SELECT MENU

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ dưới góc nhìn của Warrent Buffett

Lượt xem: 1170 - Ngày:

Có một câu nói khi Buffett đề cập tới Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: “Có một sự khác biệt rất lớn giữa các doanh nghiệp tăng trưởng, đòi hỏi phải có nhiều vốn đầu tư và các doanh nghiệp tăng trưởng nhưng không cần vốn”. Trong bài viết tiếp theo này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về báo cáo cuối cùng này trong ba báo cáo tài chính căn bản của mỗi doanh nghiệp.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Nơi Warren tìm kiếm tiền mặt

Hầu hết các công ty đều sử dụng Phương pháp kế toán trên cơ sở giao dịch phát sinh, trái với Phương pháp kế toán dựa trên cơ sở tiền mặt. Với Phương pháp dựa trên cơ sở giao dịch phát sinh, doanh thu được ghi nhận khi hàng hóa ra khỏi cửa ngay cả khi mấy năm sau người mua mới thanh toán. Với Phươn pháp dựa trên cơ sở tiền mặt, doanh thu chỉ được ghi nhận khi công ty nhận đưuọc tiền mặt. Vì hầu hết các doanh nghiệp đều cấp một dạng tín dụng nào đó cho người mua, nê việc sử dụng Phương pháp kế toán trên cơ sở giao dịch phát sinh sẽ thuận lợi hơn, cho phép họ ghi nhận doanh thu bán chịu là thu nhập trong các tài khoản phải thu trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Vì phương pháp kế toán trên cơ sở giao dịch phát sinh cho phép doanh thu bán chịu được ghi nhận là doanh thu, nên các công ty rất cần thiết phải ghi nhận riêng rẽ lượng tiền mặt thật sự đi vào và đi ra khỏi doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, kế toán đx tạo ra loại báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Một công ty có thể có nhiều tiền mặt đi vào thông qua việc bán cổ phiếu hoặc trái phiếu mà vẫn không có lãi. Báo cáo lưu chuyên tiền tệ sẽ cho chúng ta biết công ty đang thu về nhiều tiền mặt hơn chi ra (“dòng tiền dương”) hay đang chi nhiefu tiền hơn lượng tiền thu vào (“dòng tiền âm”).

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ giống với báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh ở chỗ chúng luôn bao quát một khoảng thời gian. Kế toán của công ty công bố báo cáo này mỗi quý và mỗi năm.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được chia thành ba phần:

Phần thứ nhất là dòng tiền mặt từ hoạt động kinh doanh: Phần này bắt đầu từ thu nhập ròng và sau đó cộng vào phần khấu hao và phân bổ. Mặc dù từ góc độ kế toán thì đây là các chi phí thực tế, nhưng chúng không làm tiêu tốn tiền mặt, vì chúng đại diện cho lượng tiền mặt đã mất đi từ nhiều năm trước. Chúng ta kết thúc với những gì gọi là Tiền mặt từ hoạt động kinh doanh.

Tiền mặt từ hoạt động kinh doanh

Phần tiếp theo là dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Phần này bao gồm một bút toán cho tất cả các chi phí vốn của kỳ kế toán đó. Chi phí vốn luôn luôn là một số âm vì đó là một chi phí, làm giảm tiền mặt.

Trong phần này còn có Dòng tiền từ hoạt động đầu tư khác, là tổng tất cả tiền mặt đã chi ra lượng tiền thu được do mua bán các tài sản tạo ra thu nhập. Nếu tiền mặt chi ra nhiều hơn lượng tiền thu được thì con số này âm. Ngược lại, đó sẽ là một số dương nếu lượng tiền thu được lớn hơn lượng tiền đã chi ra.

Cả hai bút toán này được cộng lại với nhau, trở thành Tiền mặt từ hoạt động đầu tư.

Tiền mặt từ hoạt động đầu tư

Cuối cùng là dòng tiền từ hoạt động tài chính: Phần này đánh giá lượng tiền mặt đi vào và ra khỏi công ty do các hoạt động tài chính. Nó bao gồm tất cả các dòng tiền mặt đi ra để trả cổ tức. Nó cũng bao gồm các khoản mua bán chứng khoán cảu công ty. Nó cũng bao gồm các khoản mua bán chứng khoán cảu công ty. Dòng tiền đi vào khi công ty bán ra cổ phiếu để tài trợ cho một phân xưởng mới, và dòng tiền đi ra khi công ty mua cổ phiếu quỹ. Với trái phiếu cũng tương tự. Bán trái phiếu thì dòng tiền đi vào, còn mua trái phiếu thì dòng tiền đi ra. Tất cả các bút toán này sau đó được tổng cộng với nhau để tạo ra Tiền mặt từ hoạt động tài chính.

Tiền mặt từ hoạt động tài chính

Bây giờ nếu chúng ta lấy “Tiền mặt từ hoạt động kinh doanh” cộng với “Tiền mặt từ hoạt động đầu tư” cùng với “Tiền mặt từ hoạt động tài chính” thì sẽ có được “Thay đổi ròng trong tiền mặt”.

Thay đổi ròng trong tiền mặt

Warren đã khám phá ra rằng một số thông tin trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty có thể rất có ích trong việc giúp chúng ta biết liệu công ty đang nghiên cứu có đang hưởng lợi thế từ một lợi thế cạnh tranh bền vững hay không. Do đó chúng ta hãy bắt tay vào nghiên cứu báo cáo lưu chuyển tiền tệ để biết được những gì Warren đã biết, khi ông ấy tìm kiếm các công ty có thê rmang đến cho ông nhiều tỷ USD tiếp theo.

Nguồn: Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323