SELECT MENU

Bear Market và những điều cần biết

Lượt xem: 691 - Ngày:

Có lẽ chúng ta cũng đã nghe thoáng qua về cụm từ “Bear Market” hay “thị trường con gấu” trong những giai đoạn thị trường chứng khoán suy giảm. Vậy Bear Market có nghĩa là gì ? và các dấu hiệu của Bear Market là gì ? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài hôm nay.

Ảnh: nguồn Internet

Bear Market là gì ?

Bear Market hay thị trường con gấu là cụm từ chỉ thị trường khi giá của chứng khoán giảm mạnh và sự bi quan lan rộng trong thị trường khiến sự suy giảm của chỉ số cứ liên tục tiếp diễn. Nhà đầu tư phần lớn thua lỗ và quyết định cắt lỗ khiến cho áp lực bán ngày càng gia tăng lại tiếp tục đẩy chỉ số giảm. Mặc dù có nhiều cách xác nhận một thị trường trở thành thị trường con gấu, tuy nhiên cách được nhiều người chấp nhận nhất là: khi sự suy giảm từ 20% trở lên của chỉ số (DJI, S&P500, VNINDEX, VN30,…) xuất hiện, trong khoản thời gian hơn hai tháng chúng ta chính thức bước vào thị trường con gấu.

Cái tên thị trường con gấu (bear market) trái ngược với thị trường con bò (bull market), thị trường khi giá của cổ phiếu tăng hoặc được kì vọng tăng tiếp trong tương lai. Cái tên bò và gấu được đặt ra vì nó liên tưởng đến cách tấn công của hai con vật này. Con gấu biểu trưng cho thị trường giảm vì khi con gấu tấn công nó vuốt bàn chân từ trên xuống, giống như việc giá cổ phiếu giảm từ trên đỉnh xuống đáy. Cũng tương tự thị trường con bò được đặt tên cho thị trường tăng giá vì con bò tấn công bằng cách đẩy sừng từ dưới lên không trung.

Mặc dù không có sự đồng ý chính thức từ tất cả các nhà đầu tư, nhưng nhìn chung người ta chấp nhận rằng đặc trương một thị trường con gấu là khi có sự sụt giảm từ 20% trở lên của giá trong một khoản thời gian hai tháng.

Giai đoạn thị trường con gấu của VNINDEX. Khi chỉ số giảm từ đỉnh 1208 xuống vùng 885 (giảm 26.7%) từ tháng 4 đến tháng 7.

Điều gì khiến Bear Market xảy ra ?

Nguyên nhân của thị trường con gấu rất đa dạng, nhưng nhìn chung một sự suy yếu về nền kinh tế sẽ dẫn tới Bear market. Dấu hiệu của một nền kinh tế suy yếu thể hiện qua tỉ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập thấp, sự suy giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó bất kì sự can thiệp nào của chính phủ, của ngân hàng trung ương về mặt vĩ mô cũng có thể kích hoạt sự xuất hiện của con gấu. Ví dụ như nếu chính phủ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc FED tăng lãi suất có thể dẫn đến thị trường con gấu. Hay khi một biến cố bất ngờ nào đó khiến sự tự tin của các nhà đầu tư biến mất cũng là dấu hiệu của việc con gấu sẽ xuất hiện. Khi một lượng lớn nhà đầu tư tin vào điều gì đó sẽ xảy ra họ sẽ hành động, ví dụ như bán cổ phiếu để tránh thua lỗ, từ đó kích hoạt giảm giá hàng loạt trên thị trường.

Như vậy Đầu Tư Phát Đạt đã chia sẻ cho nhà đầu tư về dấu hiệu của Bear Market, và khi thị trường gấu xuất hiện các bạn nên chuyển khoản đầu tư của mình thành tiền mặt để chờ đợi cơ hội tốt hơn tham gia thị trường.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323