 6/2020, với việc nhóm giảm dần quy mô cắt giảm sau đó cho đến tháng 4/2022.

Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng cho biết trong ngày thứ Hai (11/05) rằng các nước này sẽ hỗ trợ động thái của Ả-rập Xê-út bằng cách cắt giảm sản lượng lần lượt thêm 80,000 thùng và 100,000 thùng/ngày trong tháng 6/2020.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 1.15 USD (tương đương 4.76%) lên 25.29 USD/thùng

Tuy nhiên, API cho biết sản lượng tồn kho dầu thô đã tăng thêm 7,6 triệu thùng vào tuần kết thúc ngày 8 tháng Năm. Con số này cao hơn mức tăng 5 triệu thùng theo dự báo. Dẫn tới sự sụt giảm gần 2% của hợp đồng dầu thô WTI (ghi nhận vào lúc 7h30 13/05).

Đồ thị tháng họp đồng dầu thô WTI – Nguồn Investing

Trên đồ thị hợp đồng tương lai dầu thô WTI đã thủng hai đáy lịch sử cao nhất năm 2009 và 2016. Với sự nỗ lực cắt giảm sản lượng để bình ổn giá dầu thế giới. Nhưng yếu tốt quan trong hơn lúc này hạn chết và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 thành công, các hoạt động giao thương trở lại bình thường.

Giá vàng tăng trước triển vọng nhiều chương trình kích thích kinh tế mới được công bố:

Giá vàng đã tăng trước những kì vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có động thái kích thích mạnh mẽ hơn để hỗ trợ nền kinh tế bị tàn phá bởi dịch COVID-19.

Michael Matousek, Giám đốc giao dịch tại US Global Investors cho biết Fed sẽ bắt đầu mua quĩ giao dịch trái phiếu (ETF) lần đầu tiên. Đây là một động thái mạnh nhằm hỗ trợ nền kinh tế và là dấu hiệu để giới giao dịch đầu tư nhiều hơn vào vàng.

Ông Matousek cũng nhận định giá vàng trong một tháng rưỡi qua chỉ dao động trong một phạm vi hẹp, do đó tin tức về những biện pháp kích thích hơn nữa trên toàn cầu có thể là một yếu tố tích cực giúp giá kim loại quí bứt phá.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng hơn 12% khi các ngân hàng trung ương toàn cầu công bố một làn sóng các chương trình kích thích để hạn chế thiệt hại kinh tế.

Ngoài ra, giá vàng cũng nhận được hỗ trợ khi thị trường đang tỏ ra lo lắng về làn sóng dịch bệnh lần thứ hai.

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi đại dịch bắt nguồn, báo cáo các ca nhiễm mới kể từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323