SELECT MENU

4 tiêu chí trong việc lựa chọn cổ phiếu của Phil Town

Lượt xem: 1236 - Ngày:

Phil Town là tác giả của cuốn sách Rule #1: The Simple Strategy for Successful Investing in Only 15 Minutes a Week!. Ông kể lại rằng sau thập niên 1980-1990, từ số vốn ít ỏi 1.000 mỹ kim ấy, ông đã biến nó thành 1,45 triệu mỹ kim, chính thức trở thành bậc triệu phú tự thân nhờ đầu tư chứng khoán một cách thông minh.

Ảnh: Nguồn Internet

Ông đã đúc kết lại những kinh nghiệm của mình trong hơn 20 năm đầu tư thành 4 tiêu chí đó là: Meaning, Moat, Management and Margin of Safety. Hôm nay chúng tôi sẽ đi vào giới thiệu của các bạn về 4M của Phil Town.

Trước tiên, các bạn cần nhớ 1 quy tắc mà Phil Town nằm lòng trước khi đầu tư bất cứ cổ phiếu nào, đó là

Quy tắc số 1: Đừng để mất tiền. Mà để không mất tiền,

Hãy mua một công ty tuyệt vời với giá cả hấp dẫn!

Tuy nhiên việc thực hiện mua 1 công ty tuyệt vời với giá tốt không hề đơn giản. Sự lựa chọn không chỉ phù thuộc vào kiến thức trong hiểu biết của nhà đầu tư mà còn phù thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Nhưng chúng ta có thể dựa vào 4 tiêu chí gợi ý sau:

1) Meaning (Ngành nghề đó có ý nghĩa với bạn ?)

Theo Philp Town, chúng ta chỉ nên mua 1 cổ phiếu khi ta hiểu được về doanh nghiệp.

Chúng ta cần trở lại 2 câu hỏi: một là ta có hiểu được doanh nghiệp đó như nó là một phần cuộc sống của ta ? Hai là ta có sẵn sàng nắm giữ doanh nghiệp như là chủ nhân của nó hay không ?

Chúng ta nên đầu tư vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực mà ta có thể hiểu hoặc học hỏi được.

Như vậy nhà đầu tư có thể ưu tiện về những công ty thuộc mảng mà mình đang làm việc trong mảng đó. Kiến thức chuyên môn về 1 ngành nghề bạn đang làm là 1 nhân tố quan trọng giúp bạn thành công khi đánh giá 1 doanh nghiệp của lĩnh vực đó. Bạn cũng có thể chọn những công ty mà sản phẩm của doanh nghiệp đó được mình sử dụng thường xuyên, hiểu rõ và ưa thích. Hoặc chọn mảng mà bạn có hứng thú tìm hiểu thực sự.

Vì lẽ đó, ngài Phil Town đã đúc kết lại từ câu châm ngôn của ngài Buffett, thành một nguyên tắc liên quan đến việc am hiểu ngành nghề mà ông gọi là “Quy tắc 10-10”:

“Quy tắc 10-10: nếu suy nghĩ 10 phút mà vẫn không sẵn sàng nắm giữ công ty trong 10 năm, đừng mua nó!”

2) Moat (Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững ?)

Moat có định nghĩa là đường hào nước sâu bao quanh một tòa lâu đài. Đây là hình ảnh ẩn dụ mà Buffett sáng tạo ra nhằm ám chỉ lợi thế cạnh tranh của một công ty, giúp bảo vệ nó khỏi môi trường lạm phát và các đối thủ cạnh tranh.

https://midlifecroesus.com/wp-content/uploads/2017/11/a7740d52-71d6-4ed5-8efe-996f191b58f9-242-0000003a4174b8e8.jpg

Ảnh: MideLifeCroesus

Lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp thông thường được cấu thành từ rất nhiều giá trị vô hình, nên đây không phải là bộ môn khoa học – mà là một môn nghệ thuật tư duy đòi hỏi sự suy xét của mỗi người. Philp Town có gợi ý cho chúng ta 5 tiêu chí định tính và 5 tiêu chí định lượng để giúp nhà đầu tư có thể tìm được công ty nào có Moat.

5 tiêu chí định tính:

+ Nhãn hiệu: khi người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn vì uy tín của công ty, các ví dụ có thể thấy là Vinamilk, Vietcombank, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Thế giới di động,…

+ Bí quyết: Công ty sở hữu bằng sáng chế độc quyền nào đó vẫn có thời điểm bạn quyết định đầu tư, có thể kể đến Vicostone vào năm 2015-2016, Gỗ Đức Thành, các công ty dược phẩm,…

+ Phí sử dụng: Công ty có khả năng khống chế thị trường và thu phí người dùng như các công ty ở lĩnh vực truyền thông, thanh toán, tiện ích,…

+ Chi phí chuyển đổi lớn: sản phẩm của công ty là 1 phần quan trọng của cuộc sống và chi phí chuyển đổi là không đáng như các công ty viễn thông

+ Chi phí thấp: Chi phí sản phẩm thấp và khiến các đối thủ khó cạnh tranh, có thể kể đến Hòa Phát, Vietjet Air,…

Việc lựa chọn công ty có lợi thế cạnh tranh nào là tùy thuộc vào sở thích cũng như hiểu biết của từng nhà đầu tư.

5 tiêu chí định lượng:

+ Lợi nhuận thuần và doanh thu tăng đều qua các năm, tốc độ tăng trưởng kép lợi nhuận trên 10%/năm

+ Vốn chủ sở hữu tăng trưởng kép trên 10%/năm

+ ROIC : chỉ số thể hiện hiệu quả sinh lời trên vốn đầu tư nên >=20% và tăng bền vững qua các năm.

+ Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh CFO cần xấp xỉ lợi nhuận, hoặc ít nhất bằng 50% lợi nhuận. CFO này thể hiện chất lượng của lợi nhuận.

+ Nợ vay ròng: không vượt quá 3 lần lợi nhuận sau thuế, yếu tố này để đảm bảo khả năng trả nợ ngắn hạn của doanh nghiệp.

3) Management (Ban lãnh đạo có đáng tin cậy ?)

Một công ty tốt luôn cần ban lãnh đạo giỏi, có kinh nghiệm để lèo lái doanh nghiệp vượt qua các khó khăn trong quá trình hoạt động. Cũng như việc các lãnh đạo cũng cần có tâm biết quan tâm tới lợi ích của cổ đông cũng là điều kiện quan trọng khi ta quyết định nắm giữ một phần công ty.

Về việc đánh giá ban lãnh đạo, nhà đầu tư có thể dựa vào phương pháp lời đồn đại. Ta có thể thu thập thông tin từ những người quen làm trong doanh nghiệp, qua các bài viết trên diễn đàn, báo chí.

Ngoài ra hãy cố gắng trả lời các câu hỏi sao

Liệu ban lãnh đạo có hành động vì cổ đông?

Một tiêu chí có thể chú ý đề là việc chia cổ tức tiền mặt hàng năm ? Lãnh đạo tốt luôn muốn chia phần lợi nhuận công ty kiếm ra cho các chủ nhân của nó.

Hoặc xem lãnh đạo có ESOP vô tội vạ ảnh hưởng tới lợi ích của cổ đông không ?

Liệu ban lãnh đạo có tập trung vào hoạt động cốt lõi?

Nhiều lãnh đạo hướng doanh nghiệp đầu tư vào những ngành nghề không liên quan tới ngành cốt lõi, những ngành nghề mà công ty không có kinh nghiệm dễ làm thất thoát tài sản của cổ đông, lãng phí nguồn lực.

Liệu ban lãnh đạo có tinh thần cầu tiến, đặt mục tiêu cao?

Nếu lãnh đạo đặt ra được chiến lược cho công ty trong 5-10 năm nữa trong đại hội cổ đông có nhà đầu tư có thể đánh giá cao vào tinh thần cầu tiến của ban lãnh đạo.

4) Margin-of-safety (Giá mua có hấp dẫn ?)

Biên độ an toàn (Margin of Safety) là nguyên tắc tối thượng trong đầu tư giá trị, giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự bền vững trong bất cứ quyết định nào của nhà đầu tư.

https://efinancemanagement.com/wp-content/uploads/2016/01/MOS.png?x62448

Ảnh: Nguồn EFinanceManagement

Do đó, cũng học từ Buffett, Phil Town đã thêm vào chữ M trong Margin of Safety cuối cùng trong bốn tiêu chí chọn lựa của ông. Chiến lược của ông là chờ đợi đến khi giá cả của doanh nghiệp tuyệt vời đó thấp hơn từ 25%-50% so với giá trị thực, ông sẽ bắt đầu mua tích trữ một cách tự tin. Giá càng giảm, ông lại càng hăng hái mua thêm.

Một cách dễ hiểu hơn, chúng tôi xin trích lời của ngài Warren Buffett – đã giải thích biên an toàn bằng một hình tượng ví von về cây cầu: “… Đầu tiên, bạn phải có một chút kiến thức để ước lượng được giá trị thực của doanh nghiệp đằng sau mỗi cổ phiếu. Nhưng bạn không thể dừng ở đó. Đó chính thứ mà thầy Graham muốn truyền tải qua khái niệm biên an toàn. Bạn không cố gắng mua doanh nghiệp trị giá $83 triệu bằng cách bỏ ra $80 triệu. Bạn cần phải để cho mình một biên an toàn khổng lồ. Cũng như khi xây một cây cầu, bất kỳ vị kỹ sư nào cũng bắt buộc phải thiết kế cho nó phải tải được 30,000 tấn; trong khi trên thực tế chỉ có 10,000 tấn phương tiện chạy qua. Đó chính là nguyên tắc tối thượng trong đầu tư mà tôi muốn nói tới.”

Chúng tôi sẽ xin trích một câu nói nữa của nhà đầu tư huyền thoại Seth A. Klarman về biên an toàn cho các bạn: “Biên an toàn sẽ được đáp ứng khi mà chứng khoán được mua với giá thấp hơn đáng kể so với giá trị nội tại, giúp bảo đảm bù đắp được sai lệch trong cách định giá của con người, những biến động phức tạp của thị trường và thậm chí là vận xui mà một cá nhân phải đối mặt.”

Tóm lại với 4 tiêu chí 4M của Philp Town chúng tôi mong rằng nhà đầu tư có thể kiên nhẫn với trường phái đầu tư giá trị để có thể lựa chọn được các công ty tuyệt vời với mức giá hời.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323