SELECT MENU

Các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên thế giới

Lượt xem: 802 - Ngày:

Chỉ số thị trường là một tập hợp các bình quân gia quyền của một nhóm các cổ phiếu được chọn của thị trường đó, và nó được tính toán dựa trên giá của các cổ phiếu được chọn. Chỉ số thị trường ra đời nhằm mục đích đại diện cho tất cả cổ phiếu trên thị trường và theo dõi sự thay đổi của thị trường theo thời gian. Ở Việt Nam thì nhà đầu tư đã quen thuộc với VNINDEX, VN30, HNXINDEX, HNX30 và hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các chỉ số phổ biến trên thế giới, gồm DJI, S&P500, NIKKEI, DAX, DJ EURO STOCKXX 50, FTSE, CAC, Hang Sen.

Ảnh: Nguồn Investing

Chỉ số Dow Jones: Chỉ số này là viết ngắn của Dow Jones Industrial Average, được coi là chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới mà nhà đầu tư nào cũng phải theo dõi. Nó thể hiện sự phát triển của 30 công ty niêm yết thuộc những lĩnh vực hàng đầu của nước Mỹ như Apple, Intel, Microsoft,…. Nó bao gồm sự hiện diện của các cổ phiếu chiếm tới 95% vốn hóa của chứng khoán Mỹ. Chính vì DJ được theo dõi bởi hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán trên cả thế giới nên nó cực kì nhạy cảm với các sự kiện chính trị cũng như kinh tế của thế giới.

Chỉ số S&P500: Viết tắt của Standart & Poor 500, đây là chỉ số gồm giá của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Đây là phong vũ biểu của nền kinh tế Hoa Kì và được theo dõi phổ biến thứ hai tại Mỹ sau DJ.

NIKKEI: Là chỉ số chứng khoán bao gồm 255 công ty hàng đầu của Nhật bản. Có thể kể đến như Toyota, Fujifilm, Japan Airlines.

DAX: Là chỉ số thị trường chứng khoán bao gồm 30 blue-chip hàng đầu cảu Đức như Adidas, BMW, Deutsche Bank,… Vì Đức là nền kinh tế lớn nhất trong EU nên DAX được các nhà đầu tư trong khu vực này the dõi hàng ngày.

DJ EURO STOXX 50: Chỉ số này bao gồm 50 công ty hàng đầu thuộc khu vực sử dụng đồng Euro.

FTSE: Là chỉ số theo dõi hoạt động của các công ty có mức vốn hóa cao nhất nước Anh. Có FTSE 100 và FTSE 250 với FTSE 100 bao gồm 100 công ty, còn FTSE 250 gồm 250 công ty.

CAC (CAC 40): Là chỉ số thị trường chứng khoán của Pháp, nó bao gồm 40 cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn nhất trên sàng chứng khoán Paris Bourne.

Hang seng: Đây là chỉ số của thị trường chứng khoán Hồng Kông. Chỉ số này theo dõi hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán nước này. Nó được quản lý bởi HIS Services Limited, là công ty con của Ngân hàng Hang seng.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323