SELECT MENU

1 phiên chứng khoán là gì? Có các loại phiên chứng khoán trong ngày nào?

Lượt xem: 21 - Ngày:

Kết thúc hay bắt đầu 1 phiên chứng khoán mới là thuật ngữ quen thuộc đối với các nhà đầu tư. Vậy 1 phiên chứng khoán là gì? Có các loại phiên chứng khoán nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời chi tiết các câu hỏi đó.

1 phiên chứng khoán là gì?

1 phiên chứng khoán là gì? Có các loại phiên chứng khoán trong ngày nào?

1 phiên chứng khoán là gì?

1 phiên chứng khoán (hay 1 phiên giao dịch chứng khoán) là khoảng thời gian diễn ra tất cả các hoạt động của các nhà đầu tư như: Trao đổi mua/bán chứng khoán, đặt lệnh/hủy lệnh đầu tư trên các sàn giao dịch. Đây là khoảng thời gian mà bên mua  và bên bán thực hiện các giao dịch với nhau một cách công khai, nhanh chóng nhất. 1 phiên chứng khoán có thể là 1 ngày, 1 buổi hay đơn giản chỉ là phiên khớp lệnh,…

Các loại phiên chứng khoán trong ngày

Trong ngày diễn ra rất nhiều phiên giao dịch chứng khoán, cụ thể là:

Các phiên giao dịch chứng khoán trong ngày

Phiên chứng khoán ngày là cách gọi chung, bao gồm: Từ phiên mở cửa đến hết phiên đóng cửa.

Ví dụ: Bạn nói là phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/07/2021 thì phiên này bao gồm tất cả các phiên giao dịch khác như: Phiên mở cửa, phiên đóng cửa, phiên khớp lệnh liên tục, phiên khớp lệnh định kỳ,…

Phiên giao dịch chứng khoán buổi sáng

Phiên giao dịch chứng khoán sáng là phiên giao dịch áp dụng vào thời gian buổi sáng, bao gồm: Phiên mở cửa và kết thúc vào giờ nghỉ trưa từ 9h-11h30. Điểm chú ý nhất của phiên giao dịch này là 15 phút từ khi mở cửa. Lệnh phiên này là lệnh ATO – lệnh giao dịch mua/bán tại mức giá khớp lệnh xác định với giá mở cửa). Mức giá chốt sau ATO được gọi là giá mở cửa của phiên.

Phiên giao dịch chứng khoán buổi chiều

Phiên giao dịch chứng khoán chiều được xác định từ sau giờ nghỉ trưa đến hết giờ đóng cửa phiên giao dịch chiều và là kết thúc phiên giao dịch ngày. Điểm lưu tâm nhất của phiên giao dịch này là lệnh đóng cửa sàn chứng khoán, lệnh ATC – lệnh giao dịch mua/bán chứng khoán tại mức giá khớp lệnh xác định với giá đóng cửa.

Phiên mở cửa

Các loại phiên chứng khoán trong ngày

Phiên mở cửa

Phiên mở cửa (hay phiên mở lại sàn giao dịch) là phiên diễn ra vào buổi sáng theo đúng giờ quy định. Phiên mở cửa được tính vào thời điểm sàn giao dịch mở cửa để cho các nhà đầu tư tiến hành giao dịch, trao đổi mua bán chứng khoán. Đây là phiên đầu tiên của giao dịch ngày, cũng là phiên giao dịch buổi sáng của thị trường chứng khoán.

Phiên đóng cửa

Phiên đóng cửa là phiên mà tất cả mọi giao dịch trong ngày đều sẽ kết thúc. Sau phiên đóng cửa, không còn bất kỳ giao dịch nào được thực hiện nữa.

Phiên khớp lệnh định kỳ

Phiên khớp lệnh định kỳ là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư có thể giao dịch trên cơ sở: So khớp các lệnh mua với lệnh bán chứng khoán tại thời điểm xác định.  Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều tùy quy định của thị trường chung.

Phiên khớp lệnh liên tục

Phiên khớp lệnh liên tục là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư được phép thực hiện các lệnh giao dịch trên cơ sở: khoảng thời gian các  lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được khớp ngay tại thời điểm lệnh giao dịch được nhập vào hệ thống.

Thời gian 1 phiên chứng khoán

Tại Việt Nam, tất cả các sàn giao dịch đều làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trừ các ngày lễ, Tết theo quy định của Nhà nước.

  • Giờ bắt đầu: Phiên giao dịch chứng khoán tại 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM đều bắt đầu từ 9h buổi sáng.
  • Giờ kết thúc (hay giờ đóng cửa phiên) có sự khác nhau giữa 3 sàn: HOSE kết thúc lúc 14h45, sàn HNX và UPCOM kết thúc lúc 15h00; phiên giao dịch chứng khoán phái sinh kết thúc lúc 14h45.

Bài viết này đã giới thiệu tới các nhà đầu tư thông tin về 1 phiên giao dịch chứng khoán và các loại phiên chứng khoán trong ngày. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích trong quá trình giao dịch của bạn.

Nguồn: Sapphire Capital

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323