SELECT MENU

Ảnh hưởng của lãi suất tới thị trường chứng khoán

Lượt xem: 690 - Ngày:

Lãi suất là một thuật ngữ rất phổ biến mà chúng ta nghe hàng ngày trên Tivi, báo đài, và gần đây nhất là khi Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thuật ngày này lại càng xuất hiện nhiều hơn trên các tờ báo về kinh tế, chứng khoán. Vậy nếu lãi suất tăng nó sẽ tác động đến đến thị trường chứng khoán ra sao ? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu mối quan hệ của hai yếu tố này qua bài viết hôm nay của Đầu Tư Phát Đạt.

Ảnh: Nguồn Internet

Ở mỗi quốc gia lãi suất là một công cụ của chính sách tiền tệ, được điều tiết bởi Ngân hàng trung ương. Ở Mỹ họ có Cục Dữ Trữ Liên Bang (FED), ở Việt Nam có Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (SBV). Khi lãi suất thay đổi nó có tác động đến cả nền kinh tế chứ không chỉ riêng thị trường chứng khoán. Thông thường mất ít nhất 12 tháng để ảnh hưởng của việc tăng hay giảm lãi suất tác động tới nền kinh tế một cách rõ nét, nhưng thị trường chứng khoán thường phản ứng với sự thay đổi lãi suất ngay lập tức.

Hiểu được mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được lãi suất sẽ tác động ra sao tới khoản đầu tư của họ, và sẽ có quyết định tài chính đúng đắn hơn.

Lãi suất là gì ?

Chúng ta có thể hiểu lãi suất là chi phí mà người đi vay phải trả cho người cho vay khi vay tiền. Giả sử bạn vay ngân hàng 10 tỷ để mua xe, mua nhà sau một thời gian bạn sẽ phải trả lại cho ngân hàng 11 tỷ, bao gồm 10 tỷ tiền gốc và thêm 1 tỷ tiền lãi. 1 tỷ tiền lãi đó chính là lãi suất, hay lãi suất 10% của khoản vay. Tuy nhiên nếu đề cập tới lãi suất tác động tới thị trường chứng khoán chúng ta có nhiều thứ phải quan tâm hơn.

Thực tế có hai loại ngân hàng: thứ nhất là các ngân hàng thương mại – NHTM (Như Việt Com bank, VP bank, TechcomBank,…), thứ hai là Ngân hàng trung ương – NHTW. Các Ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp, cá nhân vay tiền còn NHTW là ngân hàng của các ngân hàng, tức là các ngân hàng thương mại sẽ đi vay tiền cảu NHTW. Và tất nhiên khi các ngân hàng thương mại vay của NHTW phải trả một mức lãi suất. Mức lãi suất này còn có tên là lãi suất chiết khấu.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam: Nguồn Internet

NHTW sử dụng lãi suất chiết khấu như một công cụ điều hành chính sách tiền tệ, để kiểm soát lạm phát. Về cơ bản khi tăng lãi suất chiết khấu NHTW đang cố gắng làm tiền trở nên đắt đỏ hơn, từ đó làm giảm cung tiền để giảm lạm phát khi nền kinh tế phát triển quá nóng. Ngược lại nếu lãi suất giảm cung tiền tăng lên để tăng lạm phát, kích thích nền kinh tế.

Vì các ngân hàng thương mại phải trả lãi cho NHTW theo mức lãi suất chiết khấu, nên mức lãi suất này sẽ được các ngân hàng thương mại tính toán trong hầu hết các mức lãi suất mà họ cho doanh nghiệp cá nhân vay; các mức lãi suất tiền gửi vào ngân hàng,…

Vì vậy khi lãi suất chiết khấu tăng lên đa phần các loại lãi suất khác cũng tăng và ngược lại.

Chuyện gì xảy ra khi lãi suất tăng ?

Khi NHTW tăng lãi suất chiết khấu nó chưa ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường chứng khoán. Ảnh hưởng đầu tiên là các khoản vay của các ngân hàng thương mại sẽ trở nên đắt đỏ hơn, và điều này có hiệu ứng dây chuyền.

Vì các NHTM phải trả nhiều tiền hơn khi đi vay, họ sẽ tăng lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi ngân hàng. Lúc này tiền trở nên đắt đỏ hơn, các doanh nghiệp đi vay sẽ phải trả nhiều lãi hơn t, người tiêu dùng cũng suy nghĩ hơn trước khi vay để tiêu dùng, ngoài ra những người có tiền tiết kiệm sẽ gửi vào ngân hàng thay vì tiêu dùng và đầu tư. Như vậy chi phí của doanh nghiệp tăng lên (chi phí lãi vay), doanh thu doanh nghiệp có thể giảm (do người dân ít tiêu dùng hơn), chứng tỏ lãi suất tăng tác động tiêu cực tới doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Trường hợp ngược lại xảy ra khi lãi suất giảm.

Tác động của lãi suất đến thị trường chứng khoán

Khi lãi suất tăng, doanh nghiệp chịu chi phí cao hơn, doanh thu có thể bị ảnh hưởng xấu nó sẽ có ít lợi nhuận hơn, tăng trưởng thấp hơn, dòng tiền ở tương lai sẽ suy giảm. Chính điều này sẽ ảnh hưởng làm giảm giá cổ phiếu do kỳ vọng nhà đầu tư vào doanh nghiệp bị giảm bớt, nhất là khi các nhà đầu tư sử dụng các công cụ định giá như chiết khấu dòng tiền DCF đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên vẫn có một số ngành được lợi ích từ việc tăng lãi suất. Ví dụ như các ngành tài chính: ngân hàng, môi giới, công ty thế chấp, công ty bảo hiểm,… Vì khi tăng lãi suất, các doanh nghiệp ở những ngành này có thể tăng lợi nhuận khi tính khi nhiều hơn đối với việc cho vay.

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là đầu tư mạo hiểm. Lãi suất chính là chi phí cơ hội của các nhà đầu tư. Nếu họ mang tiền đi đầu tư chứng khoán sẽ tốn một khoản chi phí là lãi suất của số tiền đó nếu gửi ngân hàng. Vì vậy khi lãi suất tăng gửi ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn so với đầu tư chứng khoán. Mức lãi suất phi rủi ro tăng lên khiến nhà đầu tư mang tiền tiết kiệm gửi ngân hàng chứ không mua bán cổ phiếu nữa.

Ngoài ra lãi suất tăng thường dẫn tới lãi suất của trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp cũng tăng để những kênh này trở nên hấp dẫn hơn so với gửi ngân hàng. Chính điều này cũng hút dòng tiền từ chứng khoán đổ qua trái phiếu, hoặc dòng tiền mới đi vào trái phiếu chứ không vào thị trường chứng khoán.

Tất cả tác động đó khiến dòng tiền mới không vào thị trường chứng khoán, dòng tiền cũ đang trong thị trường rút đi khiến thị trường chứng khoán sẽ bị suy giảm.

Và tất cả tác động cũng ngược lại đối với việc lãi suất giảm.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và chỉ số S&P500: nguồn Internet

Kết luận lại, mặc dù có mối liên hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán là gián tiếp, nhưng như một quy luật chung khi lãi suất giảm thị trường chứng khoán thường đi lên, khi lãi suất tăng thị thị trường sẽ đi xuống. Tuy nhiên lãi suất chỉ là một trong nhiều nhân tố ảnh hưởng tới chứng khoán, nên không thể chắc chắn là khi NHTW tăng lãi suất chúng ta sẽ rời bỏ thị trường chứng khoán, mà ta cần xem xét nhiều yếu tố vĩ mô, vi mô khác nữa.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323