SELECT MENU

Báo cáo kinh tế vĩ mô 05/2019 – Phần 1

Lượt xem: 812 - Ngày:

Nền Kinh tế Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong tháng 05/2019 với việc các mặt hàng xuất khẩu được hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP và PMI đều có những chuyển biến tích cực, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trong 4 năm,…là một số cập nhật Đức Hùng muốn gửi tới nhà đầu tư trong bài báo cáo này.

Kinh tế Việt Nam

  • Xuất khẩu sang Mỹ tích cực do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung;
  • Chỉ số PMI sản xuất tháng 05/2019 đạt 52 điểm, điều kiện kinh doanh lĩnh vực sản xuất diễn biến khả quan nhờ đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trưởng;
  • Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 05 tháng tăng 9,4% so với cùng kỳ 2018;
  • Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trong 04 năm, tổng vốn đăng ký đạt 16,7 tỷ USD, FDI giải ngân là 7,3 tỷ USD;
  • Doanh thu bán lẻ tăng trưởng 11,6%, 5 tháng đầu năm đạt 85 tỷ USD;
  • NSNN thặng dư 66.600 tỷ đồng 05 tháng đầu năm;
  • CPI tháng 05 tăng 0,49% so với tháng trước do giá xăng tăng trung bình 2,8%;
  • Tỷ giá VND giao dịch trên ngưỡng 23.400 đồng/USD trong tháng 05, tăng 0,95% so với tháng trước.

Hoạt động thương mại

Việt Nam hưởng lợi từ leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Trái ngược với kỳ vọng của thị trường, tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục phát triển theo chiều hướng tiêu cực. Thứ sáu ngày 10 tháng 05, chính quyền tổng thống Donald Trump công bố tăng thuế nhập khẩu 200 tỷ đô hàng hoá Trung Quốc từ mức 10% hiện tại lên 25%, tập trung vào các sản phẩm Made in China 2025 từ điện tử, viễn thông đến các sản phẩm công nghệ cao khác, do cốt lõi của căng thẳng thương mại giữa hai nước là các vấn đề về chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Hàng rào thuế quan được dựng lên khiến cho các nhà nhập khẩu Mỹ và Trung Quốc tìm đến các nhà cung ứng thay thế, cơ hội sẽ mở ra cho các nhà xuất khẩu ở các nước thứ ba, trong đó có Việt Nam. Với thị trường tiêu thụ nội địa tăng trưởng mạnh mẽ, các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng khá tốt, cùng với mạng lưới kết nối các hiệp định thương mại tự do mạnh mẽ là các nhân tố làm tăng tính hấp dẫn của Việt Nam như một điểm đến cho ngành công nghiệp sản xuất.

Ngành công nghệ thông tin là một trong những mục tiêu chính của chính quyền Trump tăng thuế lên hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc. Đây là sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Mỹ từ Trung Quốc, các sản phẩm điện tử và linh kiện Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lên tới 152 tỷ USD, chiếm 28% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc năm 2018. Việt Nam là một trong những đất nước được hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ thông tin không yêu cầu cao về kỹ thuật, như các sản phẩm điện tử tiêu dùng: điện thoại, laptop. Các doanh nghiệp điện tử dân dụng như Samsung, Intel đều đã có mặt tại Việt Nam, có thể điều chỉnh sản xuất và đầu tư để tăng cường xuất khẩu sang Mỹ. Xuất khẩu điện thoại của Việt Nam sang Mỹ chiếm 11% tổng giá trị xuất khẩu điện thoại di động năm 2018, đạt 5,5 tỷ USD, tăng trưởng 10,7% so với năm 2017.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá, hạ tầng logistics và cảng biển đang được chú trọng đầu tư và mở rộng, cùng với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ của chính phủ, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà sản xuất quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử tiêu dùng. Mới đây, Goertek, nhà cung cấp tai nghe không dây AirPods cho Apple trụ sở tại Sơn Đông, Trung Quốc đã đầu tư 260 triệu đô vào KCN Quế Võ Bắc Ninh cho dây chuyền lắp ráp tai nghe cho Apple trước diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Lĩnh vực dệt may cũng là một trong những ngành chịu tác động chính của chiến tranh thương mại. Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu hàng dệt may, với giá trị xuất khẩu toàn cầu là 258 tỷ USD năm 2017 theo số liệu của WTO (chưa bao gồm giày dép), 42,4 tỷ USD trong số đó xuất khẩu sang Mỹ. Trung Quốc chiếm thị phần số một thế giới về xuất khẩu hàng dệt may, với 33,4% thị phần, tiếp đó là EU28 và Ấn Độ. Việc tăng thuế lên hàng dệt may xuất khẩu của Trung Quốc sẽ là cơ hội tốt cho các đối thủ trở thành giải pháp thay thế cạnh tranh về chi phí.

Việt Nam là quốc gia hưởng lợi từ việc Mỹ áp mức tăng thuế mới lên hàng dệt may xuất khẩu của Trung Quốc. Việt Nam hiện nay đã là quốc gia xuất khẩu hàng dệt may đứng thứ 03 thế giới, tiếp tục duy trì mối quan hệ thương mại tích cực với Mỹ. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 12,4 tỷ USD hàng dệt may sang Mỹ, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam. Các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới như Zara, H&M, Mango, Uniqlo, Gap đã có các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, sẽ tăng cường sản xuất khi các đơn hàng từ Trung Quốc được chuyển sang Việt Nam, dù sẽ mất một khoảng thời gian để hấp thụ được sự dịch chuyển này.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ

Tỷ trọng các mặt hàng xuất khẩu chính

Sản xuất công nghiệp

Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 05 tháng tăng 9,4% so với cùng kỳ 2018

Chỉ số sản xuất công nghiệp 5T 2019 tăng trưởng 9,4% so với cùng kỳ 2018. Đà tăng trưởng tích cực nhờ sự hỗ trợ của lĩnh vực sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế (+84% YoY) do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động từ tháng 05/2018 và vận hành thương mại vào tháng 11/2018. Cùng hỗ trợ cho mức tăng 10,9% 5T 2019 của ngành công nghiệp chế biến chế tạo là sự tăng trưởng tích cực của lĩnh vực sản xuất pin và ắc quy (+23,8%), sản xuất máy cho ngành dệt may (+16%), sản xuất xe có động cơ (+18,2%), lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp (+28,4%).

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tích cực nhờ tăng trưởng đơn đặt hàng

Theo Nikkei/IHS Markit, chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam giảm nhẹ xuống 52 điểm từ mức 52.5 trong tháng 04, tuy nhiên điều kiện kinh doanh khảo sát vẫn đang được cải thiện trong lĩnh vực sản xuất tháng thứ 42 liên tiếp (kể từ tháng 12/2015). Tăng trưởng đơn đặt hàng mới từ các khách hàng trong và ngoài nước khiến sản xuất được mở rộng, sản lượng tăng với tốc độ đáng kể trong tháng 05. Nhà sản xuất tăng cường hoạt động mua và tích trữ nguyên vật liệu đầu vào, kỳ vọng tình hình kinh doanh và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trưởng. Kết quả của khảo sát cho thấy triển vọng lạc quan vào sản xuất và xuất khẩu, phản ánh kỳ vọng tăng trưởng đơn đặt hàng và số lượng sản phẩm mới ra mắt.

PMI một số quốc gia trong khu vực

Đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất trong 04 năm, tổng vốn đăng ký đạt 16,7 tỷ USD, FDI giải ngân đạt 7,3 tỷ USD

Vốn FDI thực hiện trong 05 tháng đầu năm đạt 7,3 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ 2018. Vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng trưởng ấn tượng 69%, đặc biệt là vốn đầu tư cho hoạt động M&A (+178%), đạt 16,7 tỷ USD, do dự án mua 3,85 tỷ USD cổ phần công ty mẹ của Sabeco của Beerco Ltd (Hồng Kông). Số dự án mới tăng 26,7% so với cùng kỳ 2018 với 1.363 dự án. Lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo đón nhận 72% lượng tổng số vốn FDI đăng ký với 12 tỷ USD, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 với 1,38 tỷ USD, chiếm 8,3%. Trung Quốc Đại Lục (Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan) dẫn đầu về dòng vốn FDI vào Việt Nam 05 tháng đầu năm với tổng vốn đăng ký là 7,7 tỷ USD, chiếm 46%.

Dòng vốn dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc Đại Lục đổ vào Việt Nam để tránh khỏi ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, với các dự án lớn như dự án sản xuất lốp xe 280 triệu USD tại Tây Ninh do nhà đầu tư Trung Quốc, dự án nhà máy sản xuất thiết bị âm thanh của Goertek Hồng Kông (260tr USD), dự án sản xuất lốp xe của Guizhou Advance Type Investment – Trung Quốc (215tr USD), và dự án sản xuất linh kiện điện tử của Meiko Hồng Kông (200tr USD). Tiếp đến là dòng vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc với 2,6 tỷ USD và Singapore với 2,1 tỷ USD (nổi bật là dự án Vinhtex trị giá 200 triệu USD sản xuất và nhuộm vải tại Nghệ An).

Lĩnh vực thu hút dòng vốn FDI

(Còn tiếp: Phần 2).

Nguồn: Báo cáo Triển vọng Việt Nam số cuối tháng 05/2019 của MBS

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323