SELECT MENU

7 tiêu chí CANSLIM của William J. O’Neil

Lượt xem: 1806 - Ngày:

O’Neil là một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà đầu tư cổ phiếu theo chiến lược tăng trưởng CANSLIM, tác giả và là người sáng lập ra tạp chí tài chính Investor’s Business Daily, là một địch thủ đáng gờm của tờ Nhật báo phố Wall. Trong quá trình nghiên cứu và làm việc, ông đã tìm ra được 7 tiêu chí quan trọng để đánh giá một cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, Đầu Tư Phát Đạt sẽ cùng các NĐT đi tìm hiểu cụ thể các tiêu chí đó của O’Neil.

Tiểu sử cá nhân:

William O’Neil sinh năm 1933 tại Oklahoma City, Oklahoma. Ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học Southern Methodist University. Sau khi rời quân ngũ năm 1958, ông khởi nghiệp với vị trí là một nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty Hayden, Stone & Company.

Không nổi danh bởi những thương vụ đầu tư hay đầu cơ lẫy lừng như nhiều tên tuổi khác, O’Neil thành công và gắn bó cả cuộc đời với thị trường chứng khoán như một nhà nghiên cứu. Quan trọng là thành quả nghiên cứu của ông có ứng dụng vô cùng lớn và ông trở thành “phù thủy của thị trường chứng khoán”.

Ở Hayden, Stone & Company, sau khi nghiên cứu dữ liệu quá khứ của hàng trăm cổ phiếu tăng trưởng mạnh và rút ra đặc điểm chung, ông đã xây dựng và phát triển nên CANSLIM – phương pháp đầu tư lựa chọn và sàng lọc các cổ phiếu đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, đã giúp tài khoản do ông quản lý tăng trưởng đến 20 lần chỉ trong vòng 26 tháng. O’Neil trở thành nhân viên môi giới xuất sắc nhất của công ty.

Ảnh: Nguồn internet

Sau thành công vượt bậc này, năm 1963, William J. O’Neil thành lập công ty nghiên cứu và tư vấn đầu tư William O’Neil + Co, Inc, chuyên cung cấp dữ liệu và báo cáo phân tích đầu tư cho các nhà đầu tư định chế.

Năm 1972, ông thành lập công ty Daily Graphs, Inc cung cấp dữ liệu, biểu đồ chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Daily Graphs sau đó đổi tên thành MarketSmith, Inc vào năm 2010 với các công cụ đầu tư dành cho nhà đầu tư cá nhân.

Năm 1983, O’Neil lập ra tờ nhật báo tài chính quốc gia với tên gọi là Investor’s Daily, sau này trở thành tờ Investor’s Business Daily vào năm 1991. Hiện nay, ông vẫn là CEO của William O’Neil & Co., là chủ tịch và chủ bút của tờ Investor’s Business Daily, ngoài ra còn thường xuyên viết và giảng bài về các chủ đề liên quan đến đầu tư trên khắp nước Mỹ.

Vào tháng 2/2010, một nhánh của công ty William O’Neil + Co. Inc được tách ra thành O’Neil Securities, Inc chuyên phục vụ dịch vụ môi giới cho nhà đầu tư tổ chức.

Phong cách đầu tư
O’Neil kết hợp giữa các chiến lược định tính và định lượng trong triết lý đầu tư hướng kết quả của mình. Nói ngắn gọn, kiểu đầu tư của ông là chỉ tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ thời điểm mua vào.

O’Neil đã tổng hợp các tiêu chí mà ông quan tâm đến khi mua một cổ phiếu, và 7 tiêu chí đó là C,A,N,S,L,I,M và hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu kĩ cho các bạn về 7 tiêu chí này có ý nghĩa như thế nào nhé.

Ảnh: nguồn Internet

C: Current Quarterly EPS: EPS (theo O”neil nên ta nên dùng EPS pha loãng) ở quý hiện tại càng cao càng tốt. So quý tại năm nay với các cùng quý các năm trước. EPS giữa các quý tăng đều, ít nhất 18-20%, càng cao càng tốt. EPS phải cao nhất trong nhóm ngành. Doanh số quý gần nhất phải tăng tối thiểu 25%;

Nhưng chúng ta cũng nên để ý nếu doanh số, lãi ròng tăng nhưng nếu công ty phát hành thêm cổ phiếu sẽ dẫn đến việc cổ phiếu bị pha loãng nên eps tăng ít;

Nhà đầu tư cũng nên loại bỏ các khoản lợi tức 1 lần bất thường của công ty khi tính EPS. Vì các khoản doanh thu ngoài hoạt động cốt lõi này không thể hiện được gì về tính hình hoạt động kinh doanh chính của công ty;

Cần có sự đồng bộ giữa tức trưởng doanh thu và EPS;

EPS giảm 2 quý liên tiếp là dấu hiệu ko tốt. Cổ phiếu lên đến đỉnh và sắp rơi.

A: Annual Earnings Increases: Tỉ lệ tăng trưởng EPS hàng năm tăng đều ít nhất 3 năm vừa qua, tăng các nhiều năm càng tốt. Tăng trưởng EPS hàng năm >=17%.

Tỉ lệ tăng doanh thu phải tăng cùng với lợi nhuận. Tăng trưởng doanh thu tối thiểu 25%;

ROE ít nhất 15%, tốt nhất là ROE >=25%;

EPS hàng quý trong ít nhất 5 năm gần đây có sự ổn định.

O”Neil không quan tâm tới P/E lắm vì theo ông P/e là 1 hiệu ứng kết quả chứ ko phải là nguyên nhân gây ra biến động về giá.

N: New Products, New managament, New Highs : sản phẩm mới, lãnh đạo mới, đỉnh giá mới -> chúng ta cần mua vào đúng thời điểm

Ngoài ra nếu muốn tìm điểm mua theo các chỉ báo phân tích kĩ thuật, các bạn có thể đọc thêm ở mục này của Đầu Tư Phát Đạt tại đây.

S: Supply and Demand: cổ phiếu tốt cộng với nhu cầu lớn

Nếu công ty chia tách cổ phiếu quá nhiều (>2 lần) trong 1 năm đó là dấu hiệu không tốt, thị trường sẽ phản ứng tiêu cực và giá cổ phiếu giảm ( do cung cổ phiếu tăng);

Nếu công ty mua lại cổ phiếu hàm ý rằng công ty đó đang trong đợi vào doanh thu , lợi tức trong tương lai tăng -> EPS tăng do ít cổ phiếu hơn ở mẫu số + giá cổ phiếu sẽ tăng lên (do cung cổ phiếu giảm và cầu cổ phiếu tăng trong ngắn hạn vì công ty mua);

Tỉ suất nợ thấp càng tốt: tỉ số nợ/tổng tài sản <0.5 và tỉ số nợ/VCSH < 0.8 là tốt;

Khi cổ phiếu tăng giá mà khối lượng giao dịch ko tăng thể hiện ko có áp lực bán đáng kể. Ngược lại, khi cổ phiếu tăng giá, ta sẽ muốn thấy khối lượng giao dịch tăng lên, thể hiện vận động thu mua của 1 lượng cầu lớn;

Chúng ta cũng nên lựa chọn các cổ phiếu có thanh khoản tốt, tức là cung cầu dồi dào để dễ dàng mua và bán cổ phiếu khi cần thiết.

L: Leader or Laggard ( dẫn đầu hay đội sổ): chỉ mua cổ phiếu dẫn đầu ngành

Nếu cổ phiếu đầu ngành, dẫn dắt tăng nó sẽ tăng nhiều % nhất so với các cổ khác cùng ngành;

Công ty dẫn dắt tại vị trí số một có thể ko là công ty lớn nhất, nổi tiếng nhất. Mà đó là công ty có mức tăng trưởng EPS hàng quý, hàng năm, ROE, mức tăng doanh thu, biến động giá cổ phiếu lớn nhất. Nó còn phải có 1 sản phẩm hoặc dịch vụ ưu việt và dành được thị phần từ tay đối thủ già nua, ít cách tân hơn.

I: Institutional Sponsorship: sự bảo trợ của các tổ chức -> theo chân những kẻ dẫn đầu

1 cổ phiếu thành công phải có ít nhất vài cổ đông là các quỹ, tổ chức lớn. Nếu tìm ra được tin 1 quỹ, 1 tổ chức đang gom cổ phiếu đó cũng có thể coi là tin tốt với cổ phiếu đó. Và nếu có thể chúng ta cũng nên phải tìm hiểu quỹ, tổ chức đó có uy tín hay không?

Tuy nhiên nếu cổ phiếu bị lệ thuộc quá nhiều vào các cổ đông tổ chức cũng không tốt. Nếu vào những đợt khủng hoảng giảm giá mạnh nếu các tổ chức cùng bán ra ồ ạt 1 lượng lớn cổ sẽ khiến giá giảm mạnh hơn nữa, và có thể chúng ta không kịp để thoát cổ phiếu khỏi cơn khủng hoảng.

M: Market Direction: Xu hướng của thị trường?

Cổ phiếu nào cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định của thị trường. Nếu thị trường đang ở xu hướng tăng mạnh cổ phiếu tốt sẽ càng tăng mạnh, nhưng nếu thị trường đi xuống cổ phiếu tốt tới đâu rồi cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy chúng ta nên xác định được xu hướng của thị trường và sự vận động của các cổ phiếu để có thời điểm mua, bán đúng đắn.

Như vậy chúng tôi đã trình bày cho các bạn về 7 tiêu chí CANSLIM để tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên để một cổ phiếu đạt được cả 7 tiêu chí trên là khá khó, cho nên quyết định mua khi cổ phiếu thỏa mãn bao nhiêu trên 7 tiêu chí là tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của các bạn. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể tùy biến thêm, bớt các dấu hiệu thỏa mãn trong từng tiêu chí cho phù hợp với mình. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn thành công hơn trong quá trình đầu tư của mình.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323