SELECT MENU

3 chú ý quan trọng cho nhà đầu tư theo phân tích cơ bản

Lượt xem: 465 - Ngày:

Bốn quy tắc định giá ngụ ý rằng giá trị nền tảng vững chắc (và chỉ số P/E) của một loại chứng khoán sẽ cao hơn nếu tỷ lệ tăng trưởng của công ty cao hơn và thời gian tăng trưởng kéo dài hơn; tỷ lệ trả cổ tức của hãng nhiều hơn; nguy cơ rủi ro của cổ phiếu thấp hơn; và tỷ lệ lãi suất chung thấp hơn. Về mặt lý thuyết, các quy tắc này rất hữu dụng trong việc đưa ra một cơ sở hợp lý cho giá cổ phiếu, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư vài tiêu chuẩn giá trị nào đó. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc vận dụng các quy tắc đó, chúng ta cần phải ghi nhớ 3 chú ý quan trọng.

  • Chú ý 1: Không thể chứng minh kỳ vọng về tương lai ở ngay hiện tại.

Ảnh minh họa: Nguồn Aptronics

Xin bạn hãy nhớ rằng ngay cả Jeane Dixon cũng không thể dự đoán chính xác toàn bộ tương lai. Thế nhưng một số người vẫn đặt niềm tin tuyệt đối vào những dự đo|n của chuyên gia phân tích chứng khoán về triển vọng tăng trưởng dài hạn của một công ty và khoảng thời gian tăng trưởng.

Dự đoán lợi nhuận và cổ tức tương lai là công việc nguy hiểm nhất, nó không chỉ đòi hỏi kiến thức và kỹ năng của một chuyên gia kinh tế học mà còn cần sự nhạy cảm của một chuyên gia tâm lý. Và trên hết, rất khó có thể giữ thái độ khách quan; lạc quan quá mức và bi quan tột cùng luôn luôn tranh giành vị trí hàng đầu. Năm 1980, nền kinh tế đã phải hứng chịu tình trạng “lạm phát đình đốn” trầm trọng và bối cảnh quốc tế bất ổn. Điều tốt nhất mà nhà đầu tư có thể làm trong năm đó là dự đoán tỷ lệ tăng trưởng khiêm tốn đối với hầu hết các tập đoàn. Trong suốt thời kỳ bong bóng Internet cuối thập niên 1990 và đầu năm 2000, giới đầu tư tự thuyết phục mình rằng kỷ nguyên mới với tốc độ tăng trưởng cao và phát triển hưng thịnh vô tận là một cái kết đã biết trước.

Một điểm cần phải nhớ đó là cho dù công thức bạn sử dụng để dự đoán tương lai lai gì chăng nữa, ít nhiều bạn vẫn phải dựa vào những giả thuyết mập mờ, mơ hồ. Mặc dù nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall khăng khăng rằng họ thấy rõ được tương lai, nhưng vẫn dễ dàng mắc sai lầm như mọi người trong chúng ta. Như Samuel Goldwyn từng nói: “Rất khó đưa ra các dự đoán – nhất là dự đoán về tương lai.”

  • Chú ý 2: Không thể tính được những con số chính xác từ dữ liệu không rõ ràng.

Ảnh minh họa: Nguồn Callcentrehelper

 

Hiển nhiên là bạn không thể có được những con số chính xác khi sử dụng các số liệu mập mờ. Tuy nhiên để đạt kết quả mong muốn, giới đầu tư và chuyên gia phân tích chứng khoán luôn luôn làm như vậy. Và đây là cách họ làm.

Peter Williamson, tác giả cuốn Investments (Các đối tượng đầu tư) đã đưa ra một bằng chứng minh họa hoàn hảo cho vấn đề này. Ông ước tính giá trị hiện tại hoặc cơ bản của cổ phiếu IBM bằng cách sử dụng chính nguyên lý ước tính cổ tức của IBM sẽ tăng trưởng với tốc độ như thế nào và trong thời gian bao lâu. Lúc bấy giờ, IBM là một trong những cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu ở Mỹ. Đầu tiên, Williamson đưa ra giả định có vẻ như rất khôn ngoan rằng IBM sẽ tăng trưởng với tốc độ khá cao trong một vài năm trước khi sụt xuống mức tăng trưởng thấp hơn nhiều. Khi ông đưa ra dự đoán của mình, IBM đang bán cổ phiếu ở mức giá chưa chia tách là 320 đô-la/cổ phần.

Tôi bắt đầu dự đoán thu nhập trên cổ phần sẽ tăng trưởng 16%, thấp hơn một chút so với chỉ số trung bình của 10 năm trước… Tôi dự đoán tỷ lệ tăng trưởng 16% kéo d{i trong 10 năm, tiếp sau đó là tăng trưởng vô hạn ở mức… 2% … Khi tôi đưa tất cả con số này vào công thức, tôi có được giá trị nội tại là 172,94 đô-la, bằng khoảng một nửa giá trị thị trường hiện tại.

Bởi vì giá trị nội tại và giá trị thị trường của cổ phiếu IBM chênh nhau quá nhiều, Williamson quyết định có lẽ dự đo|n về tương lai của ông không được chính xác. Ông lại tiếp tục thử nghiệm: Dự đoán tỷ lệ tăng trưởng trên mức trung bình của IBM duy trì trong vòng 10 năm dường như chưa được hợp lý cho lắm, vì vậy tôi kéo dài dự báo tỷ lệ tăng trưởng 16% lên thành 20 năm.

Giờ đây giá trị nội tại đạt 432,66 đô-la, trên cả giá trị thị trường.

Nếu Williamson lựa chọn tỷ lệ tăng trưởng trên mức trung bình kéo dài 30 năm, ông sẽ dự đoán hãng IBM tạo ra doanh thu tương lai tương đương khoảng 1/2 thu nhập quốc dân của toàn nước Mỹ lúc bấy giờ. Trên thực tế, chúng ta biết rằng IBM ngừng tăng trưởng từ giữa thập niên 1980 và tập đoàn này đã báo cáo một số khoản thua lỗ nặng nề vào đầu thập niên 1990, trước khi bắt đầu khôi phục mạnh mẽ vào năm 1994 nhờ hệ thống quản lý mới.

Có một điểm cần phải nhớ từ những ví dụ trên đó là độ chính xác về mặt toán học của các công thức giá trị cơ bản được dựa trên nền tảng không chắc chắn: dự đoán tương lai. Những tố cơ bản của các phép tính này không bao giờ đảm bảo chắc chắn; đó chỉ là những ước tính tương đối thô sơ – có lẽ một ai đó sẽ nói đó là sự phỏng đoán – về điều gì có thể xảy ra trong tương lai. Và tùy thuộc vào những gì phỏng đoán, bạn có thể tự thuyết phục bản thân trả bất kỳ mức giá nào mà bạn muốn cho một loại cổ phiếu.

Tôi tin rằng có sự thiếu rõ ràng cơ bản về giá trị của cổ phiếu thường, thậm chí là về mặt  quy tắc cơ bản. Ngay cả Thượng đế toàn năng cũng không biết chỉ số P/E hợp lý cho một loại cổ phiếu thường.

  • Chú ý 3: Yếu tố làm cổ phiếu này tăng trưởng chưa chắc đã làm cổ phiếu kia tăng trưởng.

Khó khăn luôn đi kèm với giá trị mà thị trường đặt lên các thành tố cơ bản cụ thể. Có một điều luôn đúng là thị trường định giá tăng trưởng, đồng thời tỷ lệ tăng trưởng cao hơn và chỉ số lớn hơn luôn song hành cùng nhau. Thế nhưng câu hỏi quan trọng là: Bạn nên trả thêm bao nhiêu cho tỷ lệ tăng trưởng cao hơn?

Không có câu trả lời nhất quán nào. Trong một số giai đoạn, chẳng hạn như đầu thập niên 1960 và 1970, khi tăng trưởng được cho là đạt tỷ lệ đáng mong đợi, thị trường sẵn sàng trả mức giá khổng lồ cho các cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng cao. Ở một số giai đoạn khác, chẳng hạn cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990, nhìn chung cổ phiếu tăng trưởng cao chỉ có mức vượt trội khiêm tốn so với hàng loạt cổ phiếu thường. Đến thời điểm đầu năm 2000, các cổ phiếu tăng trưởng cấu thành chỉ số NASDAQ 100 và được bán với chỉ số P/E lên đến 3 con số. Tăng trưởng có thể trở thành một thứ trào lưu chẳng khác nào hoa tulip, như những gì nhà đầu tư cổ phiếu tăng trưởng đã đau đớn học được. Từ quan điểm thực tế, những thay đổi trong phương ph|p định giá thị trường diễn ra nhanh chóng đã chỉ ra rằng sẽ rất nguy hiểm khi áp dụng bất kỳ mối quan hệ định giá của một năm để chỉ ra tiêu chuẩn thị trường. Tuy nhiên, thông qua việc so sánh cách thức định giá cổ phiếu tăng trưởng ở hiện tại với tiền lệ trong lịch sử, ít nhất giới đầu tư cũng có thể tránh không bị rơi vào các giai đoạn như khi chứng cuồng hoa tulip đã làm cho giới đầu tư thất bại thảm hại.

Nguồn: A Random Walk Down Wall. Street – Burton G.Malkiel

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323