SELECT MENU

Cập nhật chứng khoán quốc tế, giá USD, trái phiếu và hàng hóa ngày 04/09/2020

Lượt xem: 174 - Ngày:

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/9 cắm đầu lao dốc và đánh mất đỉnh lịch sử thiết lập trong các phiên trước. Cổ phiếu công nghệ, sau khi dẫn dắt thị trường đi lên suốt từ tháng 3 đến nay, đã đồng loạt giảm sâu. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chốt lời ồ ạ từ phía NĐT.

Nhà đầu tư ồ ạt chốt lời, Dow Jones sụt hơn 800 điểm:

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 808 điểm, tương đương 2,8%, và kết phiên ở 28.293 điểm. Đây là phiên sụt mạnh nhất của chỉ số gồm 30 bluechip này kể từ ngày 11/6.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lao dốc lần lượt 3,5% và 5% và cùng nhau rớt khỏi đỉnh lịch sử thiết lập liên tục trong những phiên trước.

Biểu đồ so sánh 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ – Nguồn Bloomberg

Việc giảm điểm của thị trường trong ngày hôm qua đã chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng điểm của chỉ số Nasdaq và chuỗi 10 phiên tăng điểm của chỉ số S&P 500.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Independent Advisor Alliance, ông Chris Zaccarelli, nhận xét: “Khi mà không có thông tin gì bất thường, không khó để suy luận rằng việc thị trường sụt mạnh trong phiên hôm nay có nguyên nhân chính từ việc chốt lời”.

Dù thông tin kinh tế vĩ mô chưa phát đi nhiều tín hiệu quá tiêu cực, thông tin nợ Mỹ mới nhất không khỏi khiến nhiều người có phần băn khoăn.

Tính trong tương quan với quy mô nền kinh tế, nợ tại Mỹ đã leo lên mức cao nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai (WWII) và dự kiến đến năm sau, nợ Mỹ sẽ cao hơn tổng quy mô nền kinh tế.

Theo lý giải của giới chuyên gia, nguyên nhân trực tiếp của điều này chính là việc chính phủ phải chi tiêu nhiều để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tính đến cuối tháng 6/2020, tổng nợ Mỹ đã vượt ngưỡng 20,5 nghìn tỷ USD từ mức 17,7 nghìn tỷ USD, mức tăng ghi nhận 16,6% trong vòng chỉ 3 tháng, theo số liệu của Bộ Tài chính.

Trong cùng thời gian quý 2/2020, kinh tế suy giảm 9,5%, tỷ lệ nợ tính trên tổng GDP ước tính 105,5% từ mức 82% trong quý 1/2020.

Hiện nay các nghị sĩ Quốc hội Mỹ vẫn chưa thống nhất được gói hỗ trợ tiếp theo cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gói hỗ trợ cũ trị giá 600 USD/tuần/người thất nghiệp đã hết hạn vào cuối tháng 7.

Vàng thế giới xuống thấp nhất trong 1 tuần:

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh, xóa sạch đà tăng trước đó trong tuần. Đà lao dốc trên thị trường chứng khoán có thể khiến nhà đầu tư thi nhau bù lỗ bằng cách bán các tài sản khác, như vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 giảm 6.90 USD (tương đương gần 0.4%) xuống 1,937.80 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27/08/2020.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.6% còn 1,930.58 USD/oz.

Vàng đã phải đấu tranh để tìm hướng đi vào ngày thứ Năm, chịu sức ép bởi sự suy giảm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ, nhưng cũng tìm thấy một số hỗ trợ từ dữ liệu cho thấy thâm hụt thương mại hàng tháng tại Mỹ tăng vọt.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – gần như đi ngang trong phiên ngày thứ Năm. Sau khi chạm đáy 2 năm, chỉ số này đã tăng 0.5% từ đầu tuần đến nay.

Vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, thường dao động ngược chiều với đồng USD, khi động thái của đồng tiền này có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Dầu phiên Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong tháng khi lo ngại về đà phục hồi:

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng vào thứ Năm, trong bối cảnh nhu cầu đang giảm xuống thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch khi sự phục hồi toàn cầu đang chững lại ở một số nền kinh tế chủ chốt.

Ghi nhận vào lúc 7h (giờ Việt Nam) ngày 4/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ước tính đã giảm gần 1% xuống 41,14 USD/thùng, giá dầu thô Brent ước tính giảm hơn 1% xuống 43,86 USD/thùng

Các dữ liệu khác, chẳng hạn như các nhà tuyển dụng tư nhân của Mỹ thuê ít nhân công hơn dự kiến trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, cũng làm dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế đang bị tụt hậu.

Tuy nhiên, các thị trường dầu mỏ đã thu hút một số sự ủng hộ từ việc Iraq phủ nhận họ đang tìm cách miễn trừ cắt giảm dầu của OPEC+ trong quý đầu tiên của năm tới.

 

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323