SELECT MENU

Các dấu hiệu cụ thể để xác định đỉnh thị trường chung

Lượt xem: 1343 - Ngày:

Vùng đỉnh của thị trường là khu vực thực sự rất nhạy cảm đối với tất cả nhà đầu tư. Trong khu vực này chúng ta đều thấy mọi thứ đều tốt đẹp tuy nhiên thực chất lúc đó cái bẫy ngọt ngào nhất đã được giăng ra để đánh lừa số đông nhà đầu tư. Trong bài viết này, Đầu Tư Phát Đạt xin tổng hợp một số dấu hiệu báo động nhà đầu tư nên cân nhắc khi quan sát thị trường chung.

Dinh thang 04 2018 cua vnindex

Đỉnh của Vnindex vào tháng 04/2018

Để xác định đỉnh tăng trưởng của thị trường chung mọi người phải quan sát chặt chẽ biểu đồ ngày của chỉ số VNIndex hoặc HNX Index khi chúng đang tăng, chỉ số HNX index sau này thiếu tin cậy hơn so với VNIndex.

Vào một ngày nào đó khi đang trong xu hướng tăng, khối lượng giao dịch của thị trường bỗng nhiên tăng cao so với các ngày trước đó, nhưng bản thân chỉ số trung bình bộc lỗ rõ sự chững lại. Khối lượng giao dịch tăng nhưng giá không tăng.

Chỉ số chung không nhất thiết phải giảm trong phiên hôm đó, nhưng đa phần các trường hợp là giảm. Việc hầu hết các phiên phân phối là phiên giảm giúp cho mọi người có thể xác định phân phối khi các tổ chức và nhà đầu tư chuyên nghiệp bán ra.

Phiên phân phối thường có 3 dạng phiên phân phối xảy ra:

  1. Trong phiên cổ phiếu tăng mạnh và bị bán vào cuối phiên với khối lượng gia tăng. Thị trường Việt Nam, thường các phiên sẽ tăng mạnh vào giai đoạn buổi sáng, trong một xu hướng đi lên nếu thị trường mở cửa mạnh mẽ vào phiên sáng và duy trì nó trong hầu hết thời gian giao dịch thị trường rất dễ bị bán vào cuối phiên. Một số trường hợp thị trường đã xuất hiện 1 đến 2 phiên phân phối nếu thị trường tiếp tục diễn ra sự tăng trưởng mạnh trong phiên phiên đó rất dễ bị bán vào cuối phiên. Phiên này nến rút chân.
  2. Giá chững lại nhưng khối lượng giao dịch gia tăng. Đầu và giữa phiên giao dịch cầm chừng trong suốt phiên giao dịch, giao dịch trầm lắng nhưng khối lượng lại tăng mạnh. Bạn sẽ rất khó tìm ra được sự phân phối của cổ phiếu ở những phiên như vậy vì hầu hết là giao dịch toàn thị trường, khối lượng tăng là do cả thị trường chung chứ không phải do phân phối ở 1 số cổ phiếu tạo nên. Nếu có kỹ năng đọc bảng giá tốt có thể xác định được những phiên phân phối này thông qua bảng điện.
  3. Phiên giảm mạnh với khối lượng gia tăng. Thường những phiên phân phối như thế này rất dễ nhận biết nhưng nó ít xảy ra và thường nếu xảy ra nó cũng xảy ra cuối quá trình phân phối đỉnh.

Biểu đồ phân phối ở Mỹ:

Đồ thị Dow Jones 1987

Phiên phân phối đầu tiên của DJ là một phiên giảm điểm khá mạnh với khối lượng lớn. Sau phiên phân phối đầu tiên thị trường có các phiên kéo lên khá mạnh để phân phối nốt. Phiên phân phối thứ 2 là một phiên biến động dừng ( giá chững lại và khối lượng gia tăng). Phiên thứ 3 là phiên tăng bị thất bại, đối với các phiên như vậy thường giảm về cuối phiên. Sau đó xuất hiện hiện phiên phân phối thứ 4 và 5
thị trường vẫn không rơi ngay. Thông thường những người thiếu kiên trì sẽ gia nhập lại thị trường dù biết rằng thị trường đang bị phân phối và thường không có kết quả tốt đẹp.

Dow Jone 1976:

Ở DJ năm 1976 hoạt động phân phối diễn ra rõ ràng hơn cả về giá và khối lượng.

Phiên phân phối thứ nhất là một phiên đi lên sau đó bị bán mạnh với vol gia tăng. Nếu thị trường tiếp tục tăng sau khi xuất hiện phân phối thường thị trường sẽ xuất hiện thêm phiên phân phối thứ 2 .

Khi thị trường xuất hiện phân phối mà có một nhịp chạy giai đoạn sau đó giai đoạn đó được gọi là ‘chạy nước rút vùng đỉnh’.

Chạy nước rút vùng đỉnh thường là yếu tố gây ra tâm lý hưng phấn vùng đỉnh. Sau khi xuất hiện thêm phiên phân phối thứ 3 và 4 thị trường bắt đầu suy sụp.

Dow Jones 1984:

Phiên phân phối đầu tiên thị trường ‘ chạy nước rút ở vùng đỉnh’, chạy nước rút xuất hiện ở hầu hết các đỉnh thị trường, nó tạo nên tâm lý hưng phấn và lôi kéo nhà đầu tư tham gia.

Thường những phiên phân phối bị bán mạnh cuối phiên như phiên 2 và 4 là dễ bắt gặp hơn ở thị trường Mỹ cũng như thị trường Việt Nam. Các biến động dừng về giá như phiên 3 ít xuất hiện nhưng nó có một cách giao dịch đặc trưng có thể dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát biểu đồ.

Dow Jones 1990:

Cũng giống năm 1984 năm 1990 khi xuất hiện phân phối thứ 1 thị trường xuất hiện chạy nước rút.

Thông thường khi xuất hiện phân phối mà thị trường chạy nước rút ngay khả năng tạo đỉnh của thị trường rất cao.

Phiên thứ 2 năm 1990 là một phiên đi lên nhưng bị thất bại thường là cuối phiên bị bán.

Thường phải bán sớm cổ phiếu khi xuất hiện phân phối thứ 3. Nếu bán trong các phiên phân phối giảm như năm 1990 ở các phiên 4 và 5 bạn sẽ bị giảm lãi khá lớn.

Dow Jones 1994:

DJ năm 1994 không xuất hiện chạy nước rút sau phân phối nó khá giống với Vnindex năm 2015 với sóng dầu khí . Khi thị trường có một phiên phân phối lớn với khối lượng tăng mạnh sau đó là một đợt phục hồi yếu đuối trước khi xuất hiện phiên phân phối thứ 2. Phiên phân phối thứ 3 – 4 khá rõ rệt khi khối lượng tăng kèm theo giá giảm mạnh.

Đỉnh DJ năm 1994 là năm thị trường không có chạy nước rút sau phân phối đầu tiên.

S&P 500 1998:

S&P 500 năm 1998 là một đỉnh đi lên và hầu hết là các phiên phân phối đều là phiên trạng thái biến động dừng và khối lượng gia tăng. Các phiên 1 -2- 3 là các phiên phân phối biến động dừng, giá chững lại và khối lượng gia tăng.

Các phiên phân phối lớn 4 – 5 hầu hết là phiên sụt giảm giá rất dễ nhận biết.

Nasdaq 2007:

Năm 2007 của Nasdaq là một dạng khá đặc biệt khi xuất hiện 5 phiên phân phối thị trường vẫn tiếp tục đi lên, vượt các đỉnh trước. Khi vượt lên sau phiên phân phối đòi hỏi thị trường phải cần 1 khối lượng giao dịch rất lớn đề duy trì đa tăng của thị trường nên việc bị cuốn theo thị trường là một việc rất nguy hiểm.

Biểu đồ Việt Nam – Vnindex 2012:

Số 1 là phiên phân phân phối đầu tiên của giai đoạn tạo đỉnh. Số đó là hàng loạt các phiên phân phối xuất hiện khi thị trường trạnh nước rút nhanh đây là nguyên nhân dẫn đến việc tâm lý hưng phấn vùng đỉnh.

Các phiên phân phối giá đỏ trong khung màu vàng tạo ra một vùng phân phối với vol khá lớn nhưng không thể đẩy giá tăng lên được nữa. Đến phiên phân phối số cuối cùng trước khi tạo GAP thị trường bắt đầu sụt giảm mạnh. Năm 2012 là một năm khá dễ để nhận biết đỉnh thị trường chung.

Vnindex 2013:

Năm 2013 là một năm khá thành công đối với thị trường Việt Nam khi hàng loạt cổ phiếu tăng 100% đến 300% trong sóng này. Thị trường kéo dài từ tháng 12/2012 – 06/2013.
Sau phiên phân phối thứ nhất thị trường bắt đầu chạy nước rút mạnh. Sau đó xuất hiện phiên phân phối thứ 2 và 3 rất mạnh. Sau khi xuất hiện phân phối phiên thứ 3 mọi người phải chuyển toàn bộ cổ phiếu sang tiền mặt. không tham gia đợt phục hồi yếu đuối sau đó với khối lượng thấp.
Khi thị trường xuất hiện 3 phiên phân phối nếu thị trường vẫn kéo lên khả năng thị trường tạo đỉnh đang rất cao và nó đang thể hiện sự mạnh mẽ giả tạo. Khi thị trường phục hồi đi lên sau 3 phiên phân phối trước đó sẽ tiếp tục bị phân phối tiếp phiên thứ 4. Một số nhà đầu tư có thể thoát ra đúng đỉnh nhưng vì sự hấp dẫn của đợt phục hồi nên tham gia lại.
Chưa xuất hiện dấu hiệu thị trường đi lên mạnh mẽ hẳn với khối lượng và giá tăng cao vào cuối phiên sau đó thị trường có thể đi lên sau 3 phiên phiên phân phối gần kề nhau như vậy,nhưng lực mua rất yếu ớt và thường là vượt đỉnh sẽ không thành công nên mọi người phải chú ý tránh cuốn vào thị trường.

Vnindex 2014:

Vnindex 2014 ,sóng đầu năm. Đây là một sóng khá ngắn kéo dài tầm hơn 3 tháng. Sóng 2014 chủ đạo vẫn là sóng chứng khoán và bất động sản.

Đây là cũng sóng cuối cùng dễ kiếm tiền nhất từ trước tới nay, vì các sóng phía sau của thị trường đều có sự phân hóa, không có tính tổng thể đi lên như năm 2013.

Tức là các sóng phía sau này kỹ thuật chọn cổ phiếu phải kỹ càng và cẩn thận hơn, bạn có thể lỗ trong khi cả thị trường vẫn đi lên.

Năm 2013 sóng ngắn vì thị trường đã có sự phân phối trước đó khá nhiều và xuất hiện dày đặc các phiên phân phối ở vùng đỉnh.

Sau phiên phân phối đầu tiên thị trường vẫn có chạy nước rút mạnh. Phiên phân phối thứ 2 là một phiên biến động dừng. thị trường giao dịch cầm chừng với khối lượng gia tăng mạnh mẽ.

Phiên phân phối thứ 3 – 4 là các phiên tăng điểm thất bại với khối lượng gia tăng nhưng giá không thể đẩy lên quá cao. Nếu như kỹ thuật nhìn khối lượng của bạn chưa được cải thiện nhiều bạn phải nhìn được phiên phân phối gần cuối vì đây là những phiên khối lượng và giá rõ rệt nhất: thanh khoản cực cao và các nến đỏ thân dài chứng tỏ bên bán rất quyết tâm để chốt lời.

Khi thị trường xuất hiện phân phối hãy cố gắng chuyển tất cả cổ phiếu sang tiền mặt và ngồi chờ đợi, nếu bạn thoát được vùng đỉnh của Vnindex đầu năm 2014 diễn ra bạn sẽ thảnh thơi trước sự kiện biển đông diễn ra.

Vnindex năm 2014 sóng dòng dầu khí, thị trường có chạy nước rút và một phiên phân phối rất lớn so với thời điểm đó 240 triệu cố phiếu / phiên.

Năm 2014 cũng là năm có sự phân phối sau đỉnh là chủ yếu. Sau khi thị trường xuất hiện phiên phân phối thứ nhất thị trường có phục hồi và phân phối thêm 4 phiên liên tiếp sau đó.

Nếu nhìn được đỉnh phân phối cuối năm 2014 bạn sẽ thảnh thơi khi sự sụt giảm của dòng dầu khí và sự kiện Hà Văn Thắm xảy ra.

Vnindex 2015:

Vnindex 2015 đây là đỉnh sóng dòng ngân hàng , thị trường xuất hiện một phiên phân phối sau đó chạy nước rút mạnh mẽ.

Thị trường xuất hiện phiên phân phối với khối lượng lớn số 2. Phân phối dừng số 3, phân phối phiên thứ 4 thị trường bắt đầu điều chỉnh nhẹ. Thường nhiều người sẽ nhìn thấy phân phối nhưng vì có nhịp tăng sau đó nên tham gia lại thị trường.

Khi thị trường phục hồi xuất hiện phiên phân phối thứ 5 và bắt đầu rơi. Đỉnh là một quá trình chứ không phải là một điểm, khi mọi người bán ra và bắt đầu mua lại lúc đó chu kỳ xuống của nó mới bắt đầu.

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn khi thị trường có dấu hiệu xấu đi.

Vnindex 2016 sau sự kiện Breaxit thị trường bắt đầu chạy nước rút mạnh mẽ. Khi thị trường phân phối phiên đầu tiên ( 1 ) thị trường vẫn tiếp tục kéo lên đó là hiện tượng chạy nước rút sau phân phối, thị trường tiếp tục phân phối phiên thứ 3- 4 trước khi suy sụp.
Nếu bạn nhìn thị trường không rơi nhiều giai đoạn tạo đỉnh nhưng hầu hết các cổ phiếu đều rơi mạnh giai đoan sau đó , thị trường phục hồi lên một phần nhờ ROS và SAB.

Vnindex 2018 cũng xuất hiện các giai đoạn vùng đỉnh qua một số phiên phân phối đợt tháng 4. Có những phiên thanh khoản rất tốt nhưng không thể đẩy được giá tăng mạnh như trước nữa. Có phiên nến thân đỏ rất dài kèm thanh khoản là dấu hiệu báo trước sự sụt giảm mạnh sắp xảy ra sau đó.


Ngoài các yếu tố về phân phối quyết định tới 70% khả năng tạo đỉnh của thị trường, một số yếu tố khác cũng cần phải xem xét:
1. Cổ phiếu penny chạy mạnh. Khi những cổ phiếu dẫn bắt thị trường bắt đầu dạo động, bạn có thể thấy các cổ phiếu giá thấp, chất lượng thấp, mang tính đầu cơ cao vươn lên. Hãy coi chừng! Khi lũ chó gà bắt đầu sủa là lúc thị trường đứng trên cái chân yếu ớt cuối cùng của nó;
2. Các cổ phiếu dẫn đầu chạy nước rút vùng đỉnh;

Ví dụ như HCM dẫn dắt dòng chứng khoán năm 2014:

Ví dụ PVC sóng dòng dầu khí năm 2014:

3 . Tâm lý thị trường hưng phấn và hầu hết mọi người bàn nhau là mua cổ phiếu nào, khoe tài khoản lãi, các diễn đàn sôi động các câu chuyện;
4 . Chuyên gia có cái nhìn lạc quan về thị trường, thông tin tốt xuất hiện dày đặc trên truyền thông;
5 . Các chuyên gia đăng đàn với tựa đề thị trường sẽ vượt các mốc cao nhất trong năm nay.

Ví dụ:

Các thông tin này thường được đưa ra một đến hai tuần trước khi thị trường đạt đỉnh. Mọi người cần chú ý theo dõi sát sao.

Trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu các ví dụ cụ thể trong quá khứ về việc phân phối đỉnh của thị trường chung. Mong rằng các anh chị có thể ghi nhớ các dấu hiệu này để có thể ra khỏi thị trường ở thời điểm thích hợp nhất để bảo toàn lợi nhuận cho mình sau mỗi đợt sóng.

Đầu tư Phát Đạt chúc anh chị đầu tư thành công!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323