SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 07/10/2020

Lượt xem: 224 - Ngày:

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/10 giao dịch khởi sắc trong phần lớn thời gian của phiên nhưng lao dốc mạnh vào cuối buổi chiều khi Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán gói giải cứu kinh tế.

Chứng khoán Mỹ cắm đầu giảm sau dòng tweet của ông Trump về gói giải cứu:

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 376 điểm, tương đương 1,3%, kết phiên ở 27.773 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đóng cửa giảm lần lượt 1,4% và 1,6%.

Vào lúc 2h48 chiều 6/10 theo giờ Mỹ (tức khoảng hơn một giờ đồng hồ trước khi đóng cửa phiên giao dịch), Tổng thống Donald Trump đăng tweet: “Tôi đã chỉ đạo cho đại diện của mình ngừng đàm phán gói giải cứu kinh tế. Ngay sau khi tôi tái đắc cử, chúng tôi sẽ thông qua một dự luật kích thích lớn tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và những công dân Mỹ làm việc chăm chỉ”.

Đảng Dân chủ do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi làm đại diện đã thống nhất đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 2.200 tỉ USD, tuy nhiên Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện không nhất trí với đề xuất trên mà đưa ra một bản kế hoạch với qui mô chỉ 1.600 tỉ USD.

Cuộc đàm phán giữa bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin những ngày qua dường như không mang lại bước đột phá nào. Giờ đây, ông Trump đã lệnh cho các cấp dưới như ông Mnuchin ngừng đối thoại với Đảng Dân chủ.

Ông Trump cũng đề nghị Thượng viện không lãng phí thời gian vào thảo luận gói hỗ trợ mà nên tập trung vào thông qua ứng viên Thẩm phán Tối cao do ông đề cử:

“Tôi đã yêu cầu ông Mitch McConnel (Lãnh đạo Phe đa số ở Thượng viện) không được trì hoãn mà phải tập trung toàn lực vào phê chuẩn ứng viên cho ghế Thẩm phán Tối cao Pháp viện – bà Amy Coney Barrett do tôi đề cử. Nền kinh tế của chúng ta đang vận hành rất tốt. Thị trường chứng khoán đang lập đỉnh, … chúng ta đang dẫn đầu thế giới về hồi phục kinh tế”.

Cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeing giảm 6,8%, dẫn đầu đà đi xuống của Dow Jones. Amazon giảm 3,1%, các đại gia công nghệ khác như Facebook, Netflix, Alphabet, Microsoft và Apple đều mất hơn 2%.

Cổ phiếu hàng không chịu thiệt hại nặng nề do ngành này đang trông đợi vào gói giải cứu mới của nhà nước để sống sót và tránh sa thải nhân công. United Airlines và Delta Air Lines giảm lần lượt 3,7% và 2,9%. American Airlines mất 4,5% trong khi Southwest sụt 2,4%.

Vàng thế giới quay đầu giảm:

Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi những động thái của đồng USD, cũng như triển vọng của gói kích thích kinh tế bổ sung từ Washington.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 11.30 USD (tương đương 0.6%) xuống 1,908.80 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.6% còn 1,901.89 USD/oz.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – giảm trong ngày thứ Hai (05/10) và hầu như không đổi trong ngày thứ Ba. Đồng USD suy yếu được xem là một yếu tố tích cực đối với vàng và các hàng hóa khác được neo giá theo đồng bạc xanh, làm chúng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ khởi sắc trong ngày thứ Ba được xem là tác động tiêu cực đối với vàng. Lãi suất giảm đã góp phần vào đà leo dốc của vàng trong năm nay, qua đó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không đem lại lợi suất như kim loại quý.

Giá dầu tiếp tục tăng khi Donald Trump trở lại nhà Trắng:

Ghi nhận vào lúc 5h (giờ Việt Nam) ngày 7/10, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ước tính đã tăng gần 1% lên 39,51 USD/thùng, giá dầu thô Brent ước tính tăng gần 1% lên 41,60 USD/thùng.

Giá dầu tăng hôm thứ Ba (7/10), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng từ bệnh viện sau khi được điều trị bằng COVID-19 vào thứ Sáu.

Một cuộc đình công mở rộng của công nhân ở Na Uy, đóng cửa sáu mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi, và việc sơ tán các giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ trước cơn bão nhiệt đới Delta hướng đến Louisiana và Florida cũng giúp hỗ trợ giá.

Theo Hiệp hội Dầu khí Na Uy, cuộc đình công của Na Uy sẽ cắt giảm tổng công suất sản lượng của nước này chỉ hơn 330.000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng, theo Hiệp hội Dầu khí Na Uy.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323