SELECT MENU

Cách đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam hiệu quả

Lượt xem: 22 - Ngày:

Tuy đầu tư chứng khoán là kênh phổ biến và hiệu quả, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa thực sự hiểu cũng như nắm được cách đầu tư vào cổ phiếu ở Việt Nam. Vậy làm thế nào để có hoạt động đầu tư hiệu quả, hãy cùng Sapphire Capital tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hướng dẫn các bước thực hiện trong cách đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Hướng dẫn các bước thực hiện trong cách đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Muốn đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam hiệu quả, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và thực hiện những bước cơ bản sau.

Mở tài khoản chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào? Bước đầu tiên trong hành trình đầu tư chứng khoán đó là bạn phải mở một tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán. Mục tiêu chính của việc mở tài khoản đó là giúp bạn làm quen dần với thị trường và các nguyên tắc trong thực hiện các lệnh giao dịch.

Khi bạn đã hiểu được các quy tắc giao dịch trực tuyến, các bước giá, khung giờ giao dịch…thì việc đầu tư sẽ đem lại cảm giác khác biệt so với những giao dịch demo với lượng vốn nhỏ.

Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đã hoàn thành việc mở một tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần bắt tay vào học hỏi kiến thức nền tảng về tài chính và cách đầu tư. 

Để thực hiện được lệnh giao dịch thì trong tài khoản của nhà đầu tư phải có tiền (nạp vào), số tiền này sẽ phụ thuộc vào mục đích đặt lệnh mua và giá mã cổ phiếu bạn lựa chọn.

Hiện tại, có hai cách thức để nạp tiền, đó là: nhà đầu tư đến trực tiếp công ty chứng khoán nạp tiền hoặc thông qua chuyển khoản ngân hàng. Đây cũng là cách thực hiện tương tự khi nhà đầu tư muốn rút tiền khỏi tài khoản.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam như thế nào? Để giao dịch hiệu quả, bạn cần biết cách đọc bảng giá các mã cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Tại mỗi sở giao dịch đều có riêng một bảng giá (sàn HOSE, HNX). Ngoài ra, các công ty chứng khoán như Sapphire Capital cũng sở hữu bảng giá riêng cho khách hàng.

Bảng giá trên hai sàn HOSE và HNX chỉ khác nhau cơ bản về giao diện, còn lại những thông tin khác là tương tự nhau. 

Xây dựng chiến lược đầu tư

Điều kiện cần để đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam hiệu quả đó là hiểu được những yếu tố tác động cơ bản lên thị trường, tuy nhiên bạn cũng cần phải tham gia trực tiếp đầu tư để thu lại được kinh nghiệm thực chiến trên thị trường. Bởi vì việc áp dụng lý thuyết vào thực tế sẽ có sự khác biệt và cần điều chỉnh tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Các nhà đầu tư thường nói rằng chơi cổ phiếu như canh bạc, hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ và lên kế hoạch đầu tư trước khi chơi. Một số phương pháp phong cách giao dịch đã được chứng minh tính hiệu quả trên thị trường: đầu tư theo xu hướng, đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị, mô hình Canslim, đầu tư theo phân tích kỹ thuật…

Một số cuốn sách tham khảo

Đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam như thế nào? Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả, bạn cũng có thể tham khảo cách đầu tư của các phù thủy chứng khoán trên thế giới thông qua sách.

Một số cuốn sách hay bạn nên đọc:

  • Phù thủy sàn chứng khoán (2 cuốn)
  • Tư duy và giao dịch như một nhà vô địch (2 cuốn)
  • Làm giàu từ chứng khoán
  • Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
  • Trên đỉnh phố Wall…

Website theo dõi thông tin chứng khoán trên thị trường

Ngoài việc trau dồi kiến thức từ sách, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin thị trường qua các website chứng khoán uy tín như https://spcapital.vn. Trang web sẽ đưa ra những phân tích trong xu hướng tăng giảm cổ phiếu, cũng như đánh giá và nhận định về các mã cổ phiếu của công ty phát hành.

Quản lý rủi ro hiệu quả

Để đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam hiệu quả, bạn cần phải biết những rủi ro có thể gặp trong quá trình đầu tư để phòng tránh. Hiện tại có 2 loại rủi ro chính thường gặp trong đầu tư, đó là:

  • Rủi ro hệ thống: Đây là loại rủi ro tác động đến toàn bộ thị trường chứng khoán, do các nguyên nhân như: Sụt giảm GDP, tốc độ lạm phát thay đổi, biến động lãi suất…
  • Rủi ro phi hệ thống: Đây là rủi ro chỉ tác động đến một nhóm ngành nhất định, không ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường.
Các hình thức đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Quản lý rủi ro hiệu quả

Các hình thức đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam

Nhà đầu tư cần xác định hình thức đầu tư chứng khoán phù hợp, hiệu quả và giảm được rủi ro. Hiện tại có 3 hình thức đầu tư thường gặp, đó là: Đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Trong đó, đầu tư dài hạn là hướng đi an toàn nhất.

Bài viết trên đây đã nêu ra các bước thực hiện trong cách đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam hiệu quả. Để hạn chế được rủi ro, các nhà đầu tư cần có kỹ năng nghiên cứu, phân tích và đánh giá thị trường; sau đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc có đầu tư nhưng chưa thật sự hiệu quả thì nên chuyển hướng ủy thác đầu tư cho công ty chứng khoán, tiêu biểu là Sapphire Capital.

Nguồn: Sapphire Capital

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323